Trường TH Lê Văn Tám: Một số hoạt động nổi bật trong tháng 12/2018

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tháng 12 – tháng cuối cùng của năm 2018, Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động chuyên môn và hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao chất lượng dạy  học và rèn kĩ năng sống cho học sinh. Sau đây là một số hoạt động nổi bật của nhà trường trong thời gian qua:

1. Hưởng ứng Phong trào thi đua “Xây dựng Nhà vệ sinh thân thiện trong các trường học” do Phòng GDĐT phát động

Với mục đích giúp cho học sinh trong trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồng thời giáo dục học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, liên đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào trang trí nhà vệ sinh thân thiện. Hoạt động đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ các đoàn viên chi đoàn, giáo viên toàn trường và toàn bộ học sinh trong nhà trường.

Tranh thủ các giờ giải lao, sau giờ nghỉ học, đoàn viên chi đoàn và học sinh lên ý tưởng và thỏa sức sáng tạo bằng các bức tranh phong cảnh thiên nhiên sinh động, bức tranh về các con vật ngộ nghĩnh gần gũi với các em học sinh. Trong và xung quanh nhà vệ sinh được bố trí các cây xanh, hoa nhằm tạo thêm không khí thoáng mát, trong lành.

Sau hai tuần phát động, sản phẩm chính là bộ mặt các khu vệ sinh được chăm chút và thực sự thực sự trở thành điểm nhấn trong khuôn viên của nhà trường. Kết quả là không chỉ tạo tâm lý thoải mái cho học sinh sau những giờ học căng thẳng mà qua đó, đã và đang góp phần xây dựng môi trường, cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp; đồng thời giáo dục học sinh có ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh chung.

2. Giao lưu Rung chuông vàng

Nhằm xây dựng một sân chơi trí tuệ, bổ ích cho các em học sinh; giúp các em hệ thống lại kiến thức các môn học một cách toàn diện; đồng thời giúp học sinh hạn chế tự tin hơn trong các hoạt động học tập. Chiều thứ Tư, ngày 19/12, Trường TH Lê Văn Tám tổ chức giao lưu Rung chuông vàng cho học sinh khối 3-4-5.

Phần giao lưu được chia thành 2 phần chính: Phần 1 dành cho học sinh năng khiếu. Phần 2 dành cho học sinh còn hạn chế về kiến thức kĩ năng; mỗi phần được chia làm 3 lượt dành cho từng khối, mỗi khối sẽ lần lượt trả lời 10 câu hỏi về các lĩnh vực. Tổng kết buổi giao lưu, ban tổ chức đã trao phần thưởng cho các em có thành tích tốt nhất. Kết quả buổi giao lưu mang lại không chỉ là kiến thức các em đã thu nhận được qua hệ thống câu hỏi tương tác mà chính là những trải nghiệm bổ ích và lý thú khi được tham dự một sân chơi trí tuệ vừa học – vừa chơi.

3. Xây dựng, chăm sóc mô hình “vườn rau sạch”

Ngay từ đầu năm học, Chi đoàn trường đã có kế hoạch xây dựng mô hình “vườn rau sạch” trong khuôn viên trường. Để xây dựng được mô hình này, chi đoàn đã phối hợp với các chi đội bắt tay cải tạo, vệ sinh bãi đất trồng đầy cỏ dại thành vườn rau xanh tốt. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi, các em học sinh lại dành thời gian cho công việc quen thuộc như: tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu…

Để phong trào thực hiện có hiệu quả, đoàn viên trong chi đoàn trường đã tham gia cùng các em chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc rau đúng cách… đây cũng là hoạt động hình thành kĩ năng tự chăm sóc, tự phục vụ của học sinh; từ hoạt động này, các em được trải nghiệm thực tế tại vườn rau từ lúc gieo hạt, tưới rau cho đến lúc thu hoạch.

Mô hình này đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành và gắn kết với nhau nhiều hơn góp phần tạo bầu không khí trong lành trong trường học và cảnh quan môi trường thêm xanh – sạch – Đẹp.

4. Chào mừng kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018)

Phát huy truyền thồng uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, đồng thời lồng ghép chương trình giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh, chiều 21/12, Liên đội trường TH Lê Văn tám tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa cho học sinh với chủ đề “Em yêu chú bộ đội”.

Tại chương trình, toàn thể giáo viên và các bạn đội viên, nhi đồng trong Liên đội đã được khách mời là ông Đoạt Minh Diên – Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Đắk Dục ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và cùng nhau tưởng nhớ tới chiến thắng lẫy lừng Đắk Seang (ngày 30/10/1972; Hiện di tích Trại Đăk Seang nằm về phía Đông – Nam xã Đăk Dục thuộc làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum; phía đông giáp đất cao su của Nông trường Dục Nông, phía Tây giáp đường Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp suối Đăk Vai, phía Nam giáp suối Đăk Si).

Nhân dịp này, Liên đội đã tổ chức dọn vệ sinh và làm lễ dâng hương, đặt hoa tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Buổi ngoại khóa đã giúp giáo viên và học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử của quê hương Đắk Dục – một xã được coi là chiếc nôi cách mạng, qua đó góp phần  khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và lòng quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống nhằm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với công ơn, sự hy sinh của các anh.

5. Thăm và tặng quà gia đình học sinh, đội viên có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện chương trình, nội dung kế hoạch của Liên đội là “Hỗ trợ, giúp đỡ, đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập”, trong tháng 12 vừa qua, các Chi đội đã tổ chức thăm và giúp đỡ gia đình các bạn đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Với tấm lòng tương thân tương ái, các bạn đội viên nhà trường đã chia sẻ, giúp đỡ nhau bằng cả vật chất lẫn tinh thần bằng những món quà quyên góp nhỏ bé như: gói gạo, quả bí, quyển sách, quyển vở, đồ dùng học tập, những bộ quần áo… nhưng đã thể hiện được tinh thần “lá lành đùm lá rách” thương yêu, đùm bọc nhau của tập thể đội viên và nhi đồng nhà trường. Mong rằng với những món quà nhỏ bé nhưng nặng nghĩa tình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn, động viên các bạn vượt khó, ổn định cuộc sống, an tâm học tập.

Tin, ảnh: Võ Thị Liên (GV Trường TH Lê Văn Tám).