Huyện Ngọc Hồi: Lễ khai giảng năm học 2019-2020 sẽ được tổ chức như thế nào?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Lễ khai giảng năm học mới đối với các trường học trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức đồng loạt vào lúc 08 giờ ngày 05/9/2019 – Đây là một trong những nội dung trong công văn của Phòng GDĐT gửi các đơn vị trường học trực thuộc về việc hướng dẫn tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Khai giảng năm học 2019-2020, Phòng GDĐT khuyến khích học sinh hạn chế sử dụng (hoặc không sử dụng) bóng bay để thả trong buổi Lễ. Ảnh: Đinh Xuân Hòa.

Đồng thời để tổ chức thành công, có ý nghĩa Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại các trường học trực thuộc trên địa bàn huyện; Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Lễ khai giảng năm học 2019-2020 phải được chuẩn bị chu đáo về nội dung, hình thức; tổ chức trang trọng, an toàn, vui tươi, ngắn gọn và tiết kiệm tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, động viên đội ngũ nhà giáo, học sinh đoàn kết, quyết tâm bước vào năm học mới; thể hiện được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể và cha mẹ học sinh đối với công tác giáo dục.

Các trường học sớm ổn định nề nếp các lớp học, duy trì tốt sĩ số, tỉ lệ chuyên cần học sinh đầu năm học; hoàn thành các nhiệm vụ: phân công phân nhiệm đội ngũ; sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất; trang trí lớp học; chỉnh trang cảnh quan môi trường sư phạm; kiểm kê, sắp xếp thiết bị dạy học, thư viện; kiểm tra sự chuẩn bị trang phục, sách, vở, đồ dùng học tập của học sinh đảm bảo cho việc học tập,…; xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ khai giảng, mời lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tham dự; chủ động kêu gọi, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ kinh phí, các phần quà để hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; có phương án tổ chức buổi Lễ khi thời tiết diễn biến bất thường; đảm bảo an toàn, giữ gìn sức khỏe cho học sinh.

Về nội dung và hình thức tổ chức buổi Lễ khai giảng năm học mới, Phòng GDĐT chỉ đạo như sau:

Về nội dung: Cơ bản thực hiện theo khung chương trình chung được nêu tại hướng dẫn này; nội dung trang trọng, ngắn gọn, tổng thời gian tổ chức cả phần Lễ và phần Hội không quá 90 phút.

Về hình thức: Tổng quan về quang cảnh buổi Lễ gây được ấn tượng mạnh mẽ đến các em học sinh, nhất là học sinh đầu cấp. Cần làm tốt công tác vệ sinh trường lớp, tổ chức trang trí sân khấu và không gian xung quanh khu vực tổ chức buổi Lễ phù hợp với đặc trưng lứa tuổi học sinh từng cấp học; có băng rôn, khẩu hiệu thể hiện quyết tâm của nhà trường bước vào năm học mới; quy định trang phục đồng phục của giáo viên, học sinh (ở những đơn vị có đủ điều kiện); lưu ý việc sắp xếp vị trí ngồi cho các phụ huynh học sinh đến dự (nếu có). Khuyến khích học sinh hạn chế sử dụng (hoặc không sử dụng) bóng bay để thả trong buổi Lễ.

Lễ khai giảng năm học gồm phần Lễ và phần Hội, cụ thể phần Lễ có thời gian tổ chức không quá 50 phút và có thể thực hiện với chương trình như sau: Hoạt động đón học sinh đầu cấp; văn nghệ chào mừng; chào cờ, hát quốc ca (GV, HS hát bằng lời); tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; diễn văn khai giảng năm học mới của lãnh đạo nhà trường (ngắn gọn); đánh trống khai trường (mời đại biểu dự); đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước (Lãnh đạo xã, thị trấn); khen thưởng học sinh đạt thành tích trong hoạt động hè, trao học bổng, các phần quà ủng hộ học sinh (nếu có). Điều hành buổi Lễ là Phó Hiệu trưởng hoặc Giáo viên (không để học sinh điều hành). Không tổ chức Lễ diễu hành (đối với các trường tiểu học, THCS).

Đối với phần Hội, các trường tổ chức sau phần Lễ, thời gian không quá 40 phút, gợi ý các nội dung: Họat động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian,… với các hình thức linh hoạt, vui tươi, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Riêng đối với bậc Mầm non, Phòng GDĐT yêu cầu tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng và nội dung, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bên cạnh đó, nhằm giúp các trường chủ động trong công tác tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, Phòng GDĐT cũng yêu cầu các đơn vị trường học phải xây dựng kế hoạch, tham mưu, báo cáo với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương về công tác chuẩn bị Lễ khai giảng và tình hình chung đầu năm học của đơn vị; kịp thời phản ánh các khó khăn, vướng mắc về Phòng Giáo dục và Đào tạo để được hướng dẫn, chỉ đạo.

Lê Văn Anh (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).