Phòng GDĐT hỗ trợ, tư vấn việc thực hiện CT GDPT tại Trường TH-THCS Lý Tự Trọng

Từ ngày 07/12 đến ngày 08/12/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục và hỗ trợ, tư vấn việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) tại Trường TH-THCS Lý Tự Trọng.

Đoàn công tác của Phòng GDĐT làm việc tại Trường TH-THC Lý Tự Trọng. Ảnh: Nguyễn Thị Duyên.

Trong 02 ngày làm việc tại Trường TH-THCS Lý Tự Trọng, Đoàn đã tiến hành kiểm tra về việc ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, quản trị nhà trường của hiệu trưởng; triển khai kế hoạch giáo dục của nhà trường; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU và Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND trong thực tiễn nhà trường. Kiểm tra việc lưu trữ, sử dụng hồ sơ, sổ sách trong cơ sở giáo dục, chú trọng việc thiết lập hồ sơ điện tử, học bạ điện tử. Kiểm tra việc triển khai thực hiện CT GDPT 2018 ở lớp 1, 2, 3, 4 (cấp Tiểu học) và lớp 6, 7, 8 (cấp THCS); thực hiện CT GDPT 2006 ở lớp 5 (cấp Tiểu học), lớp 9 (cấp THCS); việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thực hiện Hoạt động giáo dục trải nghiệm và Giáo dục địa phương; dạy học tích hợp lồng ghép, dạy học liên môn, dạy học STEM/STEAM….; triển khai các hoạt động chuyên môn và sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của trường, tổ chuyên môn; công tác bồi dưỡng thường xuyên; việc triển khai thực hiện giáo dục hòa nhập học sinh khuyết tật; việc thực hiện các quy định về hồ sơ quản lý của tổ chuyên môn và hồ sơ cá nhân giáo viên theo Điều lệ; việc quản lý, sử dụng sách giáo khoa, tài liệu giáo dục, thiết bị và đồ dùng dạy học. Kiểm tra việc tổ chức dạy học môn tiếng Anh dạy học theo chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3, 4.

Bên cạnh đó, đoàn tiến hành dự giờ 10 tiết dạy (05 tiết đối với cấp THCS và 05 tiết với cấp tiểu học), kiểm tra hồ sơ giáo viên và thực hiện khảo sát chất lượng học sinh các lớp được dự giờ; qua đó đánh giá, hỗ trợ và tư vấn phương pháp dạy học và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục các môn học đang giảng dạy trong Nhà trường.

Từ đầu năm học đến nay, Phòng GDĐT thường xuyên thành lập các Đoàn công tác với thành phần là cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như năng lực sư phạm nhằm hỗ trợ, tư vấn việc thực hiện CT GDPT tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Thông qua hoạt động hỗ trợ, tư vấn việc thực hiện CT GDPT trong thời gian qua, là cơ sở để Phòng GDĐT đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ năm học của các nhà trường; đánh giá đúng thực trạng đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên; việc sử dụng cơ sở vật chất; việc thực hiện chế độ chính sách và tài chính phục vụ cho hoạt động giáo dục; việc triển khai các hoạt động giáo dục và đánh giá chất lượng giáo dục; việc ban hành các văn bản quản lý của nhà trường.

Qua công tác kiểm tra, hỗ trợ, tư vấn nhiệm vụ giáo dục tại các nhà trường nhằm khẳng định, biểu dương những mặt làm được, chấn chỉnh những mặt chưa làm được; đôn đốc khắc phục những hạn chế, yếu kém (nếu có), tạo điều kiện cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời chỉ đạo kịp thời những nhiệm vụ, giải pháp để các nhà trường nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển đúng và phù hợp với định hướng phát triển giáo dục của nhà trường, của địa phương.

Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra làm việc tại Trường TH-THCS Lý Tự Trọng:

Phương Thảo (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).