Xã Đắk Ang tổ chức Hội nghị chuyên đề về trợ giúp học sinh tới trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều ngày 04/01/2018, tại hội trường Đảng ủy, HĐND, UBND dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã Đắk Ang cùng cán bộ quản lý 4 đơn vị trường học trên địa bàn là Trường Mầm non Đắk Ang, Tiểu học Kim Đồng, Tiểu học Đắk Ang và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Ngô Quyền đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về trợ giúp học sinh tới trường, trong đó hội nghị tập trung bàn biện pháp vận động học sinh ra lớp và chống học sinh bỏ học.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí A Thoa – UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN và đồng chí Nguyễn Ngọc Thất – Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội khuyến học xã Đắk Ang cùng các đồng chí UVBCH đảng ủy, trưởng các ban ngành của xã cùng tham gia xây dựng và góp ý vào kế hoạch, nội dung và hình thức vận động học sinh.

Các đồng chí lãnh đạo xã Đắk Ang chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị các đơn vị trường học đã báo cáo thực trạng về công tác duy trì sĩ số và vận động học sinh ra lớp của nhà trường trong thời gian qua. Trong báo cáo các đơn vị đã nêu rõ các nguyên nhân cơ bản cũng như đề xuất một số giải pháp hiệu quả trong công tác duy trì sĩ số, vận động học sinh bỏ học, học sinh có nguy cơ bỏ học ra lớp phù hợp với đặc điểm tình hình của từng trường, từng cấp học.

Với sự góp ý, tham gia nhiệt tình của các đại biểu tham dự hội nghị, cán bộ quản lý các đơn vị trường học, chủ trì hội nghị đã tiếp thu và ban hành kế hoạch vận động với nội dung: “Vận động số học sinh đã bỏ học, số học sinh thường xuyên vắng học và có nguy cơ bỏ học ra lớp cả 3 cấp học”.

Đại diện các nhà trường và thôn dự hội nghị.

Kết quả, hội nghị đã thống nhất hình thức vận động cơ bản như sau: Tổ chức thành lập các tiểu ban vận động tại 8/8 thôn làng (cả xã), phân công đồng chí cấp ủy viên phụ trách thôn làm tổ trưởng, đại diện ban giám hiệu các trường làm tổ phó, cùng với đó là các đồng chí giáo viên, trưởng các ban ngành của thôn làm thành viên có nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về vai trò của giáo dục; Vận động các gia đình tạo điều kiện cho con em được đi học và thường xuyên quan tâm đến việc học của con em; Tập trung thực hiện tốt nội dung “3 đủ”: đủ sách vở, đủ ăn, đủ mặc, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Với mục tiêu giữ vững kết quả phổ cập trên đại bàn xã và chống không để học sinh trong độ tuổi nghỉ, bỏ học giữa chừng; cùng với sự quan tâm quyết liệt của BTV đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã và các ngành đoàn thể tại địa phương về chất lượng giáo dục xã nhà ngày được bền vững.

Mỗi tối giáo viên Trường TH Kim Đồng giúp đỡ học sinh (nhà ở gần trường) học tập tại phòng Hội đồng của trường.

Đắk Ang là xã thuộc khu vực đặc biệt khó khăn và xa xôi nhất của huyện Ngọc Hồi với hơn 98% dân số là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đa số học sinh là con em gia đình lao động nghèo, một số gia đình thiếu quan tâm đến việc học của con em.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể, các ngành và sự chuyển biến nhận thức của cộng đồng về giáo dục đã góp phần đáng kể cho công tác huy động học sinh đến trường, hạn chế học sinh bỏ học. Tuy nhiên trong thực tế, công tác duy trì sĩ số vẫn còn không ít khó khăn, rất đáng quan tâm.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học trên địa bàn xã:

– Đa số học sinh bỏ học là học sinh lớn tuổi, học sinh con em trong gia đình nghèo, thiếu sự quan tâm, học sinh bỏ học đi làm nương rẫy, nghỉ học dài ngày vào rừng hái bông đót.

– Sự phối hợp giữa gia đình học sinh với nhà trường chưa cao, nhiều phụ huynh còn có tư tưởng trông chờ, phó mặc con em mình cho nhà trường, lên nương, ở lán lâu ngày không về.

– Một số học sinh ở bán trú chưa quen với cuộc sống tự lập, khó hòa nhập với tập thể. Một số em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi cha hoặc mẹ, cha mẹ đau ốm thường xuyên. Phụ huynh ái ngại khi con em mình phải sống xa gia đình, chưa tự chăm sóc cho bản thân.

– Một số học sinh học lực yếu kém thường bi quan trước lực học của mình, thiếu niềm tin vào khả năng học tập, không theo kịp chương trình, thua kiến thức bạn bè dẫn đến tâm lý chán nản, mặc cảm muốn bỏ học, nghỉ học.

Cùng với nhiệm vụ vận động học sinh bỏ học, nghỉ học dài ngày các đơn vị trường học trên địa bàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ trong và ngoài giờ chính khóa nhằm giúp đỡ học sinh trong học tập, như:

– Giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng đã vận động các em học sinh sống gần trường tập trung về trường vào các buổi tối để giáo viên hướng dẫn các em học bài, làm bài tập ngay tại các phòng học của trường.

– Trường Mầm non Đắk Ang phối hợp với phụ huynh tổ chức mô hình bán trú dân nuôi giúp phần lớn các cháu học sinh được sinh hoạt, học tập, vui chơi ăn trưa và ngủ trưa ngay tại trường.

– Trường Tiểu học Đắk Ang tổ chức các lớp học phụ đạo nhằm bồi dưỡng kiến thức, kèm cặp cho các em học sinh yếu kém để các em không chán nản, bỏ học giữa chừng.

Cùng với đó, các trường thường xuyên tổ chức các tiết học, buổi sinh hoạt ngoại khóa với nhiều nội dung nhằm tạo sự hứng thú, vui chơi cho các em và kịp thời động viên, khen thưởng những học sinh có thành tích trong học tập. Đồng thời, tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, hỗ trợ giữa các em học sinh với nhau.

Tin, ảnh: Hữu Hoan (Trường TH Kim Đồng).