Phạm Thị Khuê – Viết lên ước mơ từ nghèo khó

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nằm trên con đường nhỏ đi vào ngôi làng dành cho người đồng bào dân tộc Thái tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi hỏi về cô học trò nhỏ Phạm Thị Khuê lớp 8B – Trường THCS Bờ Y không ai là không biết. Đó là một cô bé có vóc dáng nhỏ nhắn, ngoan hiền, luôn sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Bạn Phạm Thị Khuê học sinh lớp 8B – Trường THCS Bờ Y.

Trong căn nhà gỗ đã cũ, không có vật dụng gì đáng giá, chỉ có một gian phòng duy nhất nhưng lại là nơi sinh hoạt chung của bảy người trong gia đình thuộc ba thế hệ gồm có ông bà, bố mẹ cùng ba chị em Khuê. Là chị cả trong gia đình có ba chị em, em gái bị câm điếc bẩm sinh, mẹ lại mang trong mình căn bệnh tim phải dùng thuốc điều trị thường xuyên, chỉ có bố là lao động chính trong gia đình.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của mình, không làm phụ lòng mong đợi của  bố mẹ, em luôn đỡ đần gia đình từ việc chăm em, dọn dẹp nhà cửa đến công việc nương rẫy. Dù không có nhiều thời gian và điều kiện hoc tập như bạn bè nhưng Phạm Thị Khuê luôn nỗ lực trong học tập, ba năm liền tại Trường THCS Bờ Y em luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, là con ngoan, trò giỏi luôn được thầy cô bạn bè yêu quý.

Cuộc sống khó khăn là thế, nhưng điều không may mắn lại một lần nữa ập đến với gia đình cô học trò nhỏ. Vào một ngày của tháng ba vừa qua, trong lúc đi khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi, bố mẹ em cùng lúc bị tai nạn giao thông, bố bị chấn thương vùng đầu, mẹ bị gãy xương đùi, gia đình thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gần như kiệt quệ Phạm Thị Khuê có nguy cơ bỏ học. Nắm được hoàn cảnh của em, tập thể giáo viên, nhân viên cùng Liên đội trường THCS Bờ Y đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ giúp đỡ gia đình Khuê, giúp em vượt qua khó khăn. Số tiền nhỏ 4.258.000 đồng đã tiếp thêm động lực giúp Khuê vững bước hơn trên con đường đến trường.

Phía trước Khuê còn cả một chặng đường đầy khó khăn đang chờ em, nhưng chúng ta tin rằng với sự nỗ lực của bản thân cùng với sự chung tay giúp đỡ, quan tâm của bạn bè, thầy cô và cả cộng đồng, Phạm Thị Khuê sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Na Ly Thầm (GV Trường THCS Bờ Y).