Trên 10.800 học sinh mầm non, tiểu học chính thức quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Sáng nay 04/5, trên 10.800 học sinh bậc học mầm non và tiểu học trên địa bàn toàn huyện đã chính thức quay trở lại trường học.

Các cháu học sinh Trường MN Hoa Hồng thực hiện vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn và đo thân nhiệt ngay tại cổng trường trước khi vào lớp.

Qua ghi nhận tại các đơn vị trường học, các nhà trường đã bố trí đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng để cho học sinh trước khi vào lớp nhằm đảm bảo các điều kiện dạy và học đi liền với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ghi nhận trong ngày đầu tiên đi học trở lại tại một số đơn vị trường học.

Tại Trường Mầm non Hoa Hồng – Thị trấn Pleikần, khi phụ huynh đưa con em đến trường để giảm tải việc tập trung đông người, ngay cổng chính và 2 cổng phụ, Ban giám hiệu nhà trường đã phân công cho cán bộ, giáo viên đón học sinh và thực hiện các bước để phòng, chống dịch Covid-19 như: đo thân nhiệt; hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang. Theo cô Nguyễn Trần Thúy Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có tổng số 527 học sinh, tham gia học tập ở 14 lớp từ nhà trẻ đến mẫu giáo lớn, tuy nhiên trong buổi sáng ngày đầu tiên đi học toàn trường vắng 163 học sinh. Cô Hoa cho biết: “Để chuẩn bị các điều kiện an toàn đón các bé đi học trở lại, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện cũng làm công tác phun thuốc tiêu trùng, khử độc toàn bộ khuôn viên trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện công tác tổng dọn vế sinh lau chùi tất cả các đồ dùng đồ chơi bên trong lớp học cũng như bên ngoài sạch sẽ. Nhà trường chuẩn bị các điều kiện phòng dịch từ các lớp học, cổng trường như: nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng và máy đo thân nhiệt. Nhà trường thực hiện đón các bé tại cổng trường, các con được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trước khi vào lớp”.

Tại trường Tiểu học Đăk xú, có tổng số 744 học sinh với 25 lớp/5 khối, học sinh cơ bản đi học đầy đủ. Nhà trường đã bố trí đầy đủ các vòi nước rửa tay bằng nước. Ngay tại cổng trường, giáo viên hướng dẫn học sinh xếp hàng, đứng giãn cách để rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đo thân nhiệt để theo dõi sức khỏe. Đồng thời, nhà trường đã chuẩn bị gần 1.500 khẩu trang để phát miễn phí cho tất cả học sinh của trường. Trong thời gian qua, nhà trường cũng đã chủ động phối hợp với các đơn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cô giáo Nguyễn Thị Đào – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đăk xú cho biết: “Để đảm bảo cho học sinh đến trường, trong thời gian qua nhà trường phối hợp với cơ quan y tế địa phương làm tốt công tác khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện y tế theo yêu cầu đối với trường học, đặc biệt sáng hôm nay học sinh đến trường đều thực hiện các bước rửa tay, diệt khuẩn và đo thân nhiệt ngay từ cổng trường; trước đó nhà trường cũng kịp thời thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh để phụ huynh yên tâm, không hoang mang lo lắng khi cho con em đi học lại. Về sỹ số trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường tương đối đảm bảo, hiện nhà trường có 744 học sinh, vắng 6 học sinh có lý do các em theo bố mẹ lên rẫy chưa về kịp”.

Sau một thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19,  ngay trong ngày đầu tiên được đi học trở lại, các em học sinh đều nô nức, phấn khởi khi quay trở lại trường và tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Trong buổi sáng hôm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác đón học sinh đi học trở lại tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị trường học từ bậc mầm non đến tiểu học, các trường đã tích cực, chủ động thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thông thoáng,  trong ngày đầu tiên quay trở lại trường tỷ lệ học sinh bậc Mầm non ra lớp đạt 70,2%; tỷ lệ học sinh bậc Tiểu học ra lớp đạt 93,6%. Trước mắt, nhằm đảm bảo an toàn, các trường tạm thời không tổ chức ăn bán trú; riêng đối với học sinh mầm non chỉ học 1 buổi/ngày.

Thầy giáo Vũ Việt Thắng – Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện cho biết: “100% các trường trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm công tác chuẩn bị như khử khuẩn toàn bộ các trường học, thứ hai các trường chuẩn bị CSVC như trang bị về máy đo thân nhiệt, chuẩn bị dung dịch rửa tay khô, xà bông diệt khuẩn, giấy vệ sinh, các thùng rác tăng cường nhiều hơn. Tuyên truyền phụ huynh các biện pháp để con em, trở lại trường như chuẩn bị khẩu trang, nước uống cá nhân. Trong buổi sáng nay, 100% các trường trên địa bàn huyện đã cho học sinh trở lại trường học và tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất đã được đảm bảo, 100% học sinh được đo thân nhiệt, được rửa tay, khử khuẩn trước khi bước vào trường, sáng nay không có trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho – nếu có sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo y tế, cách ly ngay. Số học sinh trở lại trường đạt tỉ lệ khá cao gần 94%, một số học sinh vắng học đã được các nhà trường nắm thông tin và có các biện pháp thông báo để các em ra lớp đầy đủ. Bên cạnh đó Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường tạm dừng các hoạt động chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, tổ chức ngoại khóa có tập trung đông người, không tụ tập trong giờ ra chơi; cán bộ quản lý, giáo viên , nhân viên và học sinh các nhà trường thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường, ở tại trường và trên đường ra về.

Với sự chuẩn bị chu đáo và tích cực, đến thời điểm hiện tại, các trường học mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện đã tổ chức dạy học gắn liền với công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho giáo viên và học sinh một cách tốt nhất. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Thu Mai.