[VIDEO] Phòng GD&ĐT tổ chức trưng bày đồ dùng dạy học sáng tạo, đồ chơi tự tạo

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 08/4, tại Nhà đa năng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Trưng bày đồ dùng dạy học sáng tạo, đồ chơi tự tạo của cán bộ, giáo viên cấp mầm non và cấp THCS huyện Ngọc Hồi năm học 2018-2019.

Mặc dù được tổ chức vào ngày nghỉ (Chủ Nhật) nhưng buổi trưng bày nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên các trường trên địa bàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm làm ĐDDH.

Trong nhiều năm học qua, công tác tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo hết sức quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai thực hiện, tạo thành phong trào thi đua thường xuyên, hiệu quả và có sức lan toả mạnh mẽ trong toàn ngành. Nhiều bộ đồ dùng dạy học tự làm đã thật sự phát huy tác dụng tốt trong công tác giảng dạy ở các cấp học, giúp giáo viên dạy học đạt hiệu quả tốt hơn, học sinh dễ hiểu bài và hứng thú hơn trong học tập.

Tại buổi trưng bày, Phòng GDĐT đã giới thiệu đến đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện 31 bộ đồ dùng dạy học tự làm (mầm non có 18 bộ, trung học cơ sở có 13 bộ). Đây là những bộ đồ dùng tự làm tiêu biểu, đạt giải cao được chọn lọc từ 84 bộ đồ dùng dạy học tham gia Hội thi dạy học sáng tạo, đồ chơi tự tạo của cấp học mầm non và cấp THCS cấp huyện năm học 2018-2019.

Cũng tại buổi trưng bày này, một số đồ dùng dạy học tự làm tiêu biểu như: bộ đồ dùng “Mô hình biển đảo Việt Nam” của Trường THCS Nguyễn Huệ; bộ đồ dùng “Bộ dụng cụ chưng cất rượu, nước cất, tinh dầu” của Trường THCS Đắk Nông; bộ đồ dùng “Mô hình ngôi nhà xanh” của Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai; bộ đồ dùng “Thế giới động vật” của Trường Mầm non Đắk Nông; Bộ đồ dùng tổng hợp của Trường Mầm non Hoa Hồng… được các tác giả thuyết trình và giới thiệu đến đông đảo người tham quan.

Thầy giáo Nguyễn Hương Tích – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đây là lần đầu tiên Ngành tổ chức trưng bày đồ dùng dạy học sáng tạo, đồ chơi tự tạo; hoạt động này nhằm tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi để bổ sung các TBDH tự làm có chất lượng, phục vụ cho hoạt động dạy và học của các trường học, phát huy tính sáng tạo của đội ngũ giáo viên góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” và góp phần  phục vụ thiết thực hoạt động đổi mới dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Tại mỗi gian trưng bày có thể dễ dàng nhận thấy các bộ đồ dùng đều được trình bày khéo léo, khoa học, thể hiện sự sáng tạo, tính sư phạm, thẩm mỹ và tính kinh tế. Hầu hết các sản phẩm dạy học tự làm đều được chế tạo từ nguyên vật liệu sẵn có, dễ kiếm hoặc tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng, thiết kế với hình thức đẹp, phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi học sinh.

Tham quan buổi trưng bày, thầy giáo Đinh Văn Truyền – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền tâm sự: buổi trưng bày là dịp rất tốt và thiết thực để các thầy cô giáo trong toàn ngành giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm làm và sử dụng đồ dùng dạy học phục vụ công tác.

Có thể khẳng định, hoạt động trưng bày đồ dùng dạy học sáng tạo, đồ chơi tự tạo của cán bộ, giáo viên cấp mầm non và cấp THCS huyện Ngọc Hồi năm học 2018-2019 đã thực sự đáp ứng nhu cầu học tập sáng tạo, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác của đông đảo cán bộ, giáo viên các đơn vị trường học trực thuộc; bên cạnh đó, hoạt động cũng là dịp tôn vinh sự tâm huyết, tính sáng tạo, đổi mới trong phong trào tự làm đồ dùng dạy học phục vụ hoạt động dạy học của đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.