Đại hội Liên đội năm học 2018-2019

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 05/10/2018,  Liên đội trường THCS Bờ Y đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018-2019. Về dự với Đại hội Liên đội có thầy giáo Nguyễn Hồng Phương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đại diện BCH Chi đoàn, Tổng phụ trách đội TNTP, các thầy cô giáo phụ trách chi đội, các tổ trưởng chuyên môn, cùng 46 đại biểu đại diện cho 530 đội viên thuộc 14 chi đội của trường THCS Bờ Y.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Phương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Đại hội.

Đại hội đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động đội năm học 2017 – 2018, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019. Báo cáo tổng kết hoạt động đội đã khẳng định: Năm học qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội trường THCS Bờ Y đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nói chuyện truyền thống, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức thi đua tiết học tốt, buổi học tốt, quyên góp hỗ trợ bạn khó khăn đến trường, tổ chức hoạt động các câu lạc bộ: Câu lạc bộ tình nguyện xanh, Câu lạc bộ tình bạn, Câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền, câu lông; tham gia giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản; tư vấn tâm lý học đường; giáo dục kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước, xâm hại…

Đại hội đã thảo luận sôi nổi và lắng nghe 04 tham luận của các chi đội: Dương Văn Nội (6D1) về khắc phục tình trạng nói tục trong học sinh; Bế Văn Đàn (7A1) về biện pháp nâng cao hiệu quả học tập; Kim Đồng (8B1) về giữ gìn vệ sinh môi trường; Lý Tự Trọng (9C1) về biện pháp thực hiện tốt công tác tự quản của chi đội. Các tham luận được trình bày tại Đại hội có nhiều nội dung quan trọng mang tính xây dựng và sát với tình hình thực tế của Liên đội.

Tại Đại hội, thầy giáo Nguyễn Hồng Phương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội, khẳng định vai trò quan trọng của Đội trong việc góp phần hình thành phẩm chất đầu tiên của nhân cách con người mới XHCN, phù hợp với mục tiêu của nền giáo dục và gia đình; đồng thời thầy cũng yêu cầu Liên đội cần xây dựng phương hướng, mục đích hoạt động phải gắn chặt với mục tiêu giáo dục của nhà trường, Liên đội phải kết hợp chặt chẽ với nhà trường trong quá trình hoạt động của mình.

Đại hội đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động đội năm học 2017 – 2018, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019.

Nhân dịp này thầy Hiệu trưởng đã dành nhiều thời gian tâm sự, nhắn nhủ với các đội viên về chú trọng xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch: “Các bạn đội viên hãy nghĩ xem, xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch đâu phải cái gì to tát, khó khăn không làm nổi. Đó là: Ăn – Mặc – Đi đứng – Nói năng. Các bạn hãy bắt đầu từ việc không nói tục, chửi thề, xả rác ra môi trường, khạc nhổ lung tung, vệ sinh không đúng nơi quy định; không chấp hành luật giao thông, đi xe hàng hai hàng ba; nói to, gây ồn ào ở nơi công cộng hoặc cơ quan, bệnh viện; gây sự đánh nhau; không chào hỏi thầy cô giáo và người lớn tuổi; nói năng không thưa gởi; không chấp hành nội quy của trường…”. Thầy hiệu trưởng nhấn mạnh: “Văn minh, thanh lịch đang là vấn đề nóng hổi của xã hội hiện nay và trở thành nhu cầu bức thiết như bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày của mỗi chúng ta. Đó là nhân cách của một công dân tử tế khi ứng xử trong quan hệ cuộc sống cộng đồng. Với tuổi trẻ của các bạn, tính tự giác phải được đề cao. Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” là lẽ sống của xã hội tiến bộ, sống phải biết trả lại cho nhau ân tình, nhân nghĩa”. Và “Những câu chuyện buồn về tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên  đánh mất mình, cư xử thô lỗ với người già, ra tay đánh bạn tàn nhẫn… không còn là chuyện hiếm gặp trong cuộc sống ngày nay. “Một sự nhịn chín sự lành” – nhường nhịn nhau một chút trong lời nói, trong hành động sẽ không làm bản thân mình nhỏ bé đi về tầm vóc và vị thế. Ngược lại, nó có thể xua đi cơn nóng giận nhanh chóng, làm dịu đi mối quan hệ căng thẳng và chặt đứt cái “gốc rễ” mục nát của thù hận, đánh đấm…”. Thầy cũng nhắc nhở về những bài học vỡ lòng đầu tiên đó là “Cảm ơn” và “Xin lỗi” là hai bài học từ tấm bé. Nghịch lí là dường như càng trưởng thành hai từ ấy càng ít bật ra từ bờ môi hơn. Không hề nhọc công hay mất mát gì khi ta ghi ơn và nhận lỗi. Hãy dùng nó nhiều hơn với mọi người, nhất là các em đội viên, để nối dài nét đẹp ứng xử trong cuộc sống hàng ngày”… Thầy cho rằng: “Một xã hội tử tế sẽ bắt đầu từ những hành động nhỏ bé của mỗi chúng ta từ ngày hôm nay”… Kết thúc lời tâm sự và nhắn nhủ, thầy Hiệu trưởng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Ban chỉ huy liên đội hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu của Đại hội Liên đội đề ra.

Đại hội Liên đội trường THCS Bờ Y năm học 2018-2019 đã bầu ra Ban chỉ huy liên đội gồm 13 thành viên, là những đội viên ưu tú, xuất sắc từ các chi đội, có năng lực, nhiệt tình, gương mẫu, đủ sức hoàn thành xuất sắc những trọng tâm công tác, các chỉ tiêu cơ bản, các nhiệm vụ mà  Đại hội Liên đội đề ra trong năm học 2018 – 2019.

Một số hình ảnh Đại hội Liên đội trường THCS Bờ Y năm học 2018-2019:

Tin và ảnh: Văn Hải (Trường THCS Bờ Y).