Cô giáo Y Lót tâm huyết với nghề

Lượt xem:

Đọc bài viết

Hơn 10 năm dạy Mầm non, cô giáo Y Lót- giáo viên Trường Mầm non xã Đăk Ang (huyện Ngọc Hồi) tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá về nghề nuôi dạy trẻ. Bên cạnh việc tổ chức tốt bữa ăn, chăm lo từng giấc ngủ của trẻ đến việc tập trẻ làm quen nói với tiếng Việt, rèn luyện cho trẻ các hành vi, thói quen tốt trong sinh hoạt, cô giáo Y Lót còn là người luôn nhiệt tình tham gia mọi hoạt động của nhà trường.

Sinh ra và lớn lên ở xã biên giới Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi), ngay từ nhỏ, Y Lót (sinh năm 1988, người Giẻ Triêng) đã ước mơ trở thành cô giáo. Ước mơ trở thành hiện thực khi cô đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum. Năm 2011, tốt nghiệp loại giỏi Khoa Tiểu học – Mầm non (Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum), Y Lót được biên chế vào ngành giáo dục huyện Ngọc Hồi và được phân công về công tác tại một trong những địa phương khó khăn nhất huyện là xã Đăk Ang.

Hơn mười năm làm nghề nuôi dạy trẻ, Y Lót luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách và đem hết tình yêu thương, tâm huyết và kiến thức của mình để nuôi dạy các em. Trong quá trình công tác, cô giáo Y Lót luôn tích cực học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Cô ân cần, nhẹ nhàng chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ bằng tình thương, trách nhiệm như một người mẹ hiền. Nhờ đó mà nhiều năm liền, lớp học do cô Y Lót chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo ở trẻ.

Cô giáo Y Lót tại lễ tuyên dương điển hình tiên tiến do Sở GD&ĐT tổ chức. Ảnh: Đắc Vinh

Nhớ lại những ngày đầu đi dạy, do người dân ở đây chưa có thói quen cho trẻ đi học mẫu giáo, nên các cô giáo phải đi tuyên truyền, vận động, phụ huynh cho trẻ đến trường. Có những ngày, khi trời còn chưa sáng, hoặc về đêm, khi bà con đi làm rẫy về, Y Lót cùng các cô giáo khác đến từng nhà dân để vận động cho con em của họ đi học. Trải qua nhiều ngày tháng lặn lội trên những con đường gập ghềnh, dốc cao; hay vượt qua những chiếc cầu treo chông chênh đầy khó khăn gian khổ, nhưng cô giáo trẻ vẫn kiên trì, không bỏ cuộc.

Trong quá trình công tác, Y Lót luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để thi đua dạy tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. Nhằm giúp trẻ học tập tốt, hình thành được những thói quen, nhân cách cho trẻ, cô giáo Y Lót tự tay làm những đồ dùng, đồ chơi dạy học cho bé và sáng tạo xây dựng các góc học tập theo chủ đề, chủ điểm phù hợp với lứa tuổi, tâm lý của trẻ. Qua đó, giúp các em hình dung được môi trường sống xung quanh và tạo hứng thú cho trẻ yêu thích đến trường. Cô giáo Y Lót luôn gương mẫu đi đầu và nêu cao trách nhiệm trong công việc và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học với đồng nghiệp theo phương pháp lấy trẻ làm trung tâm. Nhiều năm liên tục, cô giáo Y Lót luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Cô luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động.

Với trên 70% học sinh là con em đồng bào DTTS, việc tăng cường tiếng Việt rất quan trọng, vì vậy, Y Lót thường xuyên khuyến khích phụ huynh khi về nhà phải giao tiếp nhiều với con bằng tiếng Việt. Khi ở trường thì cô giáo Y Lót thường dùng cả tiếng dân tộc và tiếng Việt trong nuôi dạy trẻ. Chính nhờ thế mà học sinh của lớp cô giáo Y Lót chủ nhiệm mạnh dạn hơn trong giao tiếp, kể cả tiếng Việt lẫn tiếng dân tộc.

Cô giáo Nguyễn Thị Hưng – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đăk Ang cho biết: Cô Y Lót luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô là giáo viên có năng lực và nhiều sáng tạo trong chuyên môn và luôn xây dựng mối quan hệ hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh. Ngoài công tác dạy học, Y Lót còn tích cực tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể của trường, địa phương. Năm học 2020- 2021, cô giáo Y Lót vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Giấy khen của Sở GD&ĐT vì có những thành tích xuất sắc trong công tác dạy học.

Nguồn: Báo điện tử Kon Tum.