Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 23/4/2020, UBND Huyện ban hành văn bản số 911/UBND-VHTT về việc cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh Internet.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ thông tin cá nhân, bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện:

Không sử dụng phần mềm Zoom để tổ chức các cuộc họp trực tuyến tại đơn vị mình.

Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp.

Chỉ đạo các cá nhân, đơn vị trực thuộc thực hiện theo khuyến cáo của Cục An toàn thông tin tại văn bản số 250/CATTT-VNCERT/CC.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình; đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom cho các hoạt động học trực tuyến, trao đổi trực tuyến hoặc các tổ chức hội họp khác; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa… Đồng thời các doanh nghiệp cung cấp phần mềm phải trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật cho phần mềm, bảo đảm an toàn thông tin cho người sử dụng.

Đối với người sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa cần chú ý tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm. Không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại; người dùng cần thiết lập các cấu hình bảo mật cao trên các phần mềm họp trực tuyến như đặt mật khẩu phức tạp cho các buổi họp; kích hoạt chế độ xét duyệt người tham gia trước khi vào phòng họp… Ngoài ra, người dùng đã sử dụng phần mềm Zoom cần thực hiện ngay việc đổi mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác.

Trường hợp phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.