Lớp 1 nhỏ, việc làm to

Lượt xem:

Đọc bài viết

Lời tác giả: Học sinh lớp 1 nhỏ người, việc làm  thì to. Nhằm  ca ngợi, tuyên dương và nhân rộng việc làm của học sinh lớp 1, việc làm tuy nhỏ nhưng  có ý nghĩa giáo dục cho nhận thức của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường “Xanh, sạch đẹp” ở địa phương.    

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh hoạ.

Như bao ngày trong tuần (trừ ngày thứ bảy và chủ nhật) các em lớp 1 cắp sách tới trường từ rất sớm, buông cặp xuống là các bạn vội lấy dụng cụ quét lớp, quét sân cùng ùa ra sân trường như đàn gà con kiếm ăn tỏa khắp sân làm vệ sinh khu vực đã được phân công.

Các bạn lớp 1 ở đây chăm chỉ và  tự giác lắm, không cần cô giáo nhắc, đến giờ các bạn cầm sọt, cầm chổi quét lớp, nhặt rác trong sân trường đều đặn.

Nhờ có sự chăm chỉ, cần mẫn của các bạn mà sân trường của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng.

Thiết nghĩ đâu có tiền là được việc. Điều muốn nói ở đây là có phương pháp giáo dục thói quen, kĩ năng sống phù hợp đã làm cho nhận thức của các em biết giữ gìn sạch sẽ lớp học, sân trường. Nhờ vậy việc quét lớp, thu gom rác đã trở  thành việc làm thường xuyên của học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Việc làm tuy nhỏ nhưng đây là một thành quả giáo dục kiên trì của đội ngũ giáo viên dạy lớp 1. Dù vất vả đến mấy, bận rộn đến bao nhiêu, các thầy, các cô luôn thương yêu các em hết mực, dạy dỗ và chăm lo cho các em như những đứa con của mình. Việc các cô  và trò chung tay quét lớp, nhặt rác là một việc làm cần nhân rộng và biểu dương.

Trực nhật làm vệ sinh lớp học cho dù là từ lớp 1, hoàn toàn không quá sức đối với các em, chỉ cần mất vài phút để làm vệ sinh lớp học nhưng bù lại đây chính là cơ hội rất tốt tập cho các em quen dần với lao động vừa sức, có ý thức tôn trọng thành quả lao động của chính bản thân mình và người khác từ đó biết giữ gìn vệ sinh chung trong lớp học, không xả rác bừa bãi trong lớp, trong trường và những nơi công cộng.

Thiết nghĩ, việc tham gia lao động, trực nhật, vệ sinh trường, lớp và các công trình trong khuôn viên nhà trường đối với học sinh lớp 1 nói riêng và học sinh các khối lớp khác là việc làm không đơn thuần là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là tình cảm đạo đức của các em đối với trường, với lớp học thân yêu của mình.

Tuy nhiên nhiều nơi đã vô tình cướp mất cơ hội giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 bằng cách đóng tiền thuê người quét lớp, việc làm này có thể áp dụng với một số ít trường học nhưng không phù hợp với tất cả.

Tin rằng việc làm của cô và trò học sinh lớp 1 của trường tuy nhỏ nhưng sẽ là một ngọn nến đem ánh sáng soi chung cho trường TH Trần Quốc Toản trong việc thực hiện xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

A Sâm (HT Trường TH Trần Quốc Toản).