Thời gian tựu trường và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 đối với các trường học trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Phòng GDĐT huyện Ngọc Hồi vừa có Văn bản thông báo thời gian tựu trường và hướng dẫn các đơn vị trường học trực thuộc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, thời gian tựu trường của các cấp học từ ngày 29/8/2022. Riêng đối với lớp 1: Từ ngày 22/8/2022 (thực hiện “Tuần làm quen” và triển khai tăng cường Tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1 nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030).

Các mốc thời gian bắt đầu – kết thúc mỗi học kỳ, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024, nghỉ lễ – tết – nghỉ hè thực hiện theo Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 15/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

Tại Văn bản này, Phòng GDĐT cũng yêu cầu các nhà trường triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau ngày tựu trường, cụ thể như sau:

– Hoàn thành phân công, phân nhiệm đội ngũ, sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất, trang trí lớp học, chỉnh trang cảnh quan môi trường sư phạm, tổng dọn vệ sinh trường lớp, kiểm kê, sắp xếp thiết bị dạy học, thư viện; củng cố hạ tầng để đề phòng dịch Covid-19 bùng phát trở lại (hệ thống bồn rửa tay, nước sạch, nước sát khuẩn, các Ban trong nhà trường…).

– Tuyên tuyền, vận động phụ huynh chuẩn bị trang phục, sách, vở, đồ dùng học tập của học sinh (nhất là học sinh đầu cấp và học sinh lớp 2, lớp 3, lớp 7); cần nắm bắt số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ trang phục, sách, vở, đồ dùng học tập trước ngày khai giảng. Tăng cường các biện pháp vận động học sinh ra lớp, duy trì tốt sĩ số, hướng dẫn hình thành thói quen, nề nếp cho học sinh ngay từ đầu năm học.

– Ưu tiên sắp xếp, bố trí giáo viên, phòng học, trang thiết bị, … cho các lớp thực hiện Chương trình GDPT mới.

– Chuẩn bị kỹ kế hoạch tổ chức Lễ khai giảng (nội dung chương trình phải vui tươi, gọn nhẹ, tiết kiệm; thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 …); lưu ý xây dựng phương án tổ chức buổi Lễ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi để đảm bảo an toàn, giữ gìn sức khỏe cho học sinh.

– Chủ động xây dựng các phương án dạy học nhằm linh hoạt chuyển đổi hình thức nếu dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Về tổ chức Lễ khai giảng, Phòng GDĐT chỉ đạo như sau:

– Lễ khai giảng năm học 2022-2023 được tổ chức đồng loạt tại các trường trực thuộc trong toàn huyện vào ngày 05/9/2022 (Thời gian cụ thể do các trường sắp xếp). Tổng thời gian tổ chức không quá 45 phút.

– Tổ chức tập trung, trực tiếp gắn với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (tập trung thực hiện 2K – khẩu trang, khử khuẩn).

– Tuỳ thuộc vào điều kiện từng đơn vị và lứa tuổi học sinh các cấp học, Hiệu trưởng quyết định linh hoạt các nội dung trong buổi Lễ khai giảng, tạo không khí vui tươi, có tính giáo dục, khơi dậy khát vọng, quyết tâm của học sinh và giáo viên bước vào năm học mới. Gợi ý các nội dung chính như sau:

+ Phần Lễ: (1) Đón học sinh đầu cấp; (2) Chào cờ, hát Quốc ca; (3) Đọc thư của Chủ tịch nước; (4) Các hoạt động khuyến học, khuyến tài (lựa chọn các hoạt động đại diện, tiêu biểu, có tính lan tỏa tích cực).

+ Phần Hội: Tổ chức một số hoạt động ngắn gọn, phù hợp để học sinh có cơ hội trao đổi, giao lưu tạo sự thân thiện, đoàn kết, gắn bó.

Riêng đối với cấp Mầm non: Tổ chức “Ngày Hội đến trường của bé” tại các lớp học; hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo, phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Giáo viên chủ nhiệm đón trẻ và hướng dẫn trẻ vào lớp, ổn định tổ chức, giới thiệu lớp học; triển khai các hoạt động văn nghệ, vui chơi phù hợp (có thể trình chiếu hình ảnh, video hoặc kể chuyện) để trẻ làm quen với bạn bè, trường, lớp.

Tại Văn bản này, Phòng GDĐT yêu cầu các trường tổ chức dạy học ngay sau buổi Lễ khai giảng: Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, phổ biến nội quy, quy định của nhà trường và nề nếp lớp học (thực hiện kỹ đối với học sinh mầm non và đầu cấp); hướng dẫn học sinh chuẩn bị trang phục, sách vở, đồ dùng học tập và những công việc cần thiết để nhanh chóng triển khai dạy học. Các trường chuẩn bị các tài liệu, phiếu báo để gửi tới phụ huynh ngay sau Lễ Khai giảng. Nội dung để phối hợp trang bị trang phục, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh; các nội quy, quy định của lớp, trường; thu các loại hồ sơ, thủ tục để thực hiện về chế độ, chính sách cho học sinh trong năm học 2022-2023.

Phòng GDĐT Ngọc Hồi.