Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo trên vùng đất ba biên

Lượt xem:

Đọc bài viết

Là chị cả trong gia đình có hai chị  em, hoàn cảnh lại khó khăn, nhưng em Trần Bùi Gia Quyên, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Thị trấn PleiKần (huyện Ngọc Hồi – tỉnh Kon Tum) luôn cố gắng học tập, suốt 9 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt trong kì thi chọn học sinh giỏi lớp 9 năm học 2021-2022, Gia Quyên đạt giải nhất môn Ngữ Văn cấp huyện và giải ba cấp tỉnh. Em là một trong những tấm gương vượt khó hiếu học để nhiều bạn học sinh trong trường noi theo.

Em Trần Bùi Gia Quyên – HS lớp 9A2 Trường THCS TT Plei Kần. Ảnh: LVT.

Sinh ra và lớn lên tại xã biên giới Bờ Y, huyện Ngọc Hồi – nơi ngã ba Đông Dương, trong một gia đình thuần nông có mẹ là dân tộc Mường. Kinh tế khó khăn năm Gia Quyên vào lớp ba đã theo chân ba mẹ ra thị trấn PleiKần sinh sống với căn nhà thuê bán đồ ăn vặt. Ngoài giờ học trên lớp cô bé có vóc dáng nhỏ nhắn, đôi mắt to tròn, làn da trắng khá xinh xắn thành thạo mọi việc từ pha nước, nấu mì cay đến chạy bàn…  Cô học trò ấy là lớp trưởng đồng thời cũng là liên đội trưởng của hai năm tiểu học và bốn năm THCS. Dù ba mẹ bận việc nhưng Gia Quyên luôn tự ý thức việc học và tích cực năng nổ, trong các hoạt động phong trào của lớp và Liên đội, không có một kì thi nào từ kiến thức đến hoạt động Đội mà em không tham gia. Nhìn sự năng động và nhiệt huyết của Gia Quyên nhưng ít ai biết được những khó khăn mà em phải vượt qua đặt biệt là năm cuối cấp THCS.

Dịch bệnh kéo dài, buôn bán khó khăn gia đình phải trả mặt bằng, ba đi làm phun sơn ở Bình Dương, mẹ có bệnh nền cao huyết áp và suy thận giai đoạn 3 phải thường xuyên nhập viện. Quyên vừa thay ba chăm sóc mẹ, chăm sóc em gái, dù vậy chưa bao giờ cô học trò nhỏ ấy chán nản mà từ bỏ niềm vui trong học tập. Mẹ nằm chạy thận tại Bệnh viện đa khoa thành phố Kon Tum (cách nhà trọ em ở 60 km)  khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, biết được hoàn cảnh đó, ngoài những người thân giúp đỡ, thì Hội phụ huynh của lớp 9A2 cùng cô giáo chủ nhiệm đã kêu gọi ủng hộ kịp thời, món quà nhỏ nhưng đã động viên Gia Quyên tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường. Hình ảnh cô bé dẫn theo em gái ra ban công của bệnh viện, ngồi học online, làm bài, chăm em, chăm mẹ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Giờ ra chơi của các bạn học sinh trường THCS TT Plei Kần. Ảnh: LVT.

Khi kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh cận kề thì em bị dương tính với covid, trong căn phòng trọ cũ không đủ mạng để học, sau những cơn sốt, cơn ho nhưng khi khỏe là Gia Quyên lại vào teams mở lại những bài giảng của cô, làm đề chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh sắp đến. Quyên thường nói “Năm lớp 8 em chủ quan, nên đã trượt  kì thi học sinh giỏi từ cấp trường, nó khiến em ân hận mãi. Nên em không muốn điều ấy lặp lại một lần nữa, dù kết quả thế nào em cũng không buồn vì mình đã cố gắng hết sức”. Có lẽ cô học trò ấy đã nhận ra cái thất bại lớn nhất của mỗi con người không phải là ở sự so sánh với người khác mà là vượt lên được chính mình. Giải ba cấp tỉnh, đối với ai đó là điều bình thường nhưng đối với Gia Quyên là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn, nó là món quà mà em dành tặng cho những người đã hết lòng yêu thương và quan tâm em, đặc biệt cho người mẹ chạy thận hàng ngày, cho người cha vất vả mưu sinh nơi xa.

Quyên là tên gọi được lấy từ hình ảnh của một loài chim nhỏ nhắn thường xuất hiện vào mùa hè và có tiếng kêu thường khiến cho người khác phải xao động, gợi nhớ quê nhà. Phải chăng cái tên Gia Quyên nó cũng gắn với hoàn cảnh của em. Những ngày này Tây Nguyên bắt đầu vào mùa mưa, những cơn mưa kèm theo đá, lộp độp trên mái tôn đã cũ kĩ, bó rau với vài con cá, hai chị em vào chuẩn bị bữa cơm chiều. Ngoài phố đèn đã sáng. Tạm biệt căn phòng trọ của Gia Quyên ra về, nhưng nó đã để lại trong lòng chúng ta niềm cảm phục. Ngày mai đây rời mái trường THCS với những khó khăn phía trước nhưng ta vẫn có một niềm tin em sẽ tiết tục hành trình chinh phục tri thức bằng ước mơ và nghị lực của mình.

LVT (GV Trường THCS TT Plei Kần)