Cậu học trò nghèo giàu nghị lực

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đó là A Quốc Lâm – người dân tộc Xê đăng – học sinh lớp 9A Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Ngô Quyền, xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi.

Cha mẹ ly hôn đã là một mất mát lớn với Lâm. Thế mà em còn phải chịu đựng nỗi đau khi hàng ngày phải chứng kiến cảnh mẹ em chìm đắm trong những cơn say rượu. Lâm chia sẻ mỗi lần say mẹ lại tìm hai anh em để đánh đập, chửi bới. Lúc nhỏ, khi còn sống với mẹ, hai anh em Lâm luôn bị những trận đòn vô cớ. Đánh đập hai anh em chưa đủ, mẹ đập nốt những thứ đồ đạc trong gia đình…

Không có điều kiện học thêm nên Lâm chăm chỉ học ở nhà.

Còn bố – trụ cột chính trong nhà – lại đang mắc bệnh hiểm nghèo nên không thể làm được việc nặng. Hai anh em phải cùng bà ngoại bấu víu lấy nhau sống qua ngày.  Ở cái tuổi vẫn còn non nớt nhưng Lâm lại phải cáng đáng  rất nhiều công việc của người lớn, hàng ngày em phải lên rừng lấy củi, chăm sóc em, đỡ đần công việc nhà giúp bà. Ngày nào nghỉ học, em lại theo bà lên rẫy, làm cỏ hoặc đi làm thuê kiếm tiền. Quốc Lâm như cây rừng cứ phừng phừng lớn, mặc gió mưa gian khó, thiếu thốn của cuộc sống vẫn không thể làm mai một ý chí phấn đấu học giỏi của em. Có lẽ vì thế mà từ lớp một đến lớp chín em đều là học sinh giỏi. Trong năm học 2014-2015, Lâm đạt giải 3 cấp huyện môn Vật lí 7; năm học 2016-2017, em đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh môn Sinh học.

Lâm học cả khi đang lấy củi.          

Lâm có một ước mơ rất đáng trân trọng đó là trở hành “một thầy giáo làng”. Để ước mơ giản đơn ấy được thành hiện thực, Lâm đã rất miệt mài trong học tập. Ở trường, Lâm chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu, em hỏi ngay. Bài tập về nhà, em luôn làm đầy đủ. Chỉ cần có thời gian rảnh rỗi là Lâm lao đầu vào học ngay. Em chia sẻ: “Vì không có điều kiện học thêm, nên em tự học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu. Những buổi ở nhà em tự kiểm tra lại bài học để xem còn gì chưa hiểu hoặc hiểu chưa sâu thì hôm sau hỏi lại bạn bè, thầy cô. Em thường mượn các loại sách tham khảo, các loại sách bài tập nâng cao của thầy cô để tập giải các bài tập khó”. Cách học của Lâm cho thấy em rất chăm chỉ và biết cách khắc phục hoàn cảnh.

A Lâm được bầu là Liên đội trưởng của trường liên tục nhiều năm liền.

Không chỉ học giỏi, Lâm còn rất hoà đồng với bạn bè, sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình cho các bạn trong lớp, kính trọng thầy cô, lễ phép với người lớn. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp. Ở lớp, Lâm là một lớp trưởng gương mẫu còn ở trường, Lâm là một Liên đội trưởng năng nổ, nhiệt tình. Vì vậy, em được thầy cô yêu quý, bạn bè mến phục.

A Quốc Lâm là tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo. Hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản đối với cậu học trò nhỏ này, mà đó chính là động lực thúc đẩy em vươn lên.

Lâm nhận giấy khen HSG cấp huyện.

Mong rằng, em sẽ tiếp tục phát huy tinh thần học tập, luôn quyết tâm phấn đấu duy trì thành tích đã đạt được của mình trong những năm học tới.

Hy vọng một ngày không xa, ước mơ trở thành một thầy giáo làng của Lâm sẽ thành hiện thực, để em có thể gieo thêm những mầm sống mới cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh như em.

NTBN (Trường PTDT BT THCS Ngô Quyền).