Lực lượng CSGT huyện Ngọc Hồi ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn huyện

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, với mục tiêu giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, Công an huyện Ngọc Hồi đã xây dựng Kế hoạch số 153/KH-CAH-GTTT ngày 27/9/2024 về thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh và huy động lực lượng, phương tiện tổ chức Lễ ra quân trong sáng ngày 01/10/2024.

Phát biểu tại buổi ra quân, đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Công an huyện chỉ đạo đợt cao điểm này cần có sự tham gia đồng bộ của các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện cao điểm có hiệu quả. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, trong quá trình tuần tra kiểm soát phải kết hợp một cách linh hoạt công tác tuyên truyền, chỉ huy, điều khiển giao thông, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và các mặt công tác khác để các em học sinh nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật không tái phạm; phải thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, địa bàn, tình hình thực tế, bảo đảm nội dung tuyên truyền có sự mới mẻ, thu hút và có sức lan toả đến các em học sinh… góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và vi phạm về trật tự an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh.

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông làm 07 người chết, 05 người bị thương, trong đó có 03 vụ tai nạn giao thông liên quan tới học sinh làm 02 người chết, 02 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2023 tăng 02 vụ, 01 người chết, 02 người bị thương). Đội Cảnh sát Giao thông – trật tự đã xử lý 156 trường hợp học sinh vi phạm, tạm giữ 102 phương tiện và 54 giấy tờ các loại.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông chính trong đô thị, địa bàn gần trường học, khu vực có nhiều thanh thiếu niên tụ tập vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh như: Không đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chạy dàn hàng ngang, đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng, tụ tập gây rối trật tự công cộng… và người giao xe cho các em học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm sẽ được duy trì thường xuyên, liên tục nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức chấp hành pháp luật, ý thức tham gia giao thông của học sinh và các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, các nhà trường tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kĩ năng điều khiển phương tiện, kĩ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông cho các em học sinh. Tổ chức ký cam kết với phụ huynh không giao xe cho con em khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đồng thời, đối với những trường hợp học sinh vi phạm, Công an huyện sẽ gửi thông báo về cho nhà trường để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp.

Theo kế hoạch, đợt cao điểm này sẽ triển khai trong 1 tháng bắt đầu từ ngày 01/10/2024 đến hết ngày 31/10/2024.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, Công an huyện Ngọc Hồi khuyến khích các bậc phụ huynh và các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Mời xem thêm một số hình ảnh:

Theo Trang TTĐT CA huyện Ngọc Hồi.