Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập

Lượt xem:

Đọc bài viết

Vũ Thị Diễm Quỳnh – học sinh lớp 9C, Trường THCS Lý Tự Trọng (Ngọc Hồi – Kon Tum) là con trong một gia đình, bố mẹ đều làm nghề nông nghiệp. Quỳnh là con thứ hai trong gia đình, chị gái đầu đã vào đại học xa nhà, Em phải giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình và kèm cặp em gái nhỏ mới học lớp 2. Hằng ngày Quỳnh phải đạp xe đi học trên quãng đường khoảng 7 – 8 km. Không nản lòng trước điều kiện khó khăn, Quỳnh luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp công việc nhà để học tập, 09 năm cắp sách đến trường em đều đạt học sinh giỏi. Tôi trò chuyện với Quỳnh, em cười tâm sự và chia sẻ: “Em thấy, bố mẹ mình vất vả mới kiếm được tiền để nuôi chúng em ăn học, nên em phải học thật giỏi, sau này có nghề nghiệp ổn định để kiếm tiền giúp bố mẹ khi tuổi già”.

Trong suốt 4 năm học ở trường THCS Lý Tự Trọng, Quỳnh luôn hoàn thành xuất sắc nội dung học tập các môn học và luôn đứng đầu lớp. Mặc dù học giỏi nhưng Quỳnh không kiêu căng mà thường hay hướng dẫn, kèm cặp các bạn có lực học yếu hơn cùng nhau giải các bài tập khó để tiến bộ, những bài tập nào “quá tầm với” Quỳnh trao đổi nhóm với bạn bè hoặc với thầy cô. Theo Quỳnh, học nhóm cũng là cách để mình nâng cao kiến thức, học hỏi thêm từ bạn bè, có những bài tập cũng nhờ nhóm mà mình hiểu thêm nhiều cách giải hay hơn, nhớ lâu hơn, nhiều bạn bè chúng em trở nên tiến bộ cũng nhờ các nhóm học này. Chính sự nhiệt tình, hòa đồng, đầy trách nhiệm, Quỳnh luôn được bạn bè, yêu thương, qúy mến và nể phục. Quỳnh học đều tất cả các môn nhưng em thích nhất là môn toán, vật lí.

Diễm Quỳnh (ảnh phải) cùng bạn học. Ảnh: Minh Tâm

Với sự cố găng vươn lên không mệt mỏi, Diễm Quỳnh đã gặt hái được rất nhiều thành công trong học tập và rèn luyện; cụ thể là.

Trong suốt 4 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi và danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, năm học 2015 – 2016 tuy mới học lớp 8 nhưng em đã đạt giải ba giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh.

Đặc biệt trong năm học 2016-2017 là năm học cuối cấp nên Quỳnh đã giành thời gian cho việc tập nhiều hơn và em có những bước bứt phá ngoạn mục. Quỳnh đã tham gia rất nhiều cuộc thi và đạt được những thành tích đáng nể. Đầu tiên là cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio cấp huyện đạt Giải ba; thi học sinh giỏi cấp huyện môn Vật lý đạt Giải nhất; Giải nhì violymic Vật lí cấp huyện; Giải khuyến khích violympic toán. Chưa dừng lại ở đó Quỳnh đã vượt qua kì thi cấp tỉnh và đạt được Giải nhất môn vật lý; Giải ba violympic vật lí; giải ba violympic toán Quỳnh tiếp tục lọt vào vòng thi violympic cấp Quốc gia 2 môn Toán và Vật lí. Với thành tích “khủng” ấy Quỳnh đã giúp các bạn hiểu rằng để chạm tới thành công phải luôn luôn nỗ lực hết sức mình.

Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình Quỳnh chia sẻ: “Để đạt được thành tích cao trong học tập em đã xắp xếp thời gian biểu phù hợp và cân bằng giữa việc học và chơi. Trong lớp em chú ý nghe giảng, siêng năng chăm chỉ học tập, trong những lúc rảnh rỗi em đến thư viện xem những cuốn sách tham khảo để giúp nâng cao kiến thức và học tập thêm ở các bạn trong lớp. Em đạt được thành tích cao như vậy là phần lớn nhờ công lao dạy dỗ của các thầy cô đã chỉ bảo dạt dỗ để em học tập tốt. Em rất biết ơn các thầy cô, em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô đã dành cho em”.

Bên cạnh việc học tập tốt, Quỳnh còn được biết đến là một “cây phong trào” của nhà trường, Quỳnh luôn gặt hái được nhiều thành công trong các hoạt động phong trào. Chỉ tính riêng năm học 2016-2017, Quỳnh đã tham gia tất cả các phong trào của liên đội, mỗi phong trào Quỳnh đều có một thành tích “đáng nể” mang về lớp. Quỳnh cho biết: “Tham gia các hoạt động phong trào sẽ giúp mình có được sức khỏe tốt, tạo sự nhanh nhẹn, dẻo dai, học hỏi thêm nhiều kiến thức từ bạn bè, đồng thời giảm được áp lực sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp học. Vừa học tập, vừa rèn luyện qua các hoạt động phong trào, các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết về xã hội nhiều hơn, kiến thức từ đó cũng sẽ rộng ra, tích lũy được vốn sống nhiều hơn”.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Quỳnh mỉm cười chia sẻ: “Trước mắt em sẽ cố gắng học tốt, trau dồi kiến thức để sau này trở thành một chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”. Đối với việc học là thế còn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày bản thân Quỳnh luôn sống giản dị, trong sáng, trung thực, nên được sự tin yêu, giúp đỡ của các thầy cô, được sự yêu mến của bạn bè. Em xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn nhỏ noi theo.

Năm học 2016-2017 đã kết thúc, chúng tôi đã sắp chia tay Quỳnh cùng các em học sinh khối 9 để các em bước vào ngôi trường cấp 3 đang rộng cánh cổng đón các em. Tương lai rộng mở, nhưng trước mắt các em hãy cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt. Chúc cho ước mơ của các em, đặc biệt ước mơ của Quỳnh sẽ trở thành hiện thực. Tôi tin em sẽ làm được điều đó.

VTKA (Trường THCS Lý Tự Trọng).