Phòng GDĐT chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh dại

Lượt xem:

Đọc bài viết

Phòng Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh dại.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học trực thuộc thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để kịp thời tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác trước tình hình dịch bệnh Covid-19; chú trọng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, thông tin và báo cáo kịp thời về cơ sở y tế gần nhất và cơ quan quản lý cấp trên khi có ca nhiễm để được hướng dẫn xử lí, ngăn chặn sự lây lan. Tiếp tục củng cố, duy trì kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 trogn trường học, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng các phương án dạy học phù hợp…,  không để bị động, bất ngờ khi dịch bệnh xảy ra.

Tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân”. Tiếp tục phối hợp với cơ quan y tế triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh.

Tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về sự nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại ở người; hướng dẫn người bị chó, mèo cắn thực hiện xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bị chó, mèo cắn (xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước đang xả mạnh…) và đến các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. Không sử dụng thuốc đông y hoặc các loại thuốc khác mà không theo quy định của ngành Y tế để thay thế vắc xin để điều trị dự phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn; có trách nhiệm báo cáo, cung cấp thông tin chính xác cho chính quyền địa phương, cán bộ thú y, y tế gần nhất khi phát hiện động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết do bệnh dại.

Ngọc Hiền (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).