Thư gửi cậu học trò nhỏ bé

Lượt xem:

Đọc bài viết

Gửi cậu học trò nhỏ bé của cô !

Một mùa xuân tươi vui, ấm áp chuẩn bị sang! Vào dịp cuối năm này, nhìn lại hành trình phấn đấu bền bỉ của con, của cậu học trò nhỏ Blong Tình trường tiểu học Đắk Dục; hôm nay, cô muốn nhắn gửi đến em, đến Blong Tình như một người mẹ nói với đứa con yêu dấu…

Bloong Tình bên cô Hiệu trưởng và ba mẹ trong thời gian tham gia cuộc thi Olympic tài năng tiếng Anh (OTE) cấp tỉnh dành cho học sinh phổ thông lần thứ V năm học 2018-2019.

Điều đầu tiên, cuộc sống luôn là hành trình dấn thân, chàng trai ạ! Nếu Cristoforo Colombo không dấn thân trong một hành trình nhiều thách thức, ông sẽ không tìm ra châu Mỹ. Nếu Neil Armstrong không dấn thân trong hành trình lên mặt trăng, nhân loại sẽ không có được những hiểu biết về cái ông trăng thi sĩ từng mơ mộng, vẽ cho nó đủ các tưởng tượng khác nhau. Nếu những năm học vừa qua, con không dấn thân học tập, không dấn thân với niềm đam mê ngoại ngữ của mình thì chúng ta không thể có được kết quả đầy tự hào như ngày hôm nay.

Cuộc sống, với chúng ta, là hành trình trải nghiệm, khám phá, khi con dấn thân, thế giới trong con sẽ mở rộng dần. Cô luôn có niềm tin vào hành trình của con. Từng cuộc thi, từng những lần dặn dò, những lần truyền động lực và cả những lần dõi theo quá trình con miệt mài với việc học từ mới, học ngữ pháp mà không có một sự hỗ trợ nào từ môi trường, bây giờ nhìn lại, cô vẫn chưa bao giờ thôi hãnh diện về em Blong Tinh

Điều thứ hai, cuộc sống luôn đòi hỏi con tư duy và hành động. Con là chàng trai của thế kỷ 21, thế hệ đương đầu với cách mạng 4.0. Vậy mà ở vùng sâu nơi con ở, mọi thứ vẫn đang còn khó khăn và sơ khai. Hành trình trở nên ưu tú trong việc sử dụng Tiếng anh để học, thi, đặc biệt là giao tiếp của con trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Không có công cụ hỗ trợ học nghe nói, không có những lớp học, không có môi trương thực hành, không có quá đủ đầy tài liệu, không có cả những thầy cô dạy chuyên sâu ngoại ngữ để hướng dẫn cho con. Nhưng vì thế, mà sức mạnh của một chàng trai vùng cao, mới được khẳng định và kết quả chinh phục con đạt được càng trở nên tuyệt vời.

Ngoại ngữ thực sự là một điều thú vị. Ở thế kỷ hiện đại ngày nay, chúng ta không thiếu những công cụ để hỗ trợ trong giao tiếp khác ngoại ngữ. Tuy nhiên, con biết không? Chỉ có khi con biết ngôn ngữ của họ để trò chuyện, mọi điều con nghĩ mới có thể chạm đến trái tim của nhau. Cô rất hạnh phúc mỗi lần nhìn thấy em tự tin giao tiếp với người nước ngoài, giới thiệu với họ về mảnh đất, ngôi trường thân yêu của chúng ta và khiến cho họ thích thú. Cô mong rằng, hình ảnh của em Blong Tình sẽ còn được nhân lên với nhiều phiên bản khác tài năng và dí dỏm, trường chúng ta sẽ có thật nhiều bạn đam mê và học tốt ngoại ngữ.

 Điều thứ ba, cuộc sống cần con phải có tinh thần đối mặt, chịu đựng, nghịch cảnh. Hơn một lần con vượt qua những khó khăn vì đam mê. Điều này không phải ai cũng có thể làm được. Chàng trai tuấn tú hay cười, rất nhiều năng lượng và hết mình vì đam mê. Nhìn thấy con, mọi người không nhìn thấy ẩn sau những gì con đạt được là cực khổ hay nhọc nhắn. Cô và mọi người nhìn thấy tương lai của một thế hệ mới-  tương lại của đất nước đầy tài năng và kiêu hãnh. Càng đối mặt với nhiều nghịch cảnh, những điều bất như ý, ta lại nhận ra sức chịu đựng của chính mình thật phi thường.

Và Cô mong con, hãy tiếp tục dấn thân trong đam mê của mình dù trong mọi nghịch cảnh, hãy nhớ về những tình yêu thương bố mẹ, thầy cô, bạn bè và xã hội dành cho con. Hơn cả, là sự tự hào và tin tưởng về tương lai sáng lạn, rộng mở cho con bước tới, con nhé!

Cô giáo của các con !

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẮK DỤC

Hoàng Thị Hoà