Điểm sáng vượt khó của trường mầm non nơi ngã ba biên giới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Để thực hiện lời dạy của Người, mỗi người con trên đất nước xinh đẹp hình chữ S chúng ta đều đã và đang cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện bản thân, để trở thành một bông hoa ngát hương trong rừng hoa rực rỡ.

Tập thể sư phạm Trường mầm non Bờ Y. Ảnh: Bích Ngọc.

Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Hay, đâu đó có những đóng góp thầm lặng, tuy không được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Nhiều trong số đó là những thầy, cô giáo – những người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho sứ mệnh trồng người, những người thầy không quản khó nhọc, hết mình vì học sinh thân yêu. Tôi xin được chia sẻ về một tập thể, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sôi nổi, nhiệt tình trong mọi họat động thi đua và đạt được nhiều thành tích trong những năm qua. Đó là tập thể sư phạm của ngôi trường nơi ngã ba biên giới – Trường mầm non Bờ Y, xã Pờ Y, huyện Ngọc hồi, Tỉnh Kon Tum.

Được thành lập từ năm 2002, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với  sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, Trường mầm non Bờ Y đã từng bước khẳng định là đơn vị dẫn đầu của ngành giáo dục mầm non huyện nhà. Với 18 lớp, hơn 500 học sinh, trường hiện có tổng số 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Ðội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình năng động và linh hoạt, yêu nghề, mến trẻ, luôn tự học hỏi, tự đổi mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Đến với Trường mầm non Bờ Y, phụ huynh, học sinh và mỗi người đến thăm không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của một ngôi trường xã biên giới, khuôn viên trường rộng lớn với những khu vực vui chơi đẹp mắt, thân thiện, phong phú các góc và các mô hình cho trẻ học tập trải nghiệm.Trường đã đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp – an toàn và đang tiếp tục duy trì các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Khu vui chơi dành cho trẻ của Trường mầm non Bờ Y. Ảnh: Bích Ngọc.

Để có một môi trường khang trang sạch đẹp như hôm nay, nhà trường đã không ngừng cải tạo, sửa chữa và làm mới. Trong năm học 2019-2020 nhà trường đã mạnh dạn di dời một số cây xanh trong sân trường để tạo mặt bằng, không gian để quy hoạch lại các góc chơi ngoài trời. Phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể, sự đồng tình ủng hộ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, năm học 2020-2021 nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hoá lát gạch sân trường và tiếp tục tạo dựng các góc chơi ngoài trời. Năm học 2021-2022, nhà trường tiếp tục phối kết hợp với phụ huynh đầu tư sửa đổi, bổ sung thêm nhiều đồ dùng đồ chơi trong các góc, tạo được sự riêng biệt của 10 góc chơi trong sân trường gồm: góc vận động, góc bé với âm thanh, góc cát, sỏi, nước, góc xây dựng lắp ghép, góc trò chơi dân gian, góc truyền thống địa phương, góc chơi bé sáng tạo, góc vườn cổ tích, góc chơi ngôn ngữ, góc dành riêng cho trẻ nhà trẻ và 4 mô hình vườn cây, rau, thuốc nam, vườn hoa cho trẻ học tập trải nghiệm. Ngoài ra, nhà trường tiếp tục cải tạo, đổ bê tông sân chơi điểm trường Đăk mế, điểm trường tập trung học sinh dân tộc Brâu. Năm học 2022-2023 Ban giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu, hướng dẫn giáo viên vận dụng chương trình Steam vào việc trang trí lớp học, 18/18 lớp học được trang trí hài hòa, thân thiện, sắp xếp gọn gàng, sạch đẹp. Đồ dùng đồ chơi trong các góc chơi được các cô giáo thiết kế cho trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ cất gọn gàng với nguyên vật liệu mở đa dạng và phong phú, chú trọng môi trường chữ cái, chữ số và sử dụng song ngữ trong lớp học, các hình ảnh bài tập của trẻ được trung bày để ba mẹ cùng xem. Với tính chịu thương chịu khó và đôi bàn tay khéo léo của những cô giáo, ngoài giờ lên lớp, tập thể sư phạm nhà trường đã miệt mài trang trí, tạo môi trường nhóm lớp, tạo góc thiên nhiên, trồng rau, hoa cây cảnh để tạo nên môi trường xanh sạch đẹp. Tất cả đã làm thay đổi diện mạo Trường Mầm non Bờ Y như ngày hôm nay.

Điều đặc biệt khi đến nơi đây, mọi người sẽ luôn nhận được ánh mắt, nụ cười vui vẻ và hạnh phúc từ học sinh đến tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường, với những câu chào của các bé hết sức dễ thương “con chào cô giáo xinh đẹp”. Trong những năm qua nhà trường đã thực hiện có hiệu quả các chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm;  trường mầm non xanh – an toàn – thân thiện”, “xây dựng nhà vệ sinh thân thiện” và chuyên đề Xây dựng trường học hạnh phúc”.

Các bé của Trường mầm non Bờ Y được tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế. Ảnh: Bích Ngọc.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng các cô giáo vẫn luôn tâm huyết, cống hiến, sáng tạo, đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động học, kích thích sự hứng thú của trẻ, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được học tập trải nghiệm, lĩnh hội kiến thức, học thông qua chơi một cách nhẹ nhàng thoải mái. Chính môi trường giáo dục tốt, đẹp đã tạo sự hấp dẫn trẻ, vừa cho trẻ có sức khỏe thể chất, vừa xây dựng tâm hồn cho các con. Ngoài ra trẻ được vui chơi trải nghiệm qua một số hoạt động của các ngày lễ hội,  như ngày hội bé vào hè, ngày hội bé đến trường, bé vui tết trung thu, xuân yêu thương, hoạt động tham quan trương tiểu học, tham quan doanh trại bộ đội, hội thi an toàn giao thông. Năm học 2021- 2022, nhà trường đã đưa bộ môn Tiếng Anh vào thực hiện giảng dạy đại trà ở  11/11 lớp tại điểm trung tâm. Năm học 2022-2023 này, nhà trường tiếp tục đưa bộ môn Erobic vào giảng dạy. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, tập thể trường MN Bờ Y đã xây dựng được môi trường giáo dục tốt, thân thiện và hạnh phúc, góp phần quan trọng vào việc giáo dục trẻ phát triển toàn diện.

Bên cạnh việc giáo dục trẻ thì công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, nhằm bảo vệ, tăng cường sức khỏe, giúp trẻ phát triển hài hòa, cân đối, khỏe mạnh và thông minh cũng là một nhiệm vụ mà tập thể sư phạm nhà trường luôn quan tâm đặt lên hàng đầu. Từng bữa ăn, giấc ngủ, các giờ sinh hoạt hàng ngày của trẻ luôn được các cô chăm sóc  ân cần và chu đáo. Trẻ được khám sức khoẻ định kì và được học các kĩ năng sống, từ cách chào hỏi, giao tiếp đến thực hiện vệ sinh môi trường nhóm lớp và vệ sinh cá nhân nên học sinh luôn ngoan ngoãn và có kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng vệ sinh rất tốt,  góp phần hình thành nề nếp thói quen tốt, hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Giữa bộn bề khó khăn vất vả của nghề giáo viên mầm non, hình ảnh các cô cấp dưỡng nấu những bữa ăn ngon cho các con, sự say mê, cống hiến, nhiệt huyết trách nhiệm và sáng tạo của đội ngũ của trường là những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Với những kết quả nổi bật về chất lượng chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ; tập thể sư phạm nhà trường đã được cấp trên ghi nhận, 3 năm liên tục trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; ĐượcThủ Tướng chính phủ, Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua, được Bộ giáo dục đào tạo tặng bằng khen và rất rất nhiều thành tích của chi bộ, công đoàn và đoàn thanh niên hàng năm đạt được.

Cô giáo Lê Thị Hằng Tư (thứ 8 từ trái qua) – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường mầm non Bờ Y cùng tập thể của trường. Ảnh: Bích Ngọc.

Để có thể đi tới thành công như ngày hôm nay, không thể không nhắc tới sự lãnh đạo của Ban giám hiệu nhà trường, mà người đứng đầu là đồng chí Bí thư chi bộ – hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Lê Thị Hằng Tư. Cô không chỉ là người có năng lực quản lý giỏi mà còn tâm huyết và không ngừng sáng tạo, tự học hỏi, truyền năng lượng và nhiệt huyết đến toàn thể giáo viên nhân viên trong trường, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, khuyến khích giáo viên thể hiện bản thân. Cô luôn quan tâm và chỉ đạo việc nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp giảng dạy mạnh dạn ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến của nước ngoài vào để xây dựng môi trường và ứng dụng trong tổ chức các hoạt động học. Dám thay đổi để có diện mạo của ngôi trường khang trang, sạch, đẹp chất lượng như hôm nay. Ở cô đã hội tụ được những phẩm chất đáng quý của một nhà lãnh đạo: dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn gương mẫu trong mọi công việc, và đồng thời cũng là một nhà giáo:  mẫu mực, nhiệt tình , tìm tòi học hỏi để nâng cao kiến thức, đem hết khả năng của mình để cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Cũng chính vì thế mà chúng tôi, các thế hệ giáo viên nhà trường ngày càng tự hào về ngôi trường của mình, rằng chúng tôi là những giáo viên đang công tác tại Trường mầm non Bờ Y.

Từ những thành quả trên tập thể sư phạm Trường mầm non Bờ Y chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo, để xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu của bậc học giáo dục mầm non tỉnh nhà. Xin chúc quý thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, yêu nghề để vượt lên những khó khăn, mang lại niềm vui tiếng cười cho trẻ thơ và luôn xứng đáng là người mẹ hiền thứ hai của các bé.

Dưới đây là một số hình ảnh của Trường mầm non Bờ Y:

Bờ Y, tháng 12/2022.

Bài viết của cô giáo Đinh Thị Bích Ngọc (GV Trường MN Bờ Y).