Xứng đáng với nghề cao quý!

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhân dịp tháng tri ân Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo Đinh Thị Thiện – GV trường TH Nguyễn Bá Ngọc đã có những dòng tâm sự tri ân nghề dạy học, nghề “không trồng hoa cho đất, nhưng dâng cho đời ngàn vạn đóa hoa tươi”. Mời quý độc giả cùng hướng về ngày hội tôn vinh nghề giáo cùng với những trải lòng của cô Đinh Thị Thiện.

Sinh thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Vâng! Đó không phải là một nghề giàu có gì, thậm chí còn là một nghề nhiều khó khăn, vất vả nhưng vô cùng cao quý bởi tính nhân văn.

Tôi hi vọng rằng những ai trước khi chọn nghề dạy học hãy xác định rõ xem mình có thực sự yêu nghề, mến trẻ hay không. Chỉ khi xác định được như thế bạn mới đủ bản lĩnh để làm nghề và để đi đến cuối con đường nghề nghiệp. Chỉ khi có bản lĩnh nghề nghiệp bạn mới có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống mà hoàn thành chức phận thiêng liêng. Chỉ có xác định được như thế bạn mới có thể bình thản trước những mê cung của bạc tiền, của sự giàu sang mà nghề dạy học không mang đến. Và bạn sẽ có được tình yêu bao la dành cho bao thế hệ học trò.

Cô giáo Đinh Thị Thiện và học trò.

Thật tự hào vì đồng nghiệp của chúng ta là những người như thế. Nếu không làm sao hàng ngày đến trường bạn có thể chăm sóc, dạy dỗ, yêu thương hàng chục học trò thơ ngây, non nớt với biết bao “tình huống” phải “giải quyết” một cách thật nhân văn? Làm sao bạn đủ bền bỉ để dìu dắt một học sinh đến thành công? Bạn còn may áo, sửa tóc… cho những học trò mà vì lý do nào đó gặp những thiệt thòi trong cuộc sống. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tối tối bạn còn đến gia đình học sinh để vận động các em ra lớp, tư vấn cho cha mẹ học sinh về cách làm, cách bố trí “góc học tập” cho con em họ, cả cách họ theo dõi, giúp đỡ con học tập ở nhà.

Các nghề khác có thể có phế phẩm nhưng nghề dạy học thì không. Bởi “sản phẩm” của nghề nghiệp chúng ta là những con người với nhân cách của thời đại. Vì thế chúng ta phải có tấm lòng và có chuyên môn. Nên bạn phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi. Đó cũng là một công việc chiếm nhiều thời gian và tâm sức. Nhưng chiếm lĩnh tri thức mới cũng luôn là niềm say mê của mỗi chúng ta!

Cuộc sống rồi sẽ còn rất nhiều những đổi thay, nhưng nghề dạy học thì muôn đời là nghề cao quý. Có điều, nó chỉ thực sự cao quý với những ai thực sự yêu nghề, hết lòng với nghề nghiệp và với học trò – thực sự “vô niệm” với vật chất, và quyền uy.

“Tấm áo không làm nên thầy tu”, với nghề dạy học thì càng như vậy. Những ai đang vinh dự khoác trên mình tấm áo của nghề nghiệp vinh quang và cao quý – nghề dạy học – xin hãy luôn xứng với Nghề!

ĐTT (Trường TH Nguyễn Bá Ngọc)