ChatGPT là gì? Đây là điều bạn cần biết về công nghệ mới và có phần “đáng sợ” này!

Lượt xem:

Đọc bài viết

ChatGPT đã và đang tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, trong đó có cả người dùng ở Việt Nam, sau khi ra mắt ngày 30-11-2022.

Tranh cãi dữ dội về ChatGPT - Ảnh 1.

ChatGPT có thể trao đổi trực tiếp với người dùng trong thời gian thực. Ảnh minh họa: Time. 

ChatGPT là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ChatGPT là một chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người. Chương trình sử dụng thuật toán chọn từ dựa trên bài học rút ra từ việc quét hàng tỉ đoạn văn bản trên internet. Từ đó, cho phép máy tính trò chuyện và đáp ứng những câu hỏi từ phía người dùng trong thời gian thực.

Do đó, người có thể yêu cầu ChatGPT thực hiện loạt nhiệm vụ, chẳng hạn như thu thập thông tin, sửa mã máy tính bị hỏng, tạo lời rap theo phong cách Snoop Dogg, soạn kịch bản cho các cảnh giả định, viết các bài luận hay yêu cầu “trích cho tôi một câu thơ trong Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du …

ChatGPT là sản phẩm của ai?

ChatGPT được tạo bởi Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại San Francisco – Mỹ. Công ty này do tỉ phú công nghệ Elon Musk đồng sáng lập năm 2015.

Tỉ phú người Mỹ chia tay OpenAI vào năm 2017 khi ông cảm thấy có xung đột lợi ích với Tesla, đặc biệt là trong lĩnh vực xe tự lái. OpenAI hiện vẫn cùng chung một toà nhà văn phòng với Công ty chế tạo chip cấy lên não người Neuralink của Elon Musk.

Nói về ChatGPT, OpenAI, cho biết: “Định dạng đối thoại giúp ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận sai lầm của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối trả lời các yêu cầu không phù hợp”.

Tranh cãi về ChatGPT

Dù đã và đang tạo ra cơn sốt toàn cầu nhưng ChatGPT cũng đang tạo ra những luồng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội những ngày qua.

ChatGPT đã gây ra một số phản ứng dữ dội khi người dùng cho rằng nó thiên vị trong một số phản hồi. Cụ thể, ChatGPT không phản hồi một số yêu cầu về nội dung kích động hoặc thù địch, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng kiểm duyệt.

Trong khi đó, một số người dùng đã tìm ra cách để lừa ChatGPT cung cấp các phản hồi phân biệt chủng tộc hoặc kỳ thị phụ nữ, bất chấp những nỗ lực từ phía OpenAI để ngăn chặn nội dung như vậy.

Dù ChatGPT được ca ngợi là một trong những đột phá công nghệ lớn nhất năm qua nhưng đằng sau ánh hào quang đó là những công nhân phải tiếp xúc nội dung độc hại về bạo lực, tình dục với đồng lương rẻ mạt. Các góc khuất này mới được Tạp chí Time (Mỹ) đưa ra ánh sáng sau khi thu thập thông tin từ những lao động ở Kenya làm việc cho OpenAI.

Ngay cả Giám đốc điều hành OpenAI là Sam Altman cũng phải thừa nhận: “ChatGPT đang trong hành trình phổ cập với cộng đồng. Cũng như bất kỳ AI nào khác, nó gây tranh cãi và không thể loại trừ khả năng bị lạm dụng”.

Cách truy cập ChatGPT

ChatGPT không cần ứng dụng hay phần mềm nào, bạn chỉ cần truy cập một trang web trong trình duyệt của mình. Nó hoạt động trên cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Để dùng thử, hãy truy cập chat.openai.com – sau đó bạn sẽ cần tạo một tài khoản và tài khoản này hoàn toàn miễn phí.

Theo: Người Lao Động Onl.