04 điều về người giáo viên mới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đâu là hình ảnh tiêu biểu cho người giáo viên mới –  người thầy trong thời đại công nghiệp 4.0 ? Hãy điểm qua 4 đặc điểm của người thầy trong thời điểm hiện nay và trong tương lai nhé.

Ảnh minh họa.

1. Không thể thiếu

Dù giáo dục có thay đổi thế nào cũng không thể thiếu người giáo viên với vai trò có tính chất quyết định đến sự thành bại của nền giáo dục. Vì vậy cần phải thật sự coi trọng nhân tố người thầy bằng những chính sách cụ thể để họ yên tâm và toàn tâm phát triển nghề nghiệp của mình.

2. Giáo dục đạo đức cho học sinh

Thời đại nào và ở đâu việc giáo dục đạo đức cho học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, trước hết người giáo viên phải là tấm gương sáng về đạo đức. Chỉ cần những biểu hiện, những hành vi lệch chuẩn sẽ khiến họ trở lên vô nghĩa, kệch cỡm, thiếu tôn trọng trong nhận thức của học trò. Nên việc rèn luyện phẩm chất, việc giữ gìn hình ảnh của người thầy là rất quan trọng.

3. Truyền thụ kiến thức

Lẽ dĩ nhiên của việc dạy học là truyền thụ kiến thức cho học sinh. Nhưng với giáo dục hiện đại đòi hỏi người giáo viên không chỉ vững vàng về kiến thức khoa học cơ bản mà còn phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển rất nhanh chóng. Nên người giáo viên hiện đại không chỉ có kỹ năng tự học, ham học mà còn phải có năng lực công nghệ, nhất là công nghệ thông tin.

4. Truyền cảm hứng

Nó như một yêu cầu nghề nghiệp của người giáo viên. Dạy học không đơn giản chỉ là truyền thụ theo lối áp đặt, nhồi sọ mà quan trọng phải biết truyền cảm hứng cho học trò để các em thực sự ở trong tâm thế “chủ động tiến công”. Chỉ khi đó, đi học mới thực sự là “hạnh phúc”.

Trong thời đại ngày nay, “Truyền cảm hứng” cũng là một năng lực rất quan trọng, nhất là đối với người lãnh đạo.

Trên tất cả, trong nền giáo dục với nhiều thành tố, người thầy chân chính mới thực sự là những người đáng được kính trọng và tôn vinh.

Việt Thắng (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).