Tấm gương cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Tuyết – Giáo viên Trường Mầm non  Bờ Y đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để trở thành một trong những giáo viên dạy giỏi của ngành giáo dục và đào tạo huyện Ngọc hồi nói riêng và tỉnh Kon tum nói chung trong nhiều năm qua, góp phần nhỏ bé công sức của mình nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết trong giờ lên lớp.

Tháng 9 năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Đà nẵng, Khoa giáo dục Mầm non, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1986, quê Đại Lộc – Quảng Nam được phân công về giảng dạy tại Trường Mầm non Bờ Y. Gần 10 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau. Cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động. Phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo ở trẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ cô giáo Nguyễn Thị Tuyết khiêm tốn tâm sự: “Bản thân tôi là một giáo viên, tôi nhận thức rõ trách nhiệm vai trò của mình trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Bản thân thực hiện tốt và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao dựa trên kế hoạch và hoạt động cụ thể của nhà trường và thể hiện trên tất cả các hoạt động chuyên môn; bản thân luôn làm tốt công tác tuyên truyền cho phụ huynh để có sự phối hợp giữa phụ huynh và cô giáo trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Tôi là người mến trẻ và yêu nghề dạy học cho lứa tuổi mầm non, vì vậy tôi sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Luôn tâm huyết với nghề, luôn cập nhật những thông tin mới trên mạng và học tập bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi qua đồng nghiệp và các lớp tập huấn của trường, ngành tổ chức để trau dồi kiến thức phục vụ cho công tác giảng dạy, phù hợp với điều kiện trường, lớp, địa phương”.

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ. Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học cùng các đồng nghiệp. Đặc biệt, cô luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động. Sau mỗi giờ lên lớp với các bé, cô còn dành thời gian ngoài giờ ở lại trường làm đồ dùng, đồ chơi. Không chỉ tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi trang trí lớp học cô còn không ngừng học hỏi, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học. Cô áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm và xây dựng góc mở cho trẻ” để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo. Với cố gắng không ngừng của bản thân cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường đánh giáo cao, đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Tập thể sư phạm Trường Mầm non Bờ Y. 

Là người quản lý cao nhất của nhà trường, cô giáo Lê Thị Hằng Tư – Hiệu trưởng Trường mầm non Bờ Y đã có những đánh giá tích cực về giáo viên của mình: “Với cương vị là một Bí thư đoàn thanh niên, chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5 tuổi, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian vừa qua, đồng chí luôn thể hiện tinh thần nhiệt tình, sáng tạo sẵn sàng hy sinh thời gian buổi trưa cũng như ngày nghỉ để cùng các đồng nghiệp hoàn thành tác phẩm nghệ thuật ở Vườn cổ tích. Cùng tập thể sư phạm nhà trường đã xây dựng cải tạo môi trường cho các con có một môi trường đẹp phong phú để vui chơi, học tập và trong đợt phát động phong trào thi đua chào mừng ngày NGVN 20/11 cũng như chào mừng Đại hội Đảng các cấp cô Tuyết đã đạt giải đồ dùng sáng tạo cấp trường. Bên cạnh đó cô còn được Tập thể sư phạm nhà trường tín nhiệm bình chọn là giáo viên tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua của nhà trường. Bản thân đồng chí là tấm gương sáng để các giáo viên khác học tập và noi theo”.

Nhiều năm công tác cùng một đơn vị, cô giáo Trịnh Thị Thu Hà cũng dành những nhận xét và chia sẻ chân thành về đồng nghiệp: “Cô Tuyết là một người năng nổ, sáng tạo trong công việc cũng như các hoạt động của trường, của lớp. Nhiều thắc mắc về chuyên môn hay những vấn đề còn vướng mắc trong công tác cô luôn sẵn lòng và nhiệt tình hướng dẫn cho các đồng nghiệp. Trong thời gian công tác tại trường cô Tuyết luôn được phụ huynh yêu mến, tin tưởng và được các cháu học sinh gần gũi, quý mến. Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày cô Tuyết là người dễ gần, hòa đồng, nhiệt huyết và luôn dành thời gian giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp cùng tiến bộ”.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, Từ năm học 2011-2012 đến nay cô luôn đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non tỉnh Kon tum lần thứ VIII, năm học 2016- 2017 và được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Kon tum xếp loại Tốt được công nhận trong hội thi Đồ dùng, đồ chơi tự làm cấp học Mầm non.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên trong sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục và đào tạo huyện.

Tuyết Mai.

 >> Xem thêm bài viết liên quan: Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết yêu nghề, mến trẻ.