Lý do những ngôi trường ở Tây Nguyên từ chối nhận hoa ngày 20-11

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhiều trường ở Tây Nguyên từ chối nhận hoa và kêu gọi phụ huynh, các tổ chức sử dụng khoản tiền này để mua bảo hiểm y tế cho các học sinh nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo.

từ chối nhận hoa.jpg

Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Đắk Xú đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm thẻ BH. Ảnh: LK

Ngày 19-11, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều nơi ở địa phương đã tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Trong đó, lãnh đạo sở ghi nhận trường Tiểu học – Trung học cơ sở Đắk Xú đã vận động hàng trăm suất bảo hiểm (BH) tặng học sinh khó khăn.

Từ chối nhận hoa

Thầy Nguyễn Hồng Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học – Trung học cơ sở Đắk Xú (huyện Ngọc Hồi) cho biết nhà trường đã nhận 130 thẻ BHYT (582.300 đồng/thẻ) từ các mạnh thường quân. Trong đó, có trường hợp tặng một lúc 100 thẻ.

Đây là kết quả đợt vận động của nhà trường trong chương trình “thẻ BHYT cho học sinh nghèo thay cho những bông hoa tươi thắm cho thầy cô”.

z4892294415048_d112957c0649da2eff6951b098beda9a.jpg

Học sinh trường Tiểu học – Trung học cơ sở Đắk Xú. Ảnh: LK

Thư ngõ của Tiểu học – Trung học cơ sở, nêu: “Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 lại về, thay vì đón nhận những bông hoa tươi thắm tri ân đến thầy cô giáo và nhà trường. Tập thể thầy cô giáo mong muốn nhận những bông hoa tươi thắm đó là “thẻ BHYT” đến với học sinh nghèo, khó khăn”.

Tại Đắk Lắk, nhiều trường đang đóng chân ở địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cũng từ chối nhận hoa.

Cô Đoàn Thị Tuyết Yến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hiệu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết sau năm ngày vận động các nhà hảo tâm đã ủng hộ 38 thẻ BHYT cho nhà trường. Đây là kết quả sau đợt vận động các mạnh thường chung tay giúp đỡ 55 em có hoàn cảnh khó khăn.

mua bảo hiểm.jpg

Trường tiểu học Tô Hiệu. Ảnh: VŨ LONG

Theo cô Yến, cứ đến ngày lễ nhà giáo hiến chương, nhà trường nhận rất nhiều hoa chúc mừng từ phụ huynh, học sinh. Điều này cũng thể hiện được tinh thần “tôn sư trọng đạo” của người dân đối với giáo viên.

Tuy nhiên, số hoa này nhà trường chỉ sử dụng được trong một vài ngày rồi phải vứt đi. Chính vì vậy sẽ rất lãng phí. Bởi vậy, nhà trường có ý tưởng thay vì để mất tiền này, chuyển sang hình thức có ý nghĩa hơn.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều gia đình học sinh gặp không ít khó khăn. Trường tiểu học Tô Hiệu còn có 55 em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa có tiền mua thẻ BHYT cho các em.

Bởi vậy, thay vì mua hoa tặng giáo viên, nhà trường xin đổi bằng hình thức tặng thẻ BHYT học sinh để nhà trường phát cho các em. Trị giá mỗi thẻ BHYT là 631.800 đồng.

Còn cô H’Tú Byă, Hiệu trưởng Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), cho biết nhà trường đã quán triệt học sinh, phụ huynh và người lao động không tổ chức đến nhà giáo viên và lãnh đạo trường tặng quà.

Theo cô H’Tú Byă, việc tri ân thầy, cô giáo không nhất thiết cứ phải đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà. Các em học sinh chỉ cần ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học, học giỏi, tặng các thầy cô những bông hoa điểm 10 đã món quà tuyệt vời với thầy cô giáo.

Vận động hơn 65 triệu đồng giúp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo

Cô Yến thông tin, ngay từ đầu năm học, nắm bắt thông tin em H’jenny Ênuôl (học sinh lớp 1G, trường Tiểu học Tô Hiệu) mắc bệnh hiểm nghèo, nhà trường đã giao cho cô phụ trách đội trực tiếp kết nối với phụ huynh.

z4889230430794_1c51bb3aceaf8e227bd3a3b2f53f2b2b.jpg

Lãnh đạo trường Tiểu học Tô Hiệu trao tiền cho gia đình em H’Jenny. Ảnh: AX

“Chúng tôi được biết bố mẹ đang đưa em H’jenny đi vào TP.HCM để xạ trị. Đây là lý do, em thường xuyên vắng học. Hoàn cảnh gia đình em ấy cũng khó khăn, như không có nhà ở, bố mẹ không có việc làm ổn định. Từ đó, cô phụ trách đội cũng như Ban giám hiệu tìm mọi cách để vận động, kêu gọi ủng hộ tiền cho gia đình em”, cô Đoàn Thị Tuyết Yến chia sẻ.

Cô Phạm Thị Cam (phụ trách đội) cho hay, nhà trường bắt đầu vận động Hội đồng đội TP Buôn Ma Thuột để kêu gọi các liên đội chung tay giúp đỡ em H’jenny. Đặc biệt, tại các buổi chào cờ, hay trong các nhóm zalo, facebook nhà tường cũng phát động phong trào ủng hộ.

“Khi chúng tôi đăng tải thông tin, đông đảo phụ huynh, học sinh rất đồng cảm với gia cảnh em ấy. Chỉ trong một thời gian ngắn đã ủng hộ được hơn 65 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được niêm yết, công khai…rồi chuyển đến cho mẹ của H’jenny”, cô Cam tâm sự.

Chị H’Mrơng Ênuôl (mẹ của H’Jenny, 36 tuổi, ngụ buôn Alê B, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) cho biết, nhờ có được 65 triệu đồng do trường Tiểu học Tô Hiệu vận động, hỗ trợ nên mới có tiền đưa con đi xạ trị.

“Đến nay, tôi đã năm lần đưa con đi xạ trị ở TP.HCM, mỗi chuyến đi tiêu tốn gần 10 triệu đồng. Vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, chỉ đi làm công hàng ngày, ai thuê gì làm nấy”, chị H’Mrơng Ênuôl ngậm ngùi.

Theo Báo điện tử Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh