Vì môi trường học đường “Xanh – sạch – đẹp”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Xây dựng trường học “xanh – sạch – đẹp – an toàn” là một trong những nhiệm vụ được Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Pờ, huyện Ngọc Hồi) đặc biệt quan tâm và triển khai hiệu quả.

Thầy và trò Trường Tiểu học Bế Văn Đàn. Ảnh: Văn Thuấn

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi bước vào Trường Tiểu học Bế Văn Đàn là khuôn viên trường học khang trang, sạch đẹp, thân thiện với nhiều cây xanh. Đó là kết quả của việc huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư cơ sở vật chất và những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động bảo vệ môi trường của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đại – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn cho biết: Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc nâng cao các hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, tạo nên những không gian xanh, an toàn, thân thiện, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy trong nhà trường.

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn có 15 lớp, 449 học sinh với 21 cán bộ, giáo viên. Thực hiện phong trào “Xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn” do Phòng GD&ĐT huyện phát động, ban giám hiệu nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện phong trào xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất hiện có tại trường. Ban giám hiệu nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh cùng chung tay tham gia chỉnh trang, tu sửa cảnh quan trường lớp bằng các hành động thiết thực, cụ thể, hiệu quả.

Cụ thể, để xây dựng không gian trường học “xanh – sạch – đẹp”, nhà trường quy hoạch và trồng thêm cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ trong khuôn viên trường; đặt nhiều khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường; xây dựng và trang trí lớp học bằng nhiều cầy xanh, các đó vật tái chế từ rác thải; trang bị các thùng rác, phần loại rác thài có nắp đậy.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn thường xuyên tổ chức, lồng ghép các hoạt động giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường vào các buổi sinh hoạt đầu tuần, các buổi ngoại khóa, trong chương trình học tập; triển khai mô hình thư viện xanh, vườn cây thực nghiệm thân thiện, tạo thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong học sinh.

Đều đặn vào các ngày trong tuần, nhà trường phân công giáo viên và học sinh các khối lớp chia nhóm dọn vệ sinh, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh theo khu vực được phân công để căn cứ vào đó làm tiêu chí xếp loại thi đua và khen thưởng vào cuối năm học.

Đi thăm không gian “xanh – sạch – đẹp” ở hành lang và trong các lớp học, chúng tôi ấn tượng bởi cách sắp xếp, trang trí trong các lớp học. Bên ngoài hành lang và trong phòng học, cô giáo và học sinh đã tận dụng các vỏ chai nhựa, lọ nhựa để làm các đô vật tái chế, vẽ tranh trên tường, trổng hoa treo trên tường, trồng cây cảnh ở khoảng sân trước lớp tạo không gian xanh, đẹp mắt.

Cô giáo Cao Thị Liên – giáo viên chủ nhiệm lớp 5C cho biết: Thiên nhiên có tác động tích cực đến sự phát triển và kích thích sự sáng tạo của các em học sinh, bởi vậy đưa thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá vào lớp học nhằm tạo không gian xanh, mát và tạo hứng thú trong học tập cho các em học sinh.

“Không chỉ vậy, đối với học sinh lớp 5, tôi còn lồng ghép kỹ năng sống về giáo dục môi trường thiên nhiên qua các môn học; thường xuyên kể những câu chuyện, bài học giáo dục để các em hình thành thói quen bảo vệ môi trường. Qua đó, học sinh rất hào hứng, tích cực tham gia giữ gìn cảnh quan lớp học, trường học luôn xanh – sạch – đẹp” – cô Liên bộc bạch.

Còn em Y Nàng Thúy (lớp 5A, dân tộc Brâu) cho hay: Các thầy cô luôn dạy cho chúng em vể tầm quan trọng của công tác bào vệ môi trường. Em rất thích đến trường học mỗi ngày vì không gian xanh – sạch – đẹp của ngôi trường đã tiếp sức, tạo điều kiện cho em và các bạn học tập tốt hơn.

Bên cạnh yếu tố xanh – sạch – đẹp, sự an toàn cũng được nhà trường quan tâm. Nhà trường thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện trong lớp, trên hành lang; các ổ điện, thiết bị điện được thiết kế, sắp xếp phù hợp, an toàn; thiết bị phòng, chống cháy, nổ và các bảng hướng dẫn sử dụng được bổ sung đầy đủ.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn được đánh giá là lá cờ đầu trong thực hiện phong trào “Xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn” của ngành GD&ĐT huyện Ngọc Hồi trong thời gian qua. Điều đó không chì tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh mà còn tạo niềm hứng khởi cho thầy và trò phát huy tài năng sáng tạo trong giảng dạy, học tập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Bài được đăng trên trên báo Kon Tum số ra ngày 11-5-2023 (số 4112).

Theo Quang Định (Báo Kon Tum).