Các trường học trên địa bàn huyện Ngọc Hồi sẽ tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021 như thế nào ?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Do lễ khai giảng năm học 2020-2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi quyết định chỉ tổ chức khai giảng tập trung tại sân trường đối với học sinh đầu cấp, các lớp còn lại cử đại diện tham dự Lễ khai giảng.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 31/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi vừa có văn bản hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Theo đó, Lễ khai giảng năm học 2020-2021 được tổ chức đồng loạt tại các trường trực thuộc trong toàn huyện vào lúc 8 giờ 00 phút  ngày 05 tháng 9 năm 2020.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường/điểm trường dưới 200 học sinh, đảm bảo giãn cách và các điều kiện phòng chống dịch có thể tập trung học sinh toàn trường dự khai giảng. Đối với các trường đông học sinh (từ 200 em trở lên), chỉ tổ chức khai giảng tập trung tại sân trường đối với học sinh đầu cấp, các lớp còn lại cử đại diện tham dự Lễ khai giảng; số học sinh còn lại tập trung tại các lớp và có sự quản lý, hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm.

Ngoài tập thể sư phạm nhà trường; các đơn vị mời thêm lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tham dự; thành phần, số lượng do các đơn vị quyết định song phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị trường học phải hướng dẫn tất cả học sinh, đại biểu tham dự buổi Lễ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19: rửa tay, mang khẩu trang đúng quy định, thực hiện giãn cách xã hội…

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh,lễ khai giảng năm học 2020-2021 chỉ tổ chức Phần Lễ. Phần Lễ được tổ chức ngắn gọn (không quá 30 phút) đảm bảo nghi Lễ trang trọng, với các nghi thức truyền thống: (1) Đón học sinh đầu cấp; (2) Chào cờ, hát Quốc ca; (3) Đọc thư của Chủ tịch nước; (4) Các hoạt động khuyến học, khuyến tài (lựa chọn các hoạt động đại diện, tiêu biểu, có tính lan tỏa tích cực). Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng và nội dung, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Trang trí quang cảnh buổi Lễ để gây được ấn tượng sâu sắc đến các em học sinh, nhất là học sinh đầu cấp, phù hợp với đặc trưng lứa tuổi học sinh từng cấp học; có băng rôn, khẩu hiệu thể hiện quyết tâm của nhà trường bước vào năm học mới. Không để học sinh (nhất là học sinh nhỏ tuổi) ngồi dưới nắng nóng quá lâu hoặc dưới trời mưa.

Điều hành buổi Lễ là cán bộ quản lý hoặc giáo viên. Việc giới thiệu đại biểu và và thành phần tham dự cần trang trọng, bao quát và tinh gọn, chỉ giới thiệu đầy đủ họ và tên chức vụ của người cao nhất dự Lễ.

Không tổ chức phần Hội và Lễ diễu hành; không thả bóng bay; không đọc báo cáo thành tích, tuyên truyền về nhà trường, cũng như đề xuất các biện pháp phối hợp với cha mẹ học sinh và chính quyền trong Lễ Khai giảng.

Ngay sau khi khai giảng, các đơn vị ổn định và duy trì nề nếp đảm bảo theo kế hoạch của nhà trường; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống, phổ biến nội quy, quy định, giới thiệu các hoạt động giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp. Khuyến khích các trường tổ chức lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng trường học an toàn một cách phù hợp.

Ngọc Hiền (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).