Bông hoa của nghị lực

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bài viết xúc động, chân thành cùng những quan sát tinh tế của em Trần Thị Dáng Thêm – Học sinh lớp 9A, trường THCS Lê Hồng Phong (Ngọc Hồi – Kon Tum) viết về tấm gương nghị lực vượt khó của bạn cùng lớp. Ban biên tập Cổng TTĐT ngành giáo dục Ngọc Hồi trân trọng gửi tới độc giả.

Trong cuộc sống xung quanh chúng ta, có thể dễ dàng bắt gặp những số phận không được may mắn như bao người khác: mỗi người một hoàn cảnh, người thì mắc những căn bệnh hiểm nghèo, dị tật bẩm sinh, người thì thiếu vắng đi tình thương của những người thân trong gia đình, đặc biệt là mất cha hay mẹ sớm. Khi gặp phải những trường hợp như vậy có người thì đau đớn, tuyệt vọng buông xuôi cuộc sống của mình, nhưng có người đã vượt qua những điều bất hạnh ấy bằng ý chí và nghị lực của bản thân vẫn tiếp tục vững bước đi bằng một tinh thần vô cùng lạc quan. Và bên cạnh tôi cũng có một người bạn đáng thương nhưng cũng đáng tự hào như vậy, bạn ấy bị yếu tim từ nhỏ nhưng sự bất hạnh của bạn không dừng lại ở đấy, trong 3 năm bạn ấy đã mất đi 2 người thân mà bạn yêu quý nhất nhưng vẫn lạc quan, không ngừng cố gắng vươn lên không để mọi người xung quanh phải lo lắng. Đó chính là bạn Hà Thị Huyền Trang – một thành viên của lớp 9A, trường THCS Lê Hồng Phong, đồng thời cũng là một tấm gương sáng để cho tôi và các bạn khác học tập và noi theo.

Hà Thị Huyền Trang – học sinh lớp 9A, trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: Dáng Thêm

Hà Thị Huyền Trang, cô bạn gái dân tộc Thái xinh xắn, hai má lúm đồng tiền duyên dáng, với nụ cười luôn nở trên môi sẽ khiến bất kì ai cũng cảm thấy gần gũi, thiên thiện ngay lần tiếp xúc đầu tiên. Trang sinh ra trong một gia đình cũng không khá giả gì, bố mẹ hằng ngày phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi 2 chị em – Trang và Trinh ăn học. Cuộc sống đã khó khăn nhưng Trang vẫn cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích đáng khen. Từ năm lớp 1 đến lớp 9 năm nào bạn ấy cũng đặt danh hiệu học sinh giỏi (5 giấy khen học sinh giỏi toàn diện). Trong 5 năm học  tiếu học ngoài những thành tích đạt được ở trường như : hai giải nhất , một giải nhì trong hội thi vở sạch chữ đẹp, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ… Trang còn đạt được 02 giải nhất trong cuộc thi giao lưu “Tiếng việt của chúng em “, 02 giải ba trong cuộc thi học sinh giỏi ngoài ra còn đạt được danh hiệu chỉ huy đội giỏi cấp huyện. Cuộc sống đã không khá giả gì nhưng càng khó khăn hơn khi vào cuối năm lớp 7 bố Trang mất vì một tai nạn lao động , bạn ấy đau buồn và tưởng chừng như đã bỏ dở kì thi học kì nhưng bạn vẫn cố gắng học hành để không phụ sự kì vọng của người cha đã mất và mọi người xung quanh. Sự mất mát không dừng lại ở đó, Trang lại mất đi người thân của mình, đầu năm lớp 9 – sau hơn một năm bố mất,  ông nội bạn ấy , người ông mà bạn ấy vô cùng yêu quí và biết ơn đã đột ngột qua đời để lại niềm tiếc thương, đau xót vô hạn cho Trang và gia đình bạn ấy. Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, mất mát nối tiếp mất mát nhưng Trang không để cho mình được gục ngã. Những lúc như vậy chúng tôi mới thấy Trang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn ấy đã biến những nỗi đau, mất mát trở thành động lực để cố gắng hơn, để xứng đáng hơn với những người thân yêu bên cạnh mình.

Bạn Huyền Trang nhận học bổng Hội Khuyến học huyện. Ảnh: Dáng Thêm

Một thời gian sau mẹ Trang đi bước nữa, mọi người nghĩ Trang sẽ bị khủng hoảng về tinh thần, sẽ khó giữ được thành tích như hiện tại, vì có thể bạn ấy khó chấp nhận thực tế khi có một người thay thế vị trí người cha thân yêu của mình. Nhưng mọi người đã sai, suy nghĩ của Trang chính chắn và lớn hơn chúng tôi rất nhiều. Có thể trong thâm tâm Trang vẫn đau khổ vì người cha đã mất nhưng Trang chấp nhận hiện tại như một điều hiển nhiên, coi như mình có một người cha mới là một điều may mắn, vì từ đây bạn đã có thêm một người cha quan tâm yêu thương đến bạn. Mà điều đặc biệt hơn, điều làm cho chúng tôi bất ngờ khi Trang bảo “Cảm giác của tớ thì quan trọng gì nào, miễn là mẹ tớ hạnh phúc”. Trang là vậy đấy, bạn ấy lo cho mẹ, luôn cầu mong mẹ mình được hạnh phúc. Suy nghĩ ấy của Trang đã khiến chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé.

Bạn Huyền Trang trong các buổi biểu diễn văn nghệ tại trường. Ảnh: Dáng Thêm

Trong học tập, Trang là một chiến binh thực thụ. Bất kì môn học nào, bài học nào cũng được bạn ấy tập trung cao độ. Hầu như không có gì làm khó được bạn ấy, và với tinh thần cố gắng không mệt mỏi, Trang luôn gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Trang vẫn giữ được thành tích là học sinh giỏi suất sắc trong 9 năm liền, không nững thế bạn còn đạt được những giải cao, nhiều danh hiệu trong các cuộc thi của trường, của huyện như: giải ba môn Ngữ văn năm lớp 7, giải nhất môn Lịch sử cấp huyện, và đặc biệt nhất là giải ba môn lịch sử cấp tỉnh năm học vừa rồi. Nhờ những thành tích học tập đáng nể như vậy, nhiều lần bạn ấy được nhận học bổng của các nhà tài trợ cho những học sinh xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó, học bổng của Hội Khuyến học huyện,…

Không những là một học sinh xuất sắc của lớp, của trường, Trang còn là một người bạn gái đa tài: hát hay, múa đẹp, chơi thể thao tốt… Không có hội diễn văn nghệ nào mà Trang ko tham gia, từ múa, hát đến ngâm thơ, diễn kịch,… bạn đều làm tốt nhiệm vụ của mình. Bên cạnh tài năng, chính sự nổ lực không ngừng học hỏi và niềm đam mê của mình nên Trang luôn được  thầy cô và bạn bè yêu mến.

Bạn Huyền Trang trong đội văn nghệ của trường. Ảnh: Dáng Thêm

Quả thật không ngoa khi nói rằng Trang chính là mẫu người lí tưởng mà mỗi chúng tôi phải cố gắng học tập theo. Bởi không chỉ học giỏi, bạn ấy còn rất siêng năng, đảm đang trong công việc ở nhà. Mẹ thường đi làm xa, phải ở lại trong rẫy cả tuần, Trang phải lo mọi công việc nhà, cơm nước, chăm sóc em, hướng dẫn em học bài,… ngoài những giờ học trên lớp ra bạn ấy tự sắp xếp thời gian để học bài cũng như chăm sóc bà ngoại và em gái. Ở trường, Trang là một lớp phó học tập gương mẫu, đốt xử tốt với bạn bè, khi có bài tập khó hiểu Trang giảng giải tỉ mỉ, tận tình cho bạn bè. Trang luôn làm bài và học bài đầy đủ, không để thầy cô phiền lòng. Bạn Ánh ngồi bên cạnh Trang được bạn ấy giúp đỡ nhiệt tình trong học tập nên thành tích được nâng lên đáng kể và được thầy cô khen ngợi. Trang không bao giờ dấu giếm  phương pháp học của mình, cách làm ra một bài toán, cách học thuộc môn Lịch sử, bạn ấy luôn chia sẻ cách học của mình để cho các bạn cùng biết: ở nhà làm tất cả các bài tập, bài nào không hiểu thì tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng và hỏi các thầy cô giáo bộ môn, kết hợp học mà chơi, chơi mà học để cho đầu óc thư giãn, học có hiệu quả… nghe thì đơn giản nhưng chúng tôi biết rằng sẽ khó mà kiên trì, nỗ lực như bạn ấy.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Trang vẫn luôn cố gắng, nổ lực vươn lên trong cuộc sống. Trang đã vượt qua mọi khó khăn, những bất hạnh để đạt được những thành tích cao trong học tập, luôn là người con ngoan, trò giỏi, người bạn đáng tự hào của tập thể lớp 9A chúng tôi./.

Trần Thị Dáng Thêm (Lớp 9A, Trường THCS Lê Hồng Phong).