Quan tâm bảo vệ sức khỏe học sinh trước thời tiết rét đậm, rét hại
Lượt xem:
Phòng Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trường học trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trường học và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh trước thời tiết rét đậm, rét hại.
Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các nhà trường thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh mặc đủ ấm khi đi học; thay đổi phù hợp quy định về mặc đồng phục để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trong những ngày trời rét đậm, rét hại (khi thời tiết rét đậm, rét hại, không quy định bắt buộc học sinh mặc đồng phục như khi thời tiết thuận lợi). Kiểm tra thiết bị, đồ dùng phục vụ việc ngủ tại trường của học sinh như chăn, gối, chiếu, …; thực hiện trang bị, bổ sung đảm bảo đầy đủ cho học sinh sử dụng. Quán triệt giáo viên/người được giao nhiệm vụ quản lý học sinh trong giờ ngủ tại trường, hướng dẫn, bố trí học sinh sử dụng chăn, chiếu, … để tránh các em bị lạnh, rét khi ngủ, nhất là tại các trường mầm non và trường Phổ thông dân tộc bán trú. Tổ chức kiểm tra phòng học, phòng ngủ/phòng ở học sinh (đối với trường PTDTBT THCS Ngô Quyền) thực hiện gia cố, che chắn không để gió lùa ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Tuyệt đối không để học sinh đốt củi lửa trong phòng ở và những nơi dễ bắt lửa có thể gây cháy, nổ, ngộ độc khí. Tích cực vận động, quyên góp quần áo ấm tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng dân tộc thiểu số.
Đồng thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường phối hợp tốt với các cơ sở y tế để tổ chức khám bệnh định kỳ và xử lý các tình huống khi học sinh gặp vấn đề về sức khoẻ. Trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo, học sinh về phòng, chống và xử lý các tình huống về tai nạn thương tích, đuối nước, cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị trường học, nhất là các hạng mục công trình đã xây dựng từ lâu, kịp thời gia cố, sửa chữa để tránh gãy, đổ, … gây mất an toàn.
Thực hiện nghiêm, đúng quy định về khẩu phần ăn của học sinh và việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú; đồng thời phối hợp với phụ huynh, các cơ quan có liên quan để quán triệt, khuyến cáo học sinh không sử dụng thức ăn, đồ uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.
Ngọc Hiền (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).