Đất nước

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bài viết của cô Lã Thị Hiếu (GV Trường THCS Lê Hồng Phong) chia sẻ cảm xúc của bản thân trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch, bệnh COVID-19. Qua bài viết cô giáo thể hiện lòng tự hào về truyền thống dân tộc; bên cạnh đó cô giáo muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người hãy bình tĩnh, cùng đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh; cho dù dịch bệnh có khủng khiếp đến mấy, nhưng chỉ cần sự chung sức, chung lòng của 90 triệu con tim Việt Nam thì mọi dịch bệnh chắc chắn sẽ bị đẩy lùi. 

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả. 

Kết quả hình ảnh cho tinh thần đoàn kết của dân tộc việt nam

Đất nước hơn 4000 năm lịch sử đã  trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh để giành lại độc lập dân tộc, các thế hệ lớp lớp cha ông đều phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, cùng một chí hướng là muốn đất nước được yên bình, mà trong đó mọi người dân đều được ấm no hạnh phúc! Truyền thống ấy đã được chứng minh qua rất nhiều thời kỳ khác nhau, ở các thời đại khác nhau, mà gần nhất là các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…

Nhớ lại gần 8 thập niên trôi qua (8/1945) khi đất nước vừa giành được độc lập dân tộc (bị thực dân Pháp đã đô hộ suốt một đời người) thì nước ta lại phải đương đầu với những khó khăn thử thách mới, Bác Hồ đã nói việc giành chính quyền đã khó, việc giữ chính quyền lại càng khó hơn. Trong khi đất nước đang đứng trong thế trận “ngàn cân treo sợi tóc” Bác đại diện cho Đảng cộng sản Việt Nam đã ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, trong đó có câu – TOÀN DÂN, TOÀN DIỆN, TỰ LỰC, CÁNH SINH… nghĩa là tất cả mọi người, mọi tầng lớp, từ người già, người trẻ tất cả đều trên dưới một lòng hãy đứng lên chống giặc cứu nước. Và ngay lập tức tất cả đồng bào từ miền xuôi đến miền ngược, từ những kiều bào ở nước ngoài cũng đều một lòng đánh giặc… Và đất nước ta đã đi vào HUYỀN THOẠI vì những trận chiến hiển hách đó.

Và thực tế là chúng ta đã làm lên những kì tích, từ cuộc kháng chiến đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, đến trận Điện Biên Phủ trên không trấn động địa cầu, làm cho quân xâm lược phải kinh hoàng bạt vía.

Ngày nay, mặc dù chiến tranh đã lùi xa, chúng ta đang bắt tay nhau đoàn kết trên dưới một lòng từng ngày chung tay xây dựng đất nước, nhưng chúng ta lại phải đối đầu với trận chiến mới, một trận chiến không khói súng – trận chiến chống giặc COVID-19. Trận chiến đó tuy không phải dùng gươm, dùng súng nhưng cũng không hề kém phần gian khó, khốc liệt. Trong những ngày này, chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cho toàn thế giới thán phục và ghi nhận về tinh thần đoàn kết thông minh, nhạy bén của một dân tộc nhỏ bé cùng chung tay trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Trong trận đầu chống giặc COVID-19 cũng vẫn là phương châm: Toàn dân, toàn diện, tự lực, đoàn kết chống dịch, trong trận này chúng ta phải kể đến công lao của toàn dân ở xã Sơn Lôi  đã đi vào trận chiến đấu đầu tiên, bên cạnh đó Đảng ta đã chỉ đạo trên dưới một lòng, và mọi lực lượng, các chiến sĩ công an, lực lượng an ninh quốc phòng – đặc biệt phải nhắc đến các chiến sĩ bộ đội đã phải ăn sương, nằm gió gác ở các chốt, các điểm nóng để bảo vệ trật tự an toàn, các chú phải nhường chỗ cho những người dân cách ly, rồi nấu cơm, phục vụ cho những đồng bào đang bị cách ly một cách chu đáo, điều đó tuy nhìn thì thấy đơn giản nhưng nó đều nói lên một lòng yêu nước, hết lòng vì dân vì nước, vì truyền thống của cả dân tộc mà đó là mỗi cá nhân con người Việt Nam.

Trong trận này chúng ta cũng không quên nhắc tới một lực lượng then chốt nữa, đó là đội ngũ y bác sĩ – những chiến sĩ áo trắng. Mặc dù họ không phải cầm súng, không phải đối mặt với các vũ khí nguy hiểm nơi trận mạc như trong các trận chiến lịch sử. Thay việc cầm súng cầm gươm thì vũ khí của họ lần này là những bộ quần áo phòng hộ, những chiếc khẩu trang, là tinh thần tận tụy phục vụ, chăm sóc người nhiễm bệnh với phương châm “lương y như từ mẫu”. Trong trận chiến này chính họ mới là những chiến sĩ tiên phong dũng cảm quên mình chiến đấu nơi tuyến đầu.

Với khí thế ấy, tinh thần ấy chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng kẻ thù COV-19. Một lần nữa dân tộc ta lại tiếp tục đương đầu với cuộc chiến mới. Và lần này không biết là bao lâu, phải mất bao nhiêu công sức, phải huy động thêm những lực lượng nào? Nhưng chắc chắn với tinh thần yêu nước đồng lòng, đồng sức, trên dưới một lòng, chúng ta sẽ thắng lợi hoàn toàn. Tinh thần Việt Nam sẽ luôn tỏa sáng trong những thời khắc ngặt nghèo nhất.

Ngay bây giờ mỗi chúng ta hãy xác định là ngoài việc tự vệ sinh, ăn uống hợp lý chúng ta còn phải hiểu:

– F0 tức là ca dương tính thì đi điều trị, cố tự phục vụ mình để hạn chế lây cho mọi người xung quanh.

– F1: báo cho y tế địa phương và đi cách ly tại bệnh viện. Đồng thời tự báo cho F2 của mình.

– F2: báo cho y tế địa phương rồi làm theo hướng dẫn cách ly. Tự báo cho F3.

– F3: sẽ tự cách ly tại nhà.

– F4, 5: sẽ theo dõi cập nhật tình hình các F trên.

Tình trạng F có thể thay đổi tùy kết quả xét nghiệm của các F trên nên cần báo y tế nơi gần nhất để nhận được thông tin sớm nhất.

Nếu không biết mình là F gì thì hãy cách ly khi ho sốt.

– Luôn mang theo chai rửa tay bên mình. Hãy rửa tay và thường xuyên lau dọn sạch sẽ nhà cửa.

– Không nên tích trữ lương thực, thực phẩm.

– Không nên tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong cộng đồng.

– Không nên chạy đi tị nạn ở những chỗ khác vì chỉ khi mình ở nơi thân quen, có nguồn lực và mối quan hệ xã hội tốt thì mới chủ động xử lý các tình huống xấu theo cách tốt nhất.

– MONG mỗi chúng ta hãy BÌNH TĨNH, ĐOÀN KẾT ĐẠI ĐOÀN KẾT.

– HIỆN CÓ NHỮNG NGƯỜI TRONG DIỆN F2,F3… ĐÃ ĐƯỢC XÁC ĐỊNH THÌ KỂ CẢ Ở KHU DÂN CƯ BẠN SỐNG CÓ NHỮNG NGƯỜI TRONG DIỆN ĐÓ, CŨNG KHÔNG NÊN HOẢNG LOẠN Điều cần thiết là chúng ta hãy:

Phân biệt rõ: thế nào là Dương tính, thế nào là Nghi nhiễm, và mình thuộc F mấy?

Chúng ta nên ở nhà nếu không có việc gì BẮT BUỘC PHẢI RA ĐƯỜNG.  Ở nhà cả gia đình, để dễ khoanh vùng dịch và nguồn lây (nếu có)

Chúng ta – dân tộc ta sẽ làm tốt!  Mong muốn mọi người toàn dân tộc ta hiểu và đoàn kết, đồng lòng thực hiện, chắc chắn sẽ đẩy lùi được và chiến thắng giặc COV-19 thật ngoạn mục.

Chúng ta hãy đoàn kết vì một dân tộc anh hùng.

Ngọc Hồi, ngày 10/3/2020.