Ngành giáo dục huyện chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu năm học 2021-2022

Lượt xem:

Đọc bài viết

Để chủ động chuẩn bị tốt cho năm học mới 2021-2022, ngày 10/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Văn bản yêu cầu các đơn vị trường học trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ sau:

Ảnh minh họa.

Triển khai tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên theo kế hoạch của cấp trên; siết chặt quản lý nề nếp, hiệu quả tập huấn, bồi dưỡng, nhất là các nội dung tập huấn liên quan đến chương trình, sách giáo khoa mới.

Tổ chức kiểm kê tài sản, cơ sở vật chất; tiến hành sửa chữa nhỏ các cơ sở vật chất, thiết bị; ưu tiên sửa chữa bàn ghế học sinh, bảng, các phòng kho, hệ thống điện, nước, bếp ăn, các đồ dùng phục vụ bán trú, nhà vệ sinh …; thực hiện điều chuyển bàn ghế học sinh, giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu theo chỉ đạo của Phòng GDĐT.

Lắp đặt, giao nhiệm vụ quản lý, sử dụng các thiết bị phục vụ triển khai chương trình GDPT mới; tránh mất mát, hư hỏng (tivi, máy vi tính, đồ dùng giảng dạy, đồ dùng học tập, …).

Các trường tiểu học, THCS hướng dẫn, hỗ trợ cho phụ huynh học sinh, học sinh mua đúng, đủ SGK lớp 2, lớp 6 được nhà trường lựa chọn sử dụng trong từ năm học 2021- 2022 (các trường niêm yết công khai và thông báo bằng văn bản trên bảng tin nhà trường, qua các kênh mạng xã hội trong nhóm giáo viên, phụ huynh học sinh… danh mục SGK lớp 2, lớp 6). Nghiêm cấm việc nhà trường bắt buộc học sinh mua tài liệu tham khảo khi không có nhu cầu.

Thực hiện vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường; tập trung việc vệ sinh – khử khuẩn lớp học, phòng bếp, phòng ăn và các đồ dùng phục vụ bán trú; trồng thêm cây xanh, bồn hoa, trang trí lớp học,…

Tiến hành xây dựng, lắp đặt bổ sung hoặc sửa chữa hệ thống thiết bị phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường, gồm: Hệ thống nước sạch (rửa tay bằng xà phòng), trang bị nước sát khuẩn, thùng rác, máy đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, xử lý ban đầu đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Thực hiện kiểm soát người ra, vào cơ quan bằng cách quét mã QR thông qua các ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại thông minh.

Quán triệt đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chấp hành nghiêm quy định của các cấp trong công tác phòng chống dịch; hạn chế đi lại, di chuyển ra khỏi địa phương nơi cư trú; không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh khi không thật sự cần thiết; đối với các trường hợp đã đi ra khỏi tỉnh trong dịp hè, khi trở lại địa phương phải chấp hành khai báo y tế và cách ly theo dõi sức khoẻ theo quy định (nếu có).

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên nếu lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện phân công, phân nhiệm để đội ngũ chủ động trong việc chuẩn bị và thực hiện các nhiệm vụ trong năm học mới. Tiến hành xây dựng các loại hồ sơ, sổ sách, dự thảo các kế hoạch của nhà trường, kế hoạch giáo dục của tổ (khối) và giáo viên. Đảm bảo sau ngày tựu trường, các trường (các Khối thi đua) tổ chức ngay các hoạt động thường kỳ đầu năm học

Xây dựng phương án tổ chức dạy học, giáo dục năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học tập trung; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối số để xây dựng phương án dạy học trực tuyến. Trong trường hợp học sinh phải nghỉ học tập trung thì nhanh chóng, linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy học phù hợp, tiếp tục duy trì các hoạt động dạy học, giáo dục; không để bị động, lúng túng.

Để thực hiện tốt nội dung này, các trường cần khẩn trương tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ số trong việc soạn, giảng, hỗ trợ học sinh học tập; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phu huynh phối hợp chuẩn bị các điều kiện, thiết bị để học sinh duy trì việc học tập ở nhà.

Tích cực tham mưu, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để huy động học sinh ra lớp, duy trì tốt sĩ số và tỉ lệ chuyên cần. Nắm bắt việc chuẩn bị trang phục, sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập cho học sinh; thông báo đầy đủ, chi tiết cho phụ huynh mua sắm để đảm bảo tất cả các học sinh có đủ trang phục, sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng để đến trường; đặc biệt cần có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với các em học sinh yếu thế, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em được đến trường.

Ổn định nề nếp trường lớp; chú trọng hướng dẫn, hình thành thói quen, nề nếp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và giữ gìn vệ sinh cá nhân hàng ngày cho học sinh, nhất là số học sinh đầu cấp.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Lễ khai giảng năm học mới. Trong đó cần xây dựng trước các kịch bản tổ chức buổi Lễ gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 (kịch bản tổ chức theo các hình thức: Tập trung, giãn cách ngoài sân trường; Tập trung, giãn cách ngoài sân trường và trong lớp học; Trực tuyến).

Để giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cần tập trung thực hiện đầu năm học 2021-2022, Phòng GDĐT sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các nội dung trên tại các đơn vị (dự kiến đầu tháng 9/2021).

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.