Ngọc Hồi: Nỗ lực cho năm học mới an toàn, hiệu quả

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi đang tích cực chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phương án dạy học, phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo cho năm học mới diễn ra an toàn, hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Hương Tích – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi cho biết: Toàn huyện có 30 trường với 522 phòng học. Đến hiện tại, công tác chuẩn bị năm học mới cơ bản đã hoàn tất. Trong năm học này, mục tiêu của ngành là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu hết năm học có 26 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên gần 87%.

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm, toàn ngành đã chú trọng  tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên ở các trường học trên địa bàn, nghiệp vụ chuyên môn. Đến nay, đã hoàn thành việc tập huấn theo các chuyên đề quan trọng như dạy học trực tuyến, chương trình giáo dục phổ thông mới cho lớp 2 và lớp 6, lựa chọn sách giáo khoa… Điều đáng mừng là 100% cán bộ, giáo viên đều ý thức tự học, không ngừng tự bồi dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ.

Chuẩn bị dụng cụ sát khuẩn trước mỗi lớp học. Ảnh: H.T

Cô Đặng Thị Uyên Chi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 thị trấn Plei Kần cho biết: Năm học 2021-2022, trường có 25 lớp với 850 học sinh. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động giáo viên của trường tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ và tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ,  chú trọng các chuyên đề về chương trình GDPT 2018, tăng cường các hoạt động trò chơi, khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy. Ngoài ra, các phương án để đối phó với dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị cơ sở vật chất cũng được trường đặc biệt quan tâm như tổ chức dọn dẹp vệ sinh đều đặn, dán panô, khẩu hiệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mua sắm 45 bộ bàn ghế mới, mua đủ sách giáo khoa cho các em học sinh, bố trí phương án hỗ trợ cho  hơn 200 em học sinh DTTS khó khăn học trực tuyến trong trường hợp có ca nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Ngọc Hồi hiện có 30 trường học, trong đó có 22 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 73,3 %). Trong năm nay, huyện đã huy động nguồn lực khoảng 3 tỷ đồng để đầu tư xây mới, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ dạy học. Đến nay, toàn huyện có 522 phòng học cùng trang thiết bị dạy học và đồ dùng , đồ chơi đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục theo chương trình mới; tỷ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 100%.

Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục  và Đào tạo huyện Ngọc Hồi xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nâng cao hiệu quả trong quản lý giáo dục; củng cố, tăng cường kỷ luật kỷ cương, nề nếp trường lớp, phấn đấu huy động học sinh ra lớp đạt 100%, xếp loại học lực trung bình trở lên đạt 96,1%, tỷ lệ học sinh DTTS từ lớp 3 được học ngoại ngữ, tin học đạt 100%; trẻ DTTS từ 3-5 tuổi được tăng cường và chuẩn bị tiếng Việt vào lớp 1 đạt yêu cầu đạt 100%…

Công tác hỗ trợ học sinh khi quay trở lại trường học cũng được quan tâm. Đến nay, gần 2.300 em được hưởng chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập (trong đó có 2.164 em học sinh DTTS); trẻ mầm non 3-5 tuổi được hỗ trợ ăn trưa là 650 em, trong đó học sinh DTTS 595 em.

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi chỉ đạo các trường trên địa bàn tập trung khắc phục một số khó khăn như: tình trạng còn thiếu trang thiết bị đồ dùng dạy học lớp 1, lớp 2, lớp 6 (do chưa được cấp kịp thời); giáo viên các cấp học vẫn còn thiếu so với quy định, nhất là giáo viên tiếng Anh và Tin học; khó khăn trong bố trí giáo viên dạy học 2 buổi/ngày, nhất là giáo viên tiếng Anh.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin rằng huyện Ngọc Hồi sẽ gặt hái thêm nhiều thành  công trong năm học 2021-2022.

Hoàng Thanh (http://baokontum.com.vn/).