Lòng biết ơn cha mẹ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Suy ngẫm về giáo dục, một ngày tôi viết trên trang cá nhân của mình “Con người cần nhất là phải có tâm hồn. Trong giáo dục, dạy gì, dạy thế nào, định hướng phát triển nhân cách ra sao, quan trọng nhất là phải đào tạo ra những con người có tâm hồn. Vì thế, điều trước tiên với mỗi người làm giáo dục phải là người có tâm hồn”. Đọc status này, có một người anh trong nghề viêt bình luận “Trời đất ôi, tâm hồn có ăn được ko vậy? Cách câu đc cá thì sẽ có tâm hồn thôi…hi…hi…”. Thâm tâm tôi biết anh đùa nên cũng đùa theo “Nếu người câu cá có tâm hồn họ sẽ không tận diệt như vẫn đang diễn ra Thầy ạ!”. Với anh tôi đùa nhưng với đời là thật. Bởi vì thiếu tâm hồn mà xã hội đang đầy rẫy những hành động rất đau lòng dù trong cuộc sống người ta “câu” rất giỏi.

Ảnh minh họa.

Dạy gì cho học sinh là câu hỏi vừa dễ lại vừa khó trả lời. Dễ là bởi có bao nhiêu cái cần phải dạy từ đạo đức đến kiến thức, kỹ năng… Nhưng thiết nghĩ quan trọng nhất ở mỗi người là phải biết ơn và biết yêu thương, trước hết là với cha mẹ mình. Chính sự biết ơn và lòng yêu thương cha mẹ đã khiến bao nhiêu học trò phấn đấu chăm ngoan học giỏi, trước là để cha mẹ vui lòng, sau là để có công ăn việc làm đặng nuôi sống bản thân, gia đình và báo hiếu cha mẹ. Điều này đã được hòa thượng Thích Huyền Diệu (một nhà sư Việt Nam trên đất Phật) dạy rất sâu sắc. Đó cũng là điều được nhà báo thể thao Dư Hải khẳng định trong cầu chuyện về cuộc đời mình khi vào thời điểm cuối năm 1975 vì thương cha mẹ anh đã quyết định từ bỏ cuộc sống sung sướng của bản thân trên đất Mỹ để về quê hương. Về nước anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn nhưng đổi lại anh rất hạnh phúc vì được ở bên cha mẹ mình. Và rồi với lòng tri ân cha mẹ và yêu thương gia đình anh đã phấn đấu để có cuộc sống vẹn tròn như hôm này dù về vật chất anh không được như một số bạn bè bên Mỹ.

Chúng ta vẫn dạy các thế hệ học trò về lòng yêu nước, yêu nhân dân. Điều đó rất đúng nhưng trước hết phải biết yêu bản thân mình, gia đình mình, và đặc biệt là phải biết yêu thương và hiếu thảo với cha mẹ mình. Việc đó có khó không? Tất nhiên là khó nhưng không phải là quá khó bởi rất tự nhiên tình cảm ấy đã có sẵn trong mỗi con người. Trách nhiệm của giáo dục là phải biết làm cho tình cảm ấy nẩy mầm và chăm nuôi để nó trở thành cây trái tươi tốt sum suê trong mỗi con người.

Rồi những con người ấy sẽ biết làm điều đúng đắn cho cộng đồng và xã hội.

Vũ Việt Thắng (P.Trưởng phòng GDĐT Ngọc Hồi).

Viết ngày 02/5/2019.