[VIDEO] Phòng Giáo dục Ngọc Hồi giành giải Nhất Hội thi Cồng chiêng – Xoang học sinh năm 2018

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 08/12, tại Quảng trường 24-3, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND huyện Đăk Hà và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Cồng chiêng – Xoang học sinh các trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) chào mừng Tuần Văn hóa và Du lịch tỉnh năm 2018. Hội thi được tổ chức duy nhất trong một ngày, khai mạc vào lúc 7h30, công diễn và tổng kết lúc 21h00 cùng ngày.

Đội Cồng chiêng – Xoang của Phòng GDĐT Ngọc Hồi tham dự Hội thi.

Hội thi thu hút 18 đội đến từ các Phòng GDĐT huyện, thành phố và các trường PTDTNT, PTDTBT trên địa bàn tỉnh. Đội Cồng chiêng – Xoang của Phòng GDĐT Ngọc Hồi tham dự Hội thi gồm 65 học sinh với thành phần là các em học sinh dân tộc thiểu số từ lớp 6 đến lớp 9 của Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền (xã Đắk Ang).

Tham gia hội thi, mỗi đội có tối đa 20 phút để thể hiện 2 phần thi là: Phần thi Chào hỏi có nội dung giới thiệu về đơn vị, địa phương mình; giới thiệu các hoạt động bảo tồn và phát huy phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam tại đơn vị, địa phương mình; giới thiệu về đội cồng chiêng- Xoang của đơn vị và Phần biểu diễn cồng chiêng – xoang, trong phần thi này mỗi đội sẽ giới thiệu chủ đề biểu diễn và biểu diễn bài cồng chiêng kết hợp với Xoang của đơn vị mình.

Theo yêu cầu của ban tổ chức hội thi, các đơn vị mặc trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số khi tham gia trình diễn các phần thi.

Với các phần thi độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc, kết thúc hội thi, đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn. Đặc biệt trong phần thi chủ đạo với bài thi cồng chiêng đặc sắc, múa xoang đặc trưng, đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình; thông qua tiết mục “Khai hoang” đội thi đã gây ấn tượng mạnh đối với khán giả theo dõi và được Ban giám khảo đánh giá rất cao về nội dung và kỹ thuật biểu diễn.

Hội thi Cồng chiêng – Xoang học sinh tổ chức ngoài việc hướng tới chào mừng Tuần Văn hóa và Du lịch tỉnh năm 2018 còn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” – Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Thúc đẩy phong trào vãn hóa văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, trong các trường PTDTNT, PTDTBT; nâng cao đời sống tinh thần, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh các trường PTDTNT, PTDTBT, qua đó xây dựng tinh thần đoàn kết, thân ái giữa học sinh DTTS các địa phương, góp phần xây dựng khối đoàn kết cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh của đoàn tham gia hội thi:

Phần thi biểu diễn Cồng chiêng – Xoang của đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi (Ảnh 1).

Phần thi biểu diễn Cồng chiêng – Xoang của đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi (Ảnh 2).

Phần thi biểu diễn Cồng chiêng – Xoang của đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi (Ảnh 3).

Phần thi biểu diễn Cồng chiêng – Xoang của đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi (Ảnh 4).

Ban tổ chức trao 2 giải Nhất cho đội thi Phòng GDĐT huyện Ngọc Hồi và Trường PTDTNT huyện Đăk Hà.



Video phần thi Chào hỏi và phần thi Biểu diễn Cồng chiêng – Xoang của đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi

Tin, ảnh: Đinh Văn Truyền: (HT Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền).