Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trong ngành Giáo dục huyện Ngọc Hồi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trong ngành giáo dục huyện Ngọc Hồi.

Theo đó, Phòng GDĐT yêu cầu các trường chủ động phối hợp với ngành Y tế tại địa phương triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 từ ngày 15/4/2024 đến 15/5/2024 với chủ đề với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học và cha mẹ học sinh về thực phẩm lành mạnh và an toàn thực phẩm; thực hiện vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thường xuyên triển khai hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Phòng GDĐT đề nghị các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh và các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Triển khai hiệu quả Quyết định số 2195/QĐ-BGDĐT ngày 10/8/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về phê duyệt Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học; Quyết định số 4280/QĐ-BGDĐT ngày 14/2/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về phê duyệt Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh trung học cơ sở.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và cha mẹ học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh. Tăng cường huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống phát sinh khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.

Bên cạnh đó, Phòng GDĐT yêu cầu các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Bảo đảm các quy định về vệ sinh đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm…. Không để học sinh, học viên ăn, uống các sản phẩm thực phẩm không an toàn bán rong trước cổng trường. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, tự kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho người học.

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO ATTP THÁNG HÀNH  ĐỘNG

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP 2024

2. Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP;

5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất ATTP áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo ATTP hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP là trách nhiệm của mỗi người.

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững./.

Phương Thảo (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).