Phòng GDĐT tổ chức trưng bày, đánh giá dự án Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2019-2020

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 22/11, tại Nhà đa năng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức trưng bày, giới thiệu và đánh giá sản phẩm Khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh THCS năm học 2019-2020.

Thí sinh Trường THCS Nguyễn Huệ thuyết trình dự án “Mạch điện thông minh”.

Tham gia trưng bày, đánh giá năm nay có 10 dự án khoa học kỹ thuật (tăng 04 dự án so với năm học trước); trong số các dự án tham gia trưng bày có 03 dự án cá nhân và 07 dự án tập thể. Tại đây 17 thí sinh (tối đa 02 thí sinh/dự án) là tác giả của các sản phẩm khoa học kỹ thuật đã thực hiện trình bày tóm tắt dự án của nhóm và trả lời phỏng vấn của giám khảo.

Các dự án tham gia gồm: Bộ dụng cụ chưng cất nước và một số tinh dầu (Hóa-Sinh), dự án Máy phun sương tự chế (Vật lí kĩ thuật) của học sinh Trường THCS Thị trấn Plei Kần; dự án Robot cá vệ sinh bể bơi và dự án Máy báo đầy nước của học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai; dự án Mạch điện thông minh của học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ; dự án Bếp đun tiết kiệm nhiên liệu của học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng; dự án Máy vớt rác tự động trên mặt nước của học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong; dự án Hệ thống cắt điện tự động cho máy bơm khi hết nước của học sinh Trường THCS Bờ Y; dự án Hệ thống lọc nước sạch của học sinh Trường THCS Đắk Dục và dự án Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi của các học sinh Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền. Năm nay Trường THCS Đắk Nông là đơn vị duy nhất không có dự án tham gia dự thi.

So với các năm học trước, năm nay số lượng sản phẩm (dự án) khoa học kỹ thuật tăng khá nhiều về số lượng và chất lượng, nhìn chung các dự của thí sinh đều có sự đầu tư, sáng tạo và có tính ứng dụng thực tiễn cao, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật môi trường.

Các trường học vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn như Trường PTDT BT THCS Ngô Quyền, THCS Bờ Y… vẫn tiếp tục duy trì tốt công tác phát động, khích lệ phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đặc điểm của địa phương, đối tượng học sinh của trường; các đơn vị này tích cực xây dựng ý tưởng, chủ động hướng dẫn và đánh giá các dự án khoa học của học sinh, cũng như việc tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho học sinh nghiên cứu khoa học và tham gia cuộc thi. Các đơn vị trường học vùng thuận lợi như Trường THCS Thị trấn Plei Kần, THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã có sự đầu tư có trách nhiệm và tích cực về số lượng cũng như chất lượng các dự án tham gia, cả hai đơn vị đều có các dự án được đánh giá cao trong lần tổ chức này.

Kết quả, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chọn 03 sản phẩm xuất sắc nhất để tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS năm học 2019-2020, dự kiến cuộc thi cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố Kon Tum trong tháng 12/2019.

Được biết, việc triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và tổ chức Cuộc thi KHKT các cấp dành cho học sinh trung học hàng năm nhằm đạt được các mục đích sau:

Khuyến khích học sinh trung học NCKH; sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.

Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Triển khai mô hình giáo dục tích hợp về khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học trong giáo dục phổ thông theo Chỉ thị số 16/CT-Trg ngày 04/5/2017 về việc lăng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Phát triển văn hóa đọc trong trường trung học gắn với đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cả nhân bổ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học trên địa bàn tỉnh.

Tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Tin, ảnh: Đinh Công Hòa (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).