Hoạt động trải nghiệm “bé làm lính cứu hoả”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nằm trong chuỗi các dự án trải nghiệm thực tế cho các học sinh trong toàn trường, sáng nay, ngày 10/12/2020, Trường Mầm non Tư thục Mỹ Hưng tổ chức chương trình trải nghiệm hoạt động “Bé làm lính Cứu hoả” tại cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Kon Tum (Tổ công tác Ngọc Hồi) cho hơn 100 bé Khối Lá- Chồi và mở rộng cho một số bé Khối Mầm trong nhà trường.

Qua hoạt động này các con được tìm hiểu về công việc, trang phục và phương tiện của các chú Cảnh Sát PCCC. Các con được cùng cô giáo, phụ huynh và các bạn tham gia trực tiếp vào các hoạt động, trải nghiệm ứng phó với một số tình huống khi có đám cháy xảy ra.

Hoạt động trải nghiệm thực tế giúp các bé có nhiều bài học giá trị như là: Rèn luyện Kỹ năng sinh hoạt cộng đồng; làm việc nhóm; tập trung nghe và quan sát các hoạt động xung quanh mình; kỹ năng di chuyển an toàn trên đường; nhận biết những điểm đặc trưng công việc của các chú lính cứu hỏa; Kỹ năng hợp tác; Kỹ năng thoát hiểm khi có đám cháy…

Cũng nhân dịp này, nhà trường phối hợp với đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tỉnh Kon Tum tổ chức hoạt động diễn tập thực tế tình huống “dập tắt đám cháy”, “di chuyển thoát hiểm”, cho giáo viên và đông đảo phụ huynh trực tiếp tham gia.

Thông qua các hoạt động này, bên cạnh việc mang lại những bài học trải nghiệm ý nghĩa cho các bé, còn làm tăng thêm sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường cũng như tạo những dấu ấn đầy ý nghĩa trong tuổi thơ của các bé.

Trước đó, ngày 02/12, nhà trường cũng đã tổ chức cho toàn bộ hơn 100 học sinh Khối Lá-Chồi của trường được tham gia hoạt động “Trải nghiệm nghề nông” tại một số trang trại nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tại đây, học sinh được trải nghiệm những công việc thực tế của các bác nông dân, biết được một số dụng cụ, sản phẩm của nghề nông và các công đoạn chính để trồng cây; bên cạnh đó học sinh còn được tìm hiểu về một số cây nông nghiệp, các loại rau xanh, cách tưới nước cho cây, xới đất cho cây, học cách thu hoạch các loại rau, củ, quả và được tìm hiểu thêm về một số vật nuôi trong trang trại. Hoạt động “Trải nghiệm nghề nông”  vừa qua đã tạo cơ hội cho trẻ được lĩnh hội kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: kỹ năng lao động, tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm… đồng thời giúp trẻ có thêm cơ hôi được khám phá thế giới xung quanh, góp phần phát triển toàn diện về thể lực, trí tuệ, ngôn ngữ và tình cảm cho trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa:

1. Hoạt động trải nghiệm “bé làm lính cứu hoả”:

Các bé được tìm hiểu về trang phục, vật dụng, phương tiện của chú lính cứu hỏa.

Các bé được tìm hiểu về trang phục, vật dụng, phương tiện của chú lính cứu hỏa.

Các bé được thành lập tiểu đội “Lính cứu hỏa nhí” trực tiếp lên xe di chuyển đến nơi có đám cháy (giả định).

Bé được tham gia phun nước dập tắt đám cháy (mô hình).

Bé được tham gia phun nước dập tắt đám cháy (mô hình).

Cô và các bé được hướng dẫn cách dùng khăn che mũi và miệng tránh khói bụi của đám cháy.

Các bé trải nghiệm và thực hành di chuyển thoát hiểm khi có đám cháy.

Cô giáo và phụ huynh nghe hướng dẫn trước hoạt động trải nghiệm.

Phụ huynh nhà trường trải nghiệm tình huống “dập tắt đám cháy”.

Phụ huynh nhà trường trải nghiệm tình huống “dập tắt đám cháy” 1.

Phụ huynh nhà trường trải nghiệm tình huống “dập tắt đám cháy” 2.

Một trong những công việc của cán bộ làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy.

Chụp hình lưu niệm 1.

Chụp hình lưu niệm 2.

Chụp hình lưu niệm 3.

Chụp hình lưu niệm 4.

2. Hoạt động “Trải nghiệm nghề nông”:

Tin, ảnh: Kiều Thị Mỹ (HT Trường MNTT Mỹ Hưng).