Sáng kiến của hai em học sinh Xơ Đăng

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đó là sáng kiến “Máy thái và trộn thức ăn trong chăn nuôi” của 2 em A Minh Khiêm và A Trường (dân tộc Xơ Đăng, học sinh lớp 8C Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi), đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em A Minh Khiêm (trái) và em A Trường bên sản phẩm sáng kiến của mình. Ảnh: VT.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, tại một xã miền núi còn nhiều khó khăn, chứng kiến cảnh bố mẹ mất nhiều thời gian khi dùng những vật dụng thô sơ như dao, liềm… để thái nhỏ và trộn thức ăn cho gia súc, A Minh Khiêm và A Trường đã nảy sinh ý tưởng sáng chế loại máy có chức năng thái và trộn thức ăn để giúp đỡ bố mẹ.

Với những kiến thức đã được học trên lớp, tìm tòi một số kiến thức mới trên internet cùng với sự hướng dẫn tận tình từ các thầy cô, 2 em đã đưa ra bản thiết kế máy thái trộn, sau đó tìm các vật liệu phù hợp, rồi tiến hành chế tạo, lắp ráp.

Em Trường chia sẻ: Lúc đầu mới chế tạo còn gặp nhiều khó khăn, do tụi em chưa có đủ các đồ nghề và máy móc. Tụi em tự tìm các vật liệu cũ, rồi tận dụng để tiết kiệm chi phí. Cũng nhờ thầy cô, ba mẹ giúp tụi em mới có đầy đủ các vật dụng để thực hiện.

Từ các vật liệu tận dụng như thanh sắt, tôn, thép, mô tơ cũ…, chiếc máy ra đời với chiều cao 95cm, rộng 40cm, dài 85cm, gồm 6 chân, khung được nối lại bởi các mối hàn, đai ốc, ổ bi có thể tháo rời khi cần thiết; trục quay của máy kết nối mô tơ, được gắn lưỡi dao cắt và các thanh đũa nhào trộn thức ăn. Khi cho thức ăn vào phễu, máy sẽ thái và nhào trộn, sau đó đẩy thức ăn đã xử lý xuống hộp đựng, được lắp đặt ở dưới đáy.

Em A Minh Khiêm cho biết: Nhà trường hỗ trợ kinh phí để chúng em mua vật dụng hoàn thành chiếc máy. Trong quá trình thực hiện, chúng em cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong khâu lắp ráp, hàn gắn các mối của khung lại với nhau, nhưng chúng em vẫn động viên nhau để cùng vượt qua.

Đam mê và quyết tâm, cùng với sự hỗ trợ tận tình từ các thầy cô giáo trong trường, sau hơn 3 tháng, 2 em Khiêm và Trường đã hoàn thành chiếc máy với chi phí khoảng 2,2 triệu đồng và nhận được sự ủng hộ, ngợi khen từ phía nhà trường, bà con trong xóm làng.

Em A Minh Khiêm phấn khởi: Lúc biết sáng kiến của mình đoạt giải, tụi em cùng thầy cô, ba mẹ vui lắm. Trong thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm các kinh nghiệm về chế tạo máy móc cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, để có thêm những sáng chế mới hữu ích.

Thầy Đinh Văn Truyền – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền cho biết: Nhà trường luôn tạo điều kiện và khuyến khích các em học sinh phát triển tư duy, khả năng ứng dụng lí thuyết vào thực tiễn để đưa ra những sáng kiến mới phục vụ cho đời sống. Việc sáng kiến đoạt giải cũng tạo động lực cho nhà trường tiếp tục đồng hành cùng các em tham gia các cuộc thi sáng tạo trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hương Tích – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi cho hay: Chúng tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em học sinh trên địa bàn huyện phát triển tư duy, đưa ra các sáng kiến để ứng dụng vào thực tiễn. Sáng kiến của hai em Khiêm và Trường rất thiết thực, có tính ứng dụng cao.

Theo: Văn Tùng