Thầy cô trong “mùa dịch”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cả thế giới đang trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra. Để phòng, chống dịch, nhiều hoại động kinh tế, xã hội phải tạm dừng.

Ảnh minh họa.

Ngành giáo dục cũng phải cho học sinh tạm nghỉ học tập trung ở trường dài ngày. Nhưng thầy cô giáo vẫn thực hiện các công tác hành chính, chuyên môn, vệ sinh trường lớp, hỗ trợ học sinh học tập ở nhà. Vì hầu hết gia đình học sinh không có điều kiện về phương tiện viễn thông nên thầy cô phải trực tiếp đưa đề cương đến từng nhà học sinh, tư vấn cho phụ huynh cách giúp đỡ các em học bài, làm bài. Rồi thầy cô lại thu bài, chấm bài, đánh giá… mà không phải phụ huynh nào cũng phối hợp tốt. Tuy vậy, các thầy cô đã và đang cố gắng hết mình, bằng cả sự sáng tạo, linh hoạt.

Cả nước đang gồng mình chống dịch với ý thức tự giác và sẵn sàng hy sinh cao nhất. Từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến đội ngũ nhân viên y tế, các chiến sỹ quân đội, công an cùng nhân dân đều rất đoàn kết, quyết tâm. Nhiều câu chuyện, nhiều việc làm, nhiều nghĩa cử trong những ngày chống dịch đã cho thấy phẩm chất cao quý của dân tộc được phát huy: đó là tình thương yêu, trách nhiệm với cộng đồng và đất nước.

Ngành giáo dục và các thầy cô giáo chúng ta cũng đang tích cực góp sức mình vào công việc chống dịch chung đó. Cũng chính trong lúc này, tình yêu thương học trò càng được bộc lộ, phát huy như những câu thơ giản dị mà đầy tình cảm của thầy giáo Nguyễn Tiến An, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám:

“Kì nghỉ dài cả tháng

Trò có nhớ thầy không ?

Còn thầy đang rất mong

Gặp các trò lắm lắm !”

Thật đẹp và thật tự hào về đất nước, về thầy cô trong lúc khó khăn này. Với tinh thần ấy, với tấm lòng ấy, chắc chắn đất nước sẽ sớm vượt qua dịch bệnh, cuộc sống của nhân dân sẽ sớm trở lại bình thường. Học sinh của chúng ta sẽ lại nô nức đến trường viết tiếp bài ca đi học.

Vũ Việt Thắng (Phòng GDĐT Ngọc Hồi).