Ngọc Hồi: Toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ngày hôm nay 11/12/2020, bà Y Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã ký ban hành Văn bản số 1966/UBND-TH về việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi thực hiện thường xuyên, nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi cộng cộng[1] cụ thể như sau:

Toàn bộ người dân trên địa bàn huyện phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng, như: Đi xe khách, xe buýt, taxi, xe chở khách theo hợp đồng, xe đưa đón học sinh, sinh viên, người lao động, xe chở hàng, xe vận tải, các phương tiện giao thông khác…

Học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang từ nhà đến lớp học, từ lớp học (khi tan học) về đến nhà và những thời điểm cần thiết khác trong trường học do nhà trường quy định để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong khu vực của Trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh, bến xe.

Nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cơ sở kinh doanh buôn bán, karaoke, massage phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, để giữ khoảng cách hợp lý theo quy định tại các lối vào, ra và khi thanh toán, làm thủ tục.

Người quản lý, nhân viên phục vụ tại các khách sạn, nhà nghỉ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; khách đến nghỉ, liên hệ công việc… phải tuân thủ đeo khẩu trang khi ở trong khu vực khách sạn, nhà nghỉ, (trừ khi ở tại phòng riêng, lúc ăn, uống).

Tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến nơi làm việc và từ nơi làm việc về đến nhà. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm quy định việc đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, trong những thời điểm cần thiết và trong các cuộc họp, sự kiện của nội bộ cơ quan, đơn vị.

Toàn bộ nhân viên y tế phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến liên hệ công tác, công việc… bắt buột đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong khu vực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong các cuộc họp có 02 cơ quan/đơn vị trở lên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp, trừ khi phát biểu và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm quyết định sự cần thiết hay chưa cần thiết đeo khẩu trang trong các cuộc họp.

Tất cả những người tham gia các sự kiện tập trung đông người nơi công cộng (lễ; hội; các hoạt động văn hóa tại nhà văn hóa, triển lãm, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ, sân vận động, nhà thi đấu thể thao, công viên, nhà rông, và các địa điểm khác) đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến nơi tổ chức, từ nơi tổ chức về đến nhà và trong suốt thời gian của sự kiện.

Tất cả những người tham gia các đám cưới, đám tiệc,tang lễ đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến bàn tiệc, từ bàn tiệc, nơi tang lễ về lại nhà; giữ khoảng cách hợp lý tại các lối vào, ra.

Tại Văn bản này, Uỷ ban nhân dân huyện cũng đề nghị Tiểu ban Tuyên truyền của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, phòng Văn hóa-Thông tin; phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Bến xe, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cùng các ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông, vận động sâu rộng, đa dạng các hình thức và phù hợp cho toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, hình thức xử lý khi vi phạm để người dân biết, nhận thức và chấp hành, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

[1] Văn bản này chỉ quy định riêng cho việc đeo khẩu trang nơi công cộng phòng chống dịch COVID-19; các biện pháp phòng chống dịch khác vẫn phải triển khai đầy đủ, đúng quy định. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, việc đeo khẩu trang sẽ được quy định nghiêm ngặt hơn theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, BCĐ PCD COVID-19 tỉnh hoặc hướng dẫn của Sở Y tế. Nơi công cộng là gọi chung cho tất cả các địa điểm được đề cập trong văn bản.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.