Bộ GDĐT kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu năm học tại huyện Ngọc Hồi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Kon Tum, sáng nay 24/10, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng, Vụ giáo dục Mầm non làm Trưởng đoàn về kiểm tra, đánh giá công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ đầu năm học 2023-2024 đối với giáo dục Mầm non, giáo dục Tiểu học, giáo dục Trung học tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học; đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); đại diện lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi; đại diện lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở; Phòng GDĐT và các đơn vị được kiểm tra

Trong sáng nay, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại các trường: Mầm non Bình Minh, TH-THCS Lý Tự Trọng và làm việc với Phòng GDĐT huyện Ngọc Hồi.

Trong quá trình kiểm Đoàn đã tập trung vào một số nội dung như: tình hình thực hiện chương trình giáo dục nhà trường/kế hoạch giáo dục; rà soát, triển khai các hoạt động giáo dục theo nhu cầu (dịch vụ giáo dục); tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông; công tác quản lý, hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục tăng cường, ngoài giờ chính khóa theo nhu cầu của người học; công tác quản lý, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc dạy thêm, học thêm và kiểm tra công tác chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý thực hiện thu, chi năm học 2023 – 2024.

Qua kiểm tra, đại diện Đoàn ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền và ngành giáo dục huyện đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm học 2023-2024, có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bổ sung trường, lớp học và bố trí đội ngũ giáo viên; chỉ đạo quyết liệt trong công tác triển khai, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách liên quan giáo dục trên địa bàn toàn huyện; các nhà trường được kiểm tra đã chú trọng trong công tác xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường và các điều kiện cần thiết đáp ứng mục tiêu giáo dục, phù hợp với thực tiễn đơn vị, địa phương.

Năm học 2023-2024, toàn huyện Ngọc Hồi có 28 trường học (25 trường công lập và 03 trường MN ngoài công lập) với 515 lớp, 15132 học sinh, trong đó học sinh DTTS 8818 em. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 860 người.

Hiện nay, toàn huyện xây dựng thành công 22 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 88%); cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng với yêu cầu giáo dục.

Thời gian qua, Phòng GDĐT đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các ngành liên quan về công tác giáo dục. Công tác truyền thông về chủ trương, chính sách về giáo dục được thực hiện tốt, tạo được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Các điều kiện đảm bảo triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 cơ bản đảm bảo. Đội ngũ nhà giáo đang từng bước được bổ sung đủ, đồng bộ về số lượng, chất lượng; bố trí, sắp xếp hợp lí đội ngũ hiện có; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại; kinh phí dành cho giáo dục được phân bổ, sử dụng hiệu quả; xã hội hóa giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển của giáo dục. Nội bộ ngành giáo dục đoàn kết, thống nhất; đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo có nhiều nỗ lực, phấn đấu vượt khó, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển chung của ngành.

Tuy nhiên toàn ngành vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: khó khăn khi sắp xếp, bố trí giáo viên giảng dạy do thiếu biên chế, nhất là giáo viên các môn Tin học, Tiếng Anh và các môn tích hợp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu còn thiếu, số đã được trang bị hiện nay đa số đã lạc hậu, một số hạng mục công trình đã xuống cấp cần sửa chữa, thay thế. Các phòng bộ môn, trang thiết bị thực hiện chương trình GDPT mới tại các trường học chưa có hoặc trang bị chưa đầy đủ, đồng bộ. Tại các trường có tổ chức bán trú thì nhà ăn, nhà bếp, phòng ngủ và các thiết bị bên trong còn thiếu và chưa đạt chuẩn theo quy định. Xã hội hóa giáo dục đã được đẩy mạnh song kết quả huy động được vẫn còn thấp. Các đơn vị tự chủ tài chính một phần gặp khó khăn trong quá trình hoạt động do nguồn lực tự chủ còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có một số kiến nghị lên cấp có thầm quyền về việc kịp thời ban hành các chế độ, chính sách mới dành cho nhà giáo công tác tại vùng khó khăn và học sinh DTTS khi các chế độ, chính sách đang thực hiện hết hiệu lực. Ưu tiên phân bổ các nguồn vốn đầu tư hạ tầng cho ngành giáo dục, tập trung đầu tư phòng học, phòng bộ môn, nhà đa năng, công trình vệ sinh, nước sạch và các trang thiết bị dạy học hiện đại thực hiện chương trình GDPT mới. Hàng năm, bổ sung số lượng biên chế giáo viên cho địa phương đảm bảo đủ tỷ lệ giáo viên/lớp theo đúng quy định. Tiếp tục quan tâm, kịp thời cấp phát trang thiết bị dạy học thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Tin, ảnh: Phương Thảo – Văn Anh (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).