Thao Minh Thắng cậu học trò nghèo vượt khó

Lượt xem:

Đọc bài viết

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em Thao Minh Thắng (học sinh lớp 1C1 trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc năm học 2017-2018) sinh ra trong một gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Thiếu vắng bóng cha từ nhỏ, em sống với mẹ. Mẹ em là người bị khuyết tật bẩm sinh. Khi sinh ra, em cũng đã không may mắn nên cũng bị khuyết tật giống như mẹ. Học lớp 1, năm nay 6 tuổi mà tầm vóc Thắng chỉ nhỉnh hơn đứa trẻ mẫu giáo một chút. Hai mẹ con cùng sống trong một căn nhà nhỏ, trống trải tại thôn Đăk Răng, xã Bờ Y. Không vì hoàn cảnh khó khăn mà em cũng đã cố gắng nỗ lực rất nhiều trong học tập.

Thao Minh Thắng cậu học trò “bé hạt tiêu” luôn cần cù, chăm chỉ học tập.

Mặc dù sức khỏe yếu nhưng mẹ em hàng ngày vẫn phải đi làm từ sáng sớm nên em chủ động đến trường hằng ngày, có hôm thì đi bộ, có hôm thì đi nhờ xe người quen vì nhà khá xa, đôi chân bé nhỏ lại yếu và đi lại khó khăn nên em phải thật nỗ lực để vượt qua. Thời gian vào mùa, mẹ em còn phải đi làm thuê và ngủ tại rẫy cả tuần mới về. Em phải nhờ vào ông bà ngoại sống bên cạnh. Ông bà cũng đã già yếu nên cũng không làm được gì nhiều. Dù còn rất nhỏ nhưng em đã có ý thức trong việc tự học và phụ giúp công việc hàng ngày cho mẹ, ông bà như quét nhà, rửa bát. Mỗi khi mẹ vắng nhà em lại tự làm hết những việc đó.

Bông hoa của nghị lực

Đồng hành trên chặng đường học tập của Thắng là mẹ, là thầy cô, bạn bè, đặc biệt là có sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường và chính quyền địa phương luôn ủng hộ, động viên khuyến khích em không những về tinh thần mà còn cả về những món quà nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa như quần áo, cặp, sách vở, gạo… những điều ấy đã tiếp thêm động lực để em học tập tốt hơn. Khi nhận được sự quan tâm của mọi người dành cho mình Thắng rất vui, ánh mắt em ánh lên niềm hạnh phúc. Khi được hỏi đến, em nói: “Em sẽ số gắng học tập thật giỏi để lần sau được nhận quà nữa”. Câu nói thật thà và ngây ngô của một đứa trẻ làm ai nghe cũng thấy vui vui.

Đúng như vậy, không phụ công lao của gia đình, thầy cô bạn bè dành cho mình, nhận thức được hoàn cảnh của gia đình, em chủ động trong việc học tại lớp và tại nhà, mạnh dạn trao đổi với thầy cô và bạn bè, Thắng còn rất tích cực trong phong trào của lớp như trang trí lớp, dọn vệ sinh lớp học, sân trường,… em còn thường xuyên giúp đỡ bạn như cho bạn mượn bút, mượn thước… Nhờ đức tính cần cù, chịu khó mà đến nay em đã biết đọc, biết viết và làm toán khá tốt.

Với sự cố gắng vươn lên của mình, trong năm học em cũng đã được nhận học bổng của Viettel, hàng ngày hàng tuần em đều được rất nhiều các thầy cô giáo khen và động viên.

Dù em mới lớp 1, nhưng khi được ai hỏi đến, em đều trả lời rất lưu loát và toát lên vẻ thật thà, dễ thương đúng với lứa tuổi của mình. Cuộc sống hàng ngày tuy khó khăn nhưng em luôn biết chấp nhận hoàn cảnh, không tự ti mặc cảm; luôn sống gần gũi, đoàn kết và hòa nhã với bạn bè, lễ phép với thầy cô, ông bà, cha mẹ.

Em Thao Minh Thắng thực sự là một điển hình trong phong trào vượt khó, là tấm gương để cho các bạn học sinh học tập và noi theo.

Với ước mơ của em sau này là trở thành một Bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người.  Xin chúc cho em sẽ đạt được ước mơ của mình.

ĐTD (Trường TH Nguyễn Bá Ngọc).