Phạm Thị Thùy Trang cô học trò tài năng

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đã không ít lần tôi có ý định viết về cô bé Phạm Thị Thùy Trang, em là tấm gương sáng, là cô bé có bề dày thành tích trong các phong trào của trường tôi. Nhưng lần lựa mãi chưa viết được, vì cứ một ngày trôi qua cô bé ấy lại mang đến nhiều bất ngờ mà khiến tôi cứ đợi…

Thùy Trang vinh dự được nhận danh hiệu học sinh xuất sắc toàn diện năm học vừa qua.

Giờ đây, khi niên khóa 2014-2019 đã khép lại, cũng là lúc học sinh khối 5 làm lễ chia tay các thầy cô, chia tay mái trường Tiểu học để bước sang cấp học mới, trong đó có Thùy Trang. Lúc này kí ức của tôi lại dâng trào: vui vì có cô học trò đó đã học trường này, buồn vì phải tạm xa để em ấy tiếp tục chinh phục kiến thức mới ở ngôi trường mới. Tôi vừa khâm phục cô học trò đáng yêu và muốn giới thiệu em – một tấm gương sáng về tinh thần phấn đấu học tập, rèn luyện cho ngành giáo dục huyện nhà.

Phạm Thị Thùy Trang từ một cô bé rụt rè, có vẻ nhút nhát khi cất bước tới trường, tôi đã có một cảm giác lạ khi nhìn vào đôi mắt sáng long lanh của em ấy. Sinh ra trong gia đình có 2 chị em, ngay từ nhỏ Thùy Trang và cậu em trai đã được gia đình quan tâm.  Mẹ là cán bộ phòng văn hóa thông tin và bố làm trong ngành tư pháp nên Trang được thừa hưởng ren di truyền của gia đình, sự dạy dỗ của thầy cô và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cô bé đầy nghị lực này nên thành tích dày cộm của Trang khiến nhiều người phải kính nể. Mặc dù, bố Trang nhiều năm liền công tác xa nhà, mẹ gánh thêm trọng trách của bố trong gia đình. Có lẽ vì vậy mà Trang luôn tỏ ra là một người chị cả có tính tự lập, ngoan ngoãn, chăm chỉ. Ở nhà em tự học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp và còn tìm kiếm các bài khó trên các trang online để tự học. Ngoài thời gian cho mình, Trang còn lập thời gian biểu chăm sóc em, phụ giúp công việc gia đình với mẹ.

Trong căn nhà cấp 4 khang trang, bước vào góc học tập chừng 3 mét vuông được em sắp xếp, bài trí khoa học và bắt mắt. Mảng tường trống trên bàn học được Trang tinh tế treo hàng chục tấm Giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận một cách ngay ngắn. Tôi hiểu đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào của bố mẹ và ông bà Trang vì có một đứa con chăm ngoan, học giỏi đến vậy.

Thùy Trang xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi Olympic tài năng tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Quay trở lại với thời gian đầu, tháng 9 năm 2014, Trang ngây thơ bước vào lớp Một, ngay từ những buổi học đầu tiên em ấy đã thể hiện là người học sinh ngoan, có ý thức tập trung vào từng bài học, tích cực hợp tác với bạn bè và thầy cô. Khi bạn cùng lớp không hiểu bài em ấy lại gọi bạn ra dưới ghế đá trong giờ giải lao để hướng dẫn tỉ mỉ cho bạn, hay khi các bạn có xích mích hiểu lầm thì Trang chính là người đóng vai hòa giải để các bạn bắt tay kết nối tình bạn. Từ việc riêng của cá nhân Trang đến việc chung của lớp, của trường, em ấy luôn luôn gương mẫu, tiên phong làm trước, làm tự nguyện, làm vui vẻ, làm có hiệu quả. Vì thế nên được sự tín nhiệm của tập thể lớp và cô giáo chủ nhiệm bầu em dự chức vụ lớp trưởng. Với thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt rất đỗi dễ thương, đôi mắt long lanh biết nói, đôi môi lúc nào cũng tươi tắn như hoa cộng với tính tình vui vẻ, nhanh lẹ nên Trang điều hành lớp, tổ chức các hoạt động đều đạt hiệu quả cao. Mới lớp Một thôi mà em ấy đã viết những nét chữ đầu tiên khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi. Những bài toán có lời văn thông thường thì rất khó với các bé lớp Một nhưng đối với Trang thì đó là những bài thú vị nhất, chỉ đọc đề xong là em ấy làm mà không hề cần sự trợ giúp. Mỗi bài học qua đi, mỗi hoạt động qua đi đã giúp em trưởng thành nhanh đến mức mà cả thầy cô, bó mẹ cũng phải ngạc nhiên.

Rồi khi lên lớp Hai, Lớp Ba cô bé ấy lại gặt gái được những kết quả cực kì xuất sắc và cuối mỗi năm học luôn đứng vị thứ nhất của toàn khối.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các môn học và rèn luyện tại trường đâu, Năm lớp Ba Trang cũng tham gia  cuộc thi Giải toán bằng Tiếng Việt qua Internet và cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua Internet đạt Giải Nhì cấp huyện. Không chỉ nổi bật về thành tích học tập mà Trang còn có rất nhiều biệt tài mà bạn bè trang lứa không phải ai cũng có được. 5 năm học, năm nào Trang cũng đạt giải nhất về hội thi tuyên truyền và giới thiệu sách cấp trường, trong đó có 03 năm em đạt giải nhất hội thi tuyên truyền và giới thiệu sách cấp huyện và đạt giải cao cấp tỉnh.

Không chỉ học giỏi Thùy Trang còn là cây văn nghệ của trường.

Sang lớp Bốn Thùy Trang vinh dự được đại hội liên đội bầu giữ chức vụ liên đội trưởng. Đó là năm đầu tiên nhận nhiệm vụ mới nhưng đối với em công việc mới không là thử thách khó mà đó chính là cơ hội để em tỏa sáng. Lần đầu tiên em ấy tham gia chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh và chính lần đó em mang về cho giáo dục Ngọc Hồi giải cao nhất hội thi cấp tỉnh: Giải nhất chỉ huy đội khối Tiểu học và được đi giao lưu tại Trung Ương. Cũng trong năm học lớp Bốn cô bé 10 tuổi này đã giành giải Nhất trong cuộc thi Tài năng Tiếng Anh cấp huyện; cô bé còn Vinh dự được tham gia Giao lưu Kiến thức và kĩ năng An toàn giao Thông cấp Quốc gia cho HS tiểu học. Tại đây em và các bạn được đánh giá là đội Xuất sắc và cũng chính năm đó em được vinh dự nhận danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh.

Thuỳ Trang cũng dành nhiều đam mê cho môn Tiếng Anh, em phát âm Tiếng Anh một cách lưu loát, hoàn thành tốt tất cả các kĩ năng của môn học. Mới đây thôi, cuối năm học 2018-2019, em ấy tham gia dự thi: Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch phát động, em chọn nội dung song ngữ là một nội dung khó nhất để mang đến hội thi. Lại một lần nữa gia đình và nhà trường lại tự hào khi duy nhất Thùy Trang vinh dự đại diện cho khối học sinh Tiểu học tỉnh Kon Tum đạt giải cấp Quốc gia.

Kết quả học tập là vậy, Trang còn là cây văn nghệ của trường. Mỗi khi giọng hát của em ấy vút lên thì toàn trường như nín thở, thưởng thức, cảm nhận. Khi em ấy biểu diễn chẳng khác gì một ca sĩ chuyên nghiệp, thu hút kể cả những bạn khó tính nhất. Mọi hoạt động trong trường, mọi việc khó đều có sự đóng góp tích cực của Trang. Góc thiên nhiên, vườn thuốc nam của lớp Trang được liên đội xếp thứ nhất toàn trường, không chỉ chăm sóc mà Trang đã cùng các bạn phân công sưu tầm, lựa chọn các loại cây làm cảnh, cây thuốc làm cho vườn cây của các bạn ấy ngày càng phong phú về chủng loại góp phần tạo cảnh đẹp, sơ cứu ban đầu cho học sinh mà góp phần giáo dục ý thức lao động và quý sức lao động của tất cả các bạn trong trường.

Hai cô trò tâm sự dưới ghế đá, bên hàng cây, Thuỳ Trang mạnh dạn chia sẻ “Việc nghiên cứu bài, hợp tác với cô, với bạn trong tiết học là cực kì quan trọng nhưng bên cạnh đó khi về nhà làm bài tập đầy đủ và hơn nữa cần tham khảo thêm nhiều kiến thức từ công cụ internet và người thân trong gia đình”, không nhất thiết lúc nào cũng phải cặm cụi học bài mà cần dành thời gian nhất định cho các hoạt động giải trí, thể dục thể thao… những hoạt động đó vô cùng cần thiết để em có thêm tinh thần sáng khoái trước khi chinh phục những kiến thức mới.

Sở thích của Thùy Trang trong những thời gian rảnh là vẽ, học bơi, hát cho mọi người nghe, tự viết truyện và thử thách mình bằng những bài toán khó. Có lẽ nhờ sự chăm chỉ, cần cù và những thử thách sáng tạo đó đã góp phần hun đúc một Thuỳ Trang mạnh mẽ, tài năng. Quyết tâm của Trang là tiếp tục cố gắng rèn luyện và học tập để trở thành Bác sĩ giỏi mai sau quay về quê hương Tây Nguyên chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Mời xem thêm một số hình ảnh của Thùy Trang:

Nguyễn Thị Liên (HT Trường TH Số 2).