Lời hẹn Bunpimay

Bài thơ “Lời hẹn Bunpimay” ra đời trong thời gian Đoàn cán bộ huyện Ngọc Hồi qua chúc Tết cổ truyền Bunpimay 2018 của người dân nước bạn Lào (tại tỉnh Attapư, nước cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào). Cùng dịp này Đoàn công tác ngành giáo dục huyện do đồng chí Nguyễn Hương Tích – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn cùng một số cán bộ, giáo viên và 10 học sinh lớp 9 Trường THCS Bờ Y lên đường tham dự Hội nghị đánh giá Nội dung kết nghĩa năm 2017 giữa trường THCS Bờ Y và trường THCS-THPT Nang Hèo, huyện Phu Vông, tỉnh Attapư, nước CHDCND Lào.

Buộc chỉ cầu may nắm, hạnh phúc trong dịp Tết Bunpimay của nhân dân Lào (ảnh minh họa).

Lời hẹn Bunpimay

Đang rộn ràng lễ hội cầu mưa
Em đã nhắn Bunpimay, Hốt Nậm(*)
Ừ, đã hẹn nhau năm nào cũng thế
Phu Vông nhà bạn lối ta về

Mãi miên man chuyện nghĩa tình Dốc Muối
Chợt muồng vàng rợp lối Phu Cưa
Trời trong xanh, mây trắng, nắng dịu rồi
Sông Sê Xụ mùa ngân ngấn nước

Đây nhà nhà ướp hương rừng thơm nức
Sa bai đi(*)! ấm áp mắt cười
Kia đèn hoa rực rỡ chùa chiềng
Em tắm Phật, ta tập xây tháp cát

Đêm đã hội rồi còn nghe nước mát
Nhịp xoang đều bên điệu lăm- vông
Ta nắm tay nhau lấp lánh chỉ vàng(*)
Sammakhi, sammakhi! rất thật

Đi em, tìm nơi làm vườn Hữu Nghị(*)
Trên chiến trường cha chiến đấu năm xưa
Đất tươi tốt mùa hoa thơm trái ngọt
Như trẻ Nang Hèo(*) vừa hẹn bạn Bờ Y

Tạm biệt nhé!  Ngày an lành đất bạn
Mai ta về nhớ lắm Bunpimay
Lời hẹn cũ giờ thêm son sắc
Mình chung vòm trời, chung núi rừng đây!

(*) Bunpimay: Tết cổ truyền của Lào; Hốt Nậm: Té nước, Lễ hội Té nước; Sa bai đi (Tiếng Lào): Xin chào; Chỉ vàng: Ý nói lễ buộc chỉ tay để cầu chúc may mắn, hạnh phúc; Sammakhi (Tiếng Lào): Đoàn kết; Vườn Hữu Nghị: Nội dung hợp tác giữa huyện Ngọc Hồi và Phu Vông; Nang Hèo: một TrườngTHCS ở Phu Vông kết nghĩa với Trường THCS Bờ Y- Ngọc Hồi.

Nguyễn Chí Tường.

(Tháng 4/2018)