Ngọc Hồi: Từ 28/3, không tụ tập trên 10 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi yêu cầu, từ 0h ngày 28/3, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Ngày 30/3/2020, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, đồng chí Châu Ngọc Lân ký ban hành Công văn số 604/UBND-TH về việc áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Văn bản này, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân từ huyện đến xã (thị trấn), thôn, tổ dân phố, cộng đồng dân cư và gia đình tiếp tục và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, với một số nhiệm vụ cụ thể sau đây:

Áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020 như sau:

Dừng tất cả các hoạt động họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong cùng 01 phòng.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa  bàn như: dịch vụ karaoke, nhà hàng, các cơ sở làm đẹp, tập luyện,…;  các cơ sở du lịch, tham quan, các điểm vui chơi, giải trí…. Tùy trường hợp cụ thể sẽ tiếp tục thông báo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.

Tổ chức lại hoạt động kinh doanh tại các chợ, các điểm buôn bán hàng hóa đảm bảo hạn chế tập trung hơn 10 người tại một chỗ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giao dịch mua bán.

Người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2m với người khác; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không tiếp nhận hàng hóa, đồ dùng, nhu yếu phẩm của tổ chức, cá nhân tài trợ hoặc mang đến cho người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và giám sát việc cách ly chuyên biệt (nếu có).

Thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm.

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa  phương các cấp tổ chức lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp trên, không để xảy ra việc tập trung đông người. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp nhằm giải tán nơi đông người nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các địa phương để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn quản lý.

Khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp

Thực hiện nghiêm khắc việc quản lý biên giới đường bộ; kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn huyện, người qua lại khu vực biên giới, nhất là tình hình, số lượng người nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, lối mở, đường bộ và các địa bàn giáp ranh với các huyện.

Phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất, an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế.

Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp về dịch.

Các đơn vị, địa phương tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Tại văn bản này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch; Mỗi người dân là một chiến sỹ, tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.