Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum hướng dẫn phòng, chống virus Corona

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 31/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công văn số 92/SGDĐT-CTTT gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố các đơn vị trực thuộc Sở về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nội dung Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum. Ảnh chụp Công văn.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, phòng GDĐT chỉ đạo các trường học thuộc quyền quản lý triển khai thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Trong trường hợp cần thiết, Thủ trưởng các đơn vị báo cáo Giám đốc Sở xem xét, quyết định cho trẻ em, học sinh ở đơn vị mình tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Đặc biệt khuyến khích học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (cần thiết đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa).

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh trong trường học; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Tại Văn bản này, Sở GDĐT cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra tại địa phương, đơn vị mình.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.