Cô bạn Liên đội trưởng yêu thích môn Toán

Lượt xem:

Đọc bài viết

Võ Hà Trang lớp 9D2, Trường THCS thị trấn Plei Kần, Ngọc Hồi là một học sinh học rất giỏi, trong đó bạn đặc biệt yêu thích và đam mê môn Toán.

Hà Trang (ảnh giữa) cùng các bạn trong giờ tự học. Ảnh: Gia Bảo.

Từ năm học lớp 6 đến nay, Hà Trang luôn đạt học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình đạt 9,5, riêng môn Toán đạt 9,9; tham gia nhiệt tình các Hội thi học sinh giỏi các cấp tổ chức và đạt được thành tích khá cao: lớp 7 đạt giải nhất môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp trường; lớp 8 đạt giải nhì môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện. Nhưng có lẽ thành tích mà bạn đạt được trong môn Toán khiến mọi người phải ngưỡng mộ và nể phục – năm học 2018-2019 này bạn đạt giải nhất kì thi chọn học sinh giỏi môn Toán lớp 9 cấp tỉnh với số điểm 19,75/20 điểm.

Hà Trang đến với môn Toán như một là sự tình cờ. Ban đầu, bộ môn này không mấy hứng thú với bạn bởi những con số rắc rối. Nhưng nhờ sự tư vấn của cô giáo dạy thêm và trong bạn luôn có một tâm niệm “Hạnh phúc không bao giờ đến với kẻ lười biếng”. Từ đó bạn đã xây dựng cho mình một cách học tập đúng đắn về môn học này.

Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình Trang nói: Để học tốt môn học này, trên lớp thì chú ý nghe thầy cô giảng, về nhà luôn tìm kiếm nguồn sách có chất lượng tốt để tham khảo. Bạn học chắc từ những điều cơ bản nắm vững lý thuyết, làm nhiều bài tập ở các dạng đề cho thành thạo sau đó mới thực hiện một số chuyên đề nâng cao. Có nhiều khi không hiểu bài hoặc gặp một số dạng bài tập mới lạ Trang đã trực tiếp trao đổi với cô giáo thậm chí còn thảo luận với các anh chị lớp trước để tìm ra những cách giải hay nhất. Từ những việc làm đó, bạn đã nhận thấy Toán học không phải quá khô cứng mà còn chứa đựng phong phú, sinh động, hấp dẫn và càng ngày càng chìm đắm với môn học này. Nhiều giờ ra chơi sự đam mê bộ môn đã choán hết thời gian nghỉ ngơi, giải trí và dường như môn Toán là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với bạn.

Chững chạc, linh hoạt, năng động, thân thiện trong mọi tình huống là cảm nhận khi tiếp xúc với Trang. Có lẽ đó là kết quả mà bạn được rèn luyện từ những hoạt động công tác Đội rất sớm. Trong 4 năm học bậc THCS, với vai trò Liên đội trưởng, Chi đội trưởng 9D2, tất cả các phong trào do Trang phụ trách không khuôn sáo, áp đặt cũng chẳng theo một lối mòn mà rất sáng tạo và độc đáo từ nội dung cho đến hình thức. Vì thế đã thu hút được tất cả các đội viên tham gia ngay kể cả những bạn vốn từ xưa khá e dè, ngại ngùng trong sinh hoạt tập thể. Không chỉ thế, bạn là một trong những nhân tố góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào học tập sôi nổi của 9D2, là một lớp trưởng gương mẫu cùng với các bạn lớp phó học tập thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm học hay của cá nhân, tư vấn, động viên, hướng dẫn giảng giải cụ thể, tỉ mỉ chi tiết cho các bạn học yếu nên nhiều bạn đã tiến bộ vượt bậc trong học tập.

Mặc dù đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, nhưng Trang vẫn không ngừng học tập. Bạn vẫn tiếp tục thắp sáng đam mê về bộ môn với nguyện vọng thi đỗ vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (TP Kon Tum). Đó là tiền đề quan trọng đối với việc xây dựng ước mơ lâu dài cho tương lai để trở thành một chiến sĩ công an nhân dân phá những chuyên án lớn đem lại sự yên bình cho nhân dân.

Gia Bảo (HS lớp 9D2, Trường THCS TT Plei Kần).