Kết luận Hội nghị giao ban ngành Quý I năm 2022

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 12 tháng 4 năm 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị Giao ban ngành Quý I năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hương Tích – HUV, Trưởng Phòng GD&ĐT, tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, các bộ phận chuyên môn Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng (Phó Hiệu trưởng) các trường học trực thuộc.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Quý I, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2022 và các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, Trưởng Phòng GD&ĐT đánh giá cao và ghi nhận tinh thần quyết tâm, sự đoàn kết của đội ngũ toàn ngành, đặc biệt là sự linh hoạt, sáng tạo của Hiệu trưởng các trường học trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giáo dục trong điều kiện còn có nhiều khó khăn tại cơ sở, nhất là việc tổ chức dạy học ứng phó chủ động, hiệu quả trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Để tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, từng bước khắc phục khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chuẩn bị tốt cho năm học mới 2022-2023, Trưởng Phòng GD&ĐT yêu cầu:

Duy trì ổn định tư tưởng, tinh thần đoàn kết trong nội bộ; chú trọng động viên, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần đội ngũ, kịp thời giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhà giáo và học sinh ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp hoặc đưa thông tin, phát ngôn không đúng quy định trên các trang mạng xã hội.

Tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, tuyên truyền đến phụ huynh và phát huy tối đa nội lực của nhà trường để triển khai quyết liệt các biện pháp vận động học sinh ra lớp, duy trì tỉ lệ chuyên cần. Trong đó đặc biệt phải nắm bắt rõ tình hình, nguyên nhân vắng học của từng học sinh cụ thể để có biện pháp giúp đỡ, vận động thường xuyên, phù hợp.

Làm tốt công tác truyền thông trong giáo dục (tập trung các nội dung: nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế; bạo lực học đường; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, an toàn giao thông, …);

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt dạy học, giáo dục một cách linh hoạt gắn với phòng chống dịch Covid-19 trong trường học; mặt khác cần tăng cường ôn tập, bổ trợ cho những học sinh bị hổng kiến thức, kỹ năng, nhất là những học sinh thường xuyên vắng học và các học sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo các em kịp hoàn thành nội dung chương trình lớp học, cấp học năm học 2021-2022 theo đúng thời gian quy định.

Thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Hiệu trưởng và chất lượng thực thi nhiệm vụ của đội ngũ giáo viên, nhân viên. Hạn chế tổ chức hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức phù hợp đối với các hoạt động phong trào, hoạt động ngoài giờ lên lớp, … để ưu tiên tập trung nâng cao chất lượng học sinh và triển khai kịp tiến độ các nhiệm vụ chuyên môn cuối năm học và chuẩn bị cho năm học mới; trọng tâm là:

Ôn tập, kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh cuối năm học. Xét hoàn thành chương trình tiểu học, xét tốt nghiệp THCS, bàn giao học sinh lên lớp trên; Chấm xét đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học. Đánh giá kết quả bồi dưỡng thường xuyên, đánh giá chuẩn giáo giáo viên, cán bộ quản lý, đánh giá công chức, viên chức và thực hiện đúng quy định về thi đua khen thưởng; Tổ chức tốt các Hội thi cấp huyện và tham gia đạt kết quả cao các Hội thi do cấp trên tổ chức; Kiểm tra, rà soát việc chi trả, cấp phát các chế độ, chính sách cho nhà giáo, học sinh đến hết năm học 2021-2022; đảm bảo chi trả, cấp phát kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; Tiếp tục rà soát, đăng ký nhu cầu cơ sở vật chất, thiết bị chuẩn bị cho năm học 2022-2023; thực hiện đúng quy định việc tiếp nhận trang thiết bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nằm trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia năm 2022. Chủ động triển khai việc sửa chữa nhỏ, có phương án bảo quản CSVC trước khi vào mùa mưa; sắp xếp trang thiết bị, có kế hoạch bổ sung mua sắm, sẵn sàng cho năm học mới; Thực hiện đầy đủ thống kê, báo cáo định kỳ cuối năm học và cập nhật thông tin, số liệu chính xác, kịp thời trên các phần mềm quản lý của ngành; Tổ chức Lễ tổng kết năm học 2021-2022 trang trọng, ngắn gọn, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chế độ nghỉ hè 2022 (cấp phép) cho giáo viên, nhân viên theo quy định, linh hoạt để thực hiện các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn trong hè; Phối hợp với các ban, ngành có liên quan để bàn giao học sinh về sinh hoạt hè 2022 tại địa phương ngay sau buổi Lễ tổng kết năm học, đảm bảo các học sinh được tham gia các hoạt động hè bổ ích, tránh để xảy ra tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác; Triển khai tuyển sinh năm học 2022-2023 theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Phối hợp xây dựng biên chế trường lớp và công tác luân chuyển, thuyên chuyển đội ngũ; Xây dựng phương án để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại đơn vị trong dịp hè, nhất là đề phòng trộm cắp tài sản và giữ gìn vệ sinh cảnh quan nhà trường.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.