Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 24/02/2021, Sở Y tế tỉnh ban hành văn bản số 714/SYT-NVYD về việc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Cụ thể như sau:

Hình minh họa.

I. MỤC ĐÍCH

1. Phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19 tại cộng đồng nhằm thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch COVID-19 tại cộng đồng).

2. Quy định cụ thể về địa điểm, thời điểm, đối tượng đeo khẩu trang nơi công cộng.

II. NGUYÊN TẮC

1. Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 nơi công cộng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19:

a) Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh.

b) Nơi có không gian kín.

c) Nơi tập trung đông người.

d) Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

2. Toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; đeo khẩu trang đúng cách (kèm Phụ lục II).

3. Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người đi từ vùng dịch trở về trong thời gian cách ly khi tiếp xúc gần với người khác bắt buộc đeo khẩu trang.

4. Người nhận thấy có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 phải đeo khẩu trang.

5. Hướng dẫn này không áp dụng với những khu vực, địa điểm đang có ổ dịch COVID-19; người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn uống, đánh răng, tắm rửa…).

III. PHẠM VI ÁP DỤNG

Áp dụng đối với các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người bao gồm:

1. Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh: Cơ sở y tế; cơ sở cách ly y tế tập trung; hộ gia đình, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế tại nhà hoặc đang theo dõi, giám sát y tế 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly y tế; nơi có người đi từ vùng dịch trở về…

2. Nơi có không gian kín: Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)…

3. Nơi tập trung đông người: Chung cư; khách sạn, nhà nghỉ, Homestay; trường học; bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh; sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời; khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời; điểm dừng khi tham gia giao thông…

4. Nơi có sự giao tiếp gần trong vòng 02 mét.

IV. NỘI DUNG HƯỚNG DẪN

1. Tại nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh

a) Tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung

– Tất cả mọi người làm việc (nhân viên y tế; quản lý, cán bộ, phục vụ…); bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đưa đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; người đến liên hệ công tác, công việc… bắt buộc đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian ở trong khu vực của cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung.

– Người cách ly ở trong phòng đơn, người bệnh đang tiến hành các thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ không phải đeo khẩu trang.

b) Tại hộ gia đình có người đang cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú

– Người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, người sinh sống trong cùng nhà/nơi lưu trú phải đeo khẩu trang y tế.

– Người đến hộ gia đình/nơi lưu trú này phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt thời gian thăm/làm việc và khi rời khỏi hộ gia đình.

c) Tại hộ gia đình/nơi lưu trú có người đang được theo dõi, giám sát sức khỏe (sau cách ly y tế hoặc từ địa phương có ca COVID-19 cộng đồng về mà không thuộc đối tượng cách ly y tế)

– Người đang được theo dõi, giám sát sức khỏe và người sinh sống trong cùng nhà/nơi lưu trú phải đeo khẩu trang.

– Người đến hộ gia đình/nơi lưu trú này phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt thời gian thăm/làm việc và khi rời khỏi hộ gia đình.

2. Tại nơi có không gian kín

a) Tại các cơ sở là quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình (và loại hình tương đương khác)

– Khách hàng và người đến cơ sở này phải đeo khẩu trang khi đến, tại các lối vào, lối ra, trong khi chờ dịch vụ, khi thanh toán và khi rời khỏi cơ sở. Khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang trong những lúc không cản trở việc sử dụng dịch vụ và thực hiện các hoạt động không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Tất cả người làm việc (người quản lý, nhân viên phục vụ, người lao động…) tại các cơ sở này phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt thời gian làm việc và những khi rời khỏi cơ sở.

b) Tại các cơ sở là trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở lao động (và loại hình tương đương khác)

– Tất cả người làm việc (cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…) của các cơ sở này phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, những khi rời khỏi nơi làm việc và khi tiếp xúc với người khác đến cơ sở (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…).

– Khách đến cơ sở này (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…) phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình làm việc và những khi rời khỏi cơ sở.

– Thủ trưởng các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm quy định việc đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, trong những thời điểm cần thiết và trong các cuộc họp, sự kiện nội bộ đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

c) Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ (bao gồm cả kinh doanh thức ăn đường phố)

– Khách hàng và người đến cơ sở này phải đeo khẩu trang khi đến, tại các lối vào, lối ra, trong khi chờ dịch vụ, khi thanh toán và khi rời khỏi cơ sở. Khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang trong những lúc không cản trở việc sử dụng dịch vụ.

– Tất cả người làm việc tại các cơ sở này (người quản lý, nhân viên phục vụ, người bán hàng, lao động…) phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, trong suốt thời gian làm việc và những khi rời khỏi nơi làm việc.

d) Tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (hoặc tính chất tương tự, gọi chung là cuộc họp)

– Tất cả những người tham gia cuộc họp (đại biểu, ban tổ chức, phục vụ…) đều phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình họp và khi rời khỏi cuộc họp, trừ người đang trình bày hoặc phát biểu.

– Đối với các cuộc họp cấp cao, có tính chất nghi lễ, ngoại giao, cuộc họp nội bộ của cơ quan, đơn vị mà kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm của những người tham gia thì việc đeo khẩu trang hay không sẽ do Thủ trưởng của cơ quan/đơn vị tổ chức xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm.

3. Tại nơi tập trung đông người

a) Tại các trường học

– Tại các trường Mầm non, trường Mẫu giáo:

+ Người đưa đón trẻ (cha, mẹ, người giám hộ…) phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ từ nhà đến trường, khi đón trẻ về.

+ Tất cả người làm việc tại trường (giáo viên, người quản lý, nhân viên phục vụ, người lao động…) phải đeo khẩu trang khi đi từ nhà đến trường, những khi rời khỏi trường, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, khi tiếp xúc với người đưa đón trẻ.

+ Khách đến trường (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…) phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình làm việc và những khi rời khỏi trường.

– Tại các trường Tiểu học:

+ Người đưa đón học sinh (cha, mẹ, người giám hộ…) phải đeo khẩu trang cho mình khi đưa học sinh từ nhà đến trường, khi đón học sinh về và nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang.

+ Học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến lớp học, từ lớp học (khi tan học) về đến nhà; đeo khẩu trang vào những thời điểm cần thiết khác trong trường học do nhà trường quy định để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 (nhưng không để ảnh hưởng đến học tập và sức khỏe học sinh).

+ Tất cả người làm việc tại trường (giáo viên, người quản lý, nhân viên phục vụ, người lao động…) phải đeo khẩu trang khi đi từ nhà đến trường, những khi rời khỏi trường, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, khi tiếp xúc với người đưa đón học sinh.

+ Khách đến trường (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…) phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình làm việc và những khi rời khỏi trường.

– Tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, cơ sở giáo dục tập trung

+ Người đưa đón học sinh, sinh viên, học viên phải đeo khẩu trang cho mình khi đưa học sinh, sinh viên, học viên từ nhà đến trường, khi đón từ trường về nhà và nhắc nhở học sinh, sinh viên, học viên phải đeo khẩu trang.

+ Học sinh, sinh viên, học viên phải đeo khẩu trang từ nhà đến lớp học, từ lớp học (khi tan học) về đến nhà, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc; đeo khẩu trang vào những thời điểm cần thiết khác trong trường học do nhà trường quy định để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 (nhưng không để ảnh hưởng đến học tập và sức khỏe học sinh, sinh viên, học viên).

+ Tất cả người làm việc tại trường (giáo viên, giảng viên, người quản lý, nhân viên phục vụ, người lao động…) phải đeo khẩu trang khi đi từ nhà đến trường, những khi rời khỏi trường, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, khi tiếp xúc với người đưa đón học sinh, sinh viên, học viên.

+ Khách đến trường (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…) phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình làm việc và những khi rời khỏi trường.

b) Tại chung cư, khách sạn, nhà nghỉ, Homestay, cư xá, khu phòng trọ (và loại hình tương đương khác, gọi chung là chung cư )

– Tất cả người làm việc (người quản lý, nhân viên phục vụ, người lao động…) trong chung cư phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, trong suốt thời gian làm việc và những khi rời khỏi nơi làm việc.

– Tất cả những người ở chung cư (người ở lâu dài, lưu trú, tạm trú, thuê phòng nghỉ lại…) phải đeo khẩu trang khi đi đến căn hộ (hoặc phòng ở, buồng ở) và những khi rời khỏi căn hộ của mình.

– Khách đến chung cư (người đến thăm, làm việc, liên hệ công tác…) phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt quá trình làm việc và những khi rời khỏi chung cư.

c) Trên phương tiện giao thông công cộng (xe điện; xe mô tô; xe khách; xe buýt; taxi; xe chở khách theo hợp đồng; xe đưa đón trẻ, học sinh, sinh viên; xe đưa đón công nhân viên, người lao động; xe chở hàng; xe vận tải; giao thông đường thủy…)

Người tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng (kể cả lái xe, phụ xe) bắt buộc phải đeo khẩu trang.

d) Tại các nơi là bến xe, bến tàu, nhà chờ; trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch; chợ, chợ đầu mối, chợ dân sinh; cửa hàng, cơ sở kinh doanh buôn bán (và loại hình tương đương khác)

– Tất cả mọi người (chủ cơ sở, người quản lý, bán hàng, người lao động, phục vụ…; người điều khiển, phục vụ phương tiện…; khách, hành khách, người đưa đón…) đều phải mang khẩu trang khi đến, trong suốt thời gian ở trong khu vực những nơi này và khi rời khỏi.

– Riêng đối với cơ sở kinh doanh tại hộ gia đình đang sinh sống: Người trong hộ gia đình, người bán hàng, giao dịch phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng (người đến mua hàng, giao nhận hàng…); khách hàng phải đeo khẩu trang khi đến, trong suốt thời gian ở cơ sở kinh doanh này và khi rời khỏi.

e) Tại đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng

Tất cả những người tham gia, tổ chức, quản lý, phục vụ… đều phải đeo khẩu trang khi đến, những khi rời khỏi đám tiệc và trong suốt thời gian diễn ra đám tiệc (trừ khi phát biểu, biểu diễn, ngồi vào bàn tiệc).

g) Tại địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh

– Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian ở địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang (trừ những người đang phát biểu, biểu diễn).

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang.

h) Tại sự kiện tập trung đông người trong nhà (nhà hát, rạp chiếu phim, rạp hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ, nhà triển lãm, bảo tàng…); ngoài trời (sân vận động, quảng trường, công viên, nhà rông…)

– Tất cả những người tham gia khi đến, những khi rời khỏi và trong suốt thời gian ở trong khu vực diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang (trừ những người đang biểu diễn, thi đấu, phát biểu).

– Ban tổ chức sự kiện, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, những khi rời khỏi và trong suốt thời gian ở trung khu vực diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang.

i) Tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời (vườn hoa, công viên, quảng trường…); điểm dừng khi tham gia giao thông

– Tất cả những người tham gia phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần trong vòng 02 mét với những người không tiếp xúc thường xuyên.

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời, điểm dừng giao thông phải đeo khẩu trang.

4. Tại các nơi, khu vực, địa điểm, phương tiện khác mà chưa có trong hướng dẫn này thì cũng đều phải áp dụng dựa trên nguyên tắc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; đeo khẩu trang đúng cách.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHẨU TRANG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

(Kèm theo Công văn số 714/SYT-NVYD/SYT-NVYD ngày 24/02/2021của Sở Y tế tỉnh Kon Tum)

1. Cách đeo khẩu trang

– Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

– Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

– Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

– Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

2. Thải bỏ khẩu trang

– Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

– Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

– Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

3. Tái sử dụng khẩu trang 870 (khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn)

– Giặt bằng tay.

– Giặt riêng.

– Phơi tự nhiên, sấy hoặc là khô.

– Số lần tái sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phẩm.

 Phòng GDĐT Ngọc Hồi.