Giáo dục STEM: Chế tạo tên lửa nước chinh phục không gian

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Miền Nam (30/4/1975-30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2021); vừa qua, Trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục ngoại khoá STEM với chủ đề “Chế tạo tên lửa nước chinh phục không gian”.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Phương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ trao phần thưởng cho các học sinh và nhóm tác giả có sản phẩm đạt giải.

Nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại khóa được tổ chức bởi các tổ chuyên môn, hội thi năm nay có 12 lớp với 12 sản phẩm do chính các em chế tạo từ đồ phế thải thành những vật liệu hữu dụng và quan tâm cải thiện môi trường. Các đội trải qua 2 nội dung thi đấu là: “Chế tạo tên lửa – Chinh phục tầm xa” và “Chế tạo tên lửa – Chinh phục mục tiêu” với ba vòng thi thực hành sôi nổi, đầy tính sáng tạo và hấp dẫn; cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích, lí thú khơi dậy tình yêu khoa học, đồng thời rèn luyện cho các em học sinh những kĩ năng khi làm việc nhóm, là cơ hội để các học sinh có chung niềm đam mê khoa học có thể giao lưu trao đổi kiến thức với nhau về những ứng dụng của khoa học vật lý trong cuộc sống.

Tên lửa nước là mô hình tên lửa được làm từ chai nhựa, phóng lên không trung nhờ phản lực tạo ra bởi áp suất cao được bơm nén vào bên trong một chai nhựa có chứa nước. Khi tên lửa bay lên không trung nhờ lực đẩy sinh ra từ áp suất bên trong khiến các em học sinh cảm nhận được giá trị của việc học lý thuyết để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Những năm qua, trường THCS nguyễn Huệ  đã quan tâm giáo dục STEM nhằm giúp học sinh phát triển phẩm chất, năng lực thông qua quy trình: Thiết kế – Thi công; Học thông qua hành; Tích hợp – Liên môn; Vận dụng – Thực tiễn. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng toàn diện, hướng tới mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực người học. Một trong những giải pháp mà nhà trường đã tổ chức thực hiện là thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ giáo dục STEM, học đi đôi với hành. Giáo dục STEM không đơn thuần chỉ là việc cung cấp và giúp các em học sinh nắm kiến thức, giáo dục STEM còn nhấn mạnh và chú ý tới việc xây dựng kĩ năng và sử dụng kĩ năng trong thực tế đời sống. Đây chính là một xu thế giáo dục hiện đại của các nước phát triển, cũng là một cách giúp học sinh tiếp cận với cuộc cách mạng khoa học 4.0; thúc đẩy giáo dục công nghệ cao trong nhà trường hiện nay. Đồng thời, thực hiện tốt nội dung Quyết định số: 117/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Thủ Tướng Chính phủ về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” và Công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT.

Một số hình ảnh trong ngày hội ngoại khóa:

Huỳnh Hữu Bình (GV Trường THCS Nguyễn Huệ).