Cậu học trò giàu nghị lực

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mang trong mình căn bệnh bạch tạng bẩm sinh, em Đoạt Minh Min (dân tộc Giẻ – Triêng) – học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để học tập tốt.

Em Đoạt Minh Min cùng bạn trong giờ ra chơi. Ảnh: Tấn Lộc.

Đến Trường Tiểu học Lê Văn Tám vào giờ ra chơi, chúng tôi dễ dàng nhận ra đoạt Minh Min giữa hàng trăm học sinh của nhà trường. Căn bệnh bạch tạng làm em nổi bật với nước da trắng sáng, ngay cả tóc, lông mày hay lông mi cũng có màu trắng đục.

Thầy giáo Trần Hữu Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp của Min cho biết: Do mắc bệnh bạch tạng bẩm sinh, mắt của Min rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, nhất là khi ngoài trời nắng. Để đọc sách, em phải nheo hết cả hai mắt, đưa quyển sách thật sát vào thì mới đọc được. Mọi thứ xung quanh Min đều nhìn thấy khá mơ hồ, việc đi lại vì thế cũng khó khăn. “Điều tôi ấn tượng ở Min chính là tinh thần đam mê học tập và khám phá kiến thức của em. Ngoài việc chủ động học bài và làm bài tập về nhà, Min luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, tích cực phát biểu trên lớp. Em là một trong những học sinh có thành tích học tập tốt nhất của lớp 4A. Ngoài ra, Min có lối sống vui vẻ, hòa đồng nên thầy cô và các bạn trong lớp rất quý mến” – thầy Phương nói thêm.

Khi được hỏi về bản thân mình, Min thật thà chia sẻ mơ ước trở thành bác sĩ để chăm sóc và chữa bệnh cho tất cả mọi người. Môn học yêu thích nhất của em là Anh Văn. Tại Ngày hội truyền thông về quyền được giáo dục bao gồm phòng chống phân biệt đối xử, bạo hành đối với trẻ khuyết tật năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) tổ chức tại huyện Ngọc Hồi, Đoạt Minh Min vinh dự được lên sân khấu để giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh. Trong ngày hội này, em cũng tham gia kể chuyện bác Hồ với câu chuyện “Giản dị và tiết kiệm”, hình ảnh đó đã gây ấn tượng mạnh cho hàng trăm vị khách mời, giáo viên và học sinh.

Thầy giáo A Lực phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: Em Đoạt Minh Min khá mạnh dạn, tự tin, lạc quan và luôn hướng về những điều tốt đẹp phía trước. Em rất nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do nhà trường tổ chức. Trong các buổi chào cờ thứ hai hàng tuần, những mẩu chuyện về Bác Hồ được Min kể lại rất hay, thu hút sự chú ý lắng nghe và cảm nhận của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Theo chân Min về nhà tại thôi thôn Nong Kon, xã Đắk Dục, chúng tôi nghe chị Y Hảo mẹ của Min chia sẻ, gia định chị vẫn đang là hộ nghèo, đời sống còn rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng thường xuyên phải đi làm rẫy xa nhà. Vì thấy Minh rất thích đi học nên bố mẹ cố gắng sắp xếp lịch hợp lý để có thể luân phiên đưa đón em đến trường hàng ngày. “Trong gia đình Min là người anh cả, chăm ngoan lễ phép và biết quan tâm, giúp đỡ bố mẹ. Ngoài thời gian học tập trên trường, Min biết phụ mẹ nấu cơm, rửa rau, rửa chén, quét nhà và chăm sóc em nhỏ. Mong muốn lớn nhất của gia đình là được Nhà nước, các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ kinh phí để cháu được đi khám, chữa bệnh để có đôi mắt sáng hơn” – chị Y Hảo nói thêm.

Chia tay Đoạt Minh Min, điều đọng lại lớn nhất trong chúng tôi là sự cảm phục về ý chí và nghị lực của em. Hy vọng rằng, Đoạt Minh Minh sẽ luôn vững vàng, tự tin, nỗ lực học tập tập và rèn luyện, để hiện thực hóa những ước mơ trong cuộc sống.

Tấn Lộc.

* Tên bài viết đã được BBT đặt lại cho phù hợp.